CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hợp tác quốc tế > Dự án quỹ toàn cầu > Huy động ủng hộ cho Quỹ Toàn cầu Phòng, chống AIDS, Lao và ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 00:46:25 GMT+7

Huy động ủng hộ cho Quỹ Toàn cầu Phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét

29/08/2022 | 1203 lượt xem | PHA

Ngày 29/8/2022, tại nhà riêng của Đại sứ Thụy Điển ở Hà Nội, Đại sứ quán Thuỵ Điển phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tổ chức sự kiện Huy động ủng hộ cho Quỹ Toàn cầu Phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét.

Tham dự sự kiện có Bà Ann Mawe, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam, bà Melissa Bishop, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Cục trưởng Phan Thị Thu Hương tham dự sự kiện.

Sự kiện nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Huy động tài trợ của Quỹ Toàn cầu Phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét sẽ diễn ra vào tháng 9 tới tại New York.

Bà Ann Mawe, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam

Đối với chương trình phòng, chống HIV/AIDS, Quỹ Toàn cầu cùng PEPFAR là 2 nhà tài trợ lớn nhất cho công tác Phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam, góp phần quan trọng trong triển khai các mô hình phù hợp với các nhóm nguy cơ cao được tiếp cận toàn diện về xét nghiệm, dự phòng, can thiệp giảm tác hại và điều trị người nhiễm HIV/AIDS. 
Với sự hỗ trợ quý báu từ các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Quỹ Toàn cầu cùng với cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ, kể từ năm 2003 cho tới nay, Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ không hoàn lại cho Việt Nam khoảng 256 triệu USD cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, tổng tiền hỗ trợ cho HIV/AIDS, Lao, sốt rét tại Việt Nam là hơn 600 triệu USD. Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Cục trưởng Phan Thị Thu Hương tại sự kiện

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên cam kết thực hiện mục tiêu 95-95-95 của Liên Hợp Quốc. Với mục tiêu này, hiện nay Việt Nam đã đạt được 84-79-96, số mới nhiễm HIV và tử vong do HIV/AIDS đã giảm 2/3 trong 10 năm qua. Việt Nam là một trong 4 quốc gia cùng với Anh, Đức, Thụy Sĩ có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới với tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 96%, góp phần giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã dự phòng cho khoảng 500.000 người không bị lây nhiễm HIV và khoảng 200.000 người không bị tử vong do AIDS.
Giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát vừa qua, bên cạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, Quỹ Toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS còn hỗ trợ cho chương trình Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam 12,6 triệu đô la mỹ cho phòng, chống COVID-19 với mục tiêu “Nâng cao năng lực ứng phó COVID-19 và giảm thiểu ảnh hưởng của COVID đối với các hoạt động phòng chống HIV/AIDS”.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Đại sứ quán Thụy Điển, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Quỹ Toàn cầu đã luôn ủng hộ Việt Nam trong suốt quá trình phát triển nói chung và trong việc phát triển y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói riêng. Đồng thời Thứ trưởng cũng kêu gọi Quỹ toàn cầu tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới.

Cục trưởng Phan Thị Thu Hương ký lưu bút ủng hộ tại sự kiện

Cộng đồng trao tặng bức tranh từ hạc giấy thể hiện hy vọng Quỹ toàn cầu sẽ huy động thành công