CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Tăng cường năng lực về quản lý thông tin HIV/AIDS cho CDC ...

Thứ Tư, 22/05/2024 | 11:54:50 GMT+7

Tăng cường năng lực về quản lý thông tin HIV/AIDS cho CDC 63 tỉnh/thành phố

25/04/2024 | 183 lượt xem

Với sự hỗ trợ của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US.CDC),  tổ chức PATH và các bên liên quan, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã thực hiện nâng cấp hệ thống quản lý thông tin HIV/AIDS (HIV-INFO 4.0), trong đó có những tính năng cần thiết với người dùng ở tất cả các phân hệ từ xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm khẳng định, quản lý người nhiễm, trực quan hóa dữ liệu đến các chức báo cáo theo thông tư mới nhất. 

Trong tháng 4 vừa qua, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức 03 lớp tập huấn 2 ngày cho các Lãnh đạo và cán bộ theo dõi giám sát khoa HIV/AIDS của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh/thành phố trong tháng 4 năm 2024. 


 PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu 
bế mạc lớp tập huấn
     Lớp tập huấn vinh dự được PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đến tham dự và chỉ đạo định hướng các hoạt động. Đồng thời có sự tham gia của các cán bộ chuyên trách đến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, các Viện khu vực và đại diện tổ chức US.CDC và tổ chức PATH. 
 
Giảng viên chính Ths. Bùi Hoàng Đức, Phó Trưởng phòng Giám sát, xét nghiệm – 
Cục Phòng, chống HIV/AIDS
Giảng viên chính của các lớp tập huấn là Ths. Bùi Hoàng Đức, Phó Trưởng phòng Giám sát, xét nghiệm và các cán bộ kỹ thuật của Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Các nội dung đã được trình bày trong lớp tập huấn bao gồm: tổng quan những tính năng được nâng cấp, mục đích nâng cấp của từng tính năng đó; chi tiết những tính năng nâng cấp ở từng phân hệ và đặc biết các học viên có cơ hội thực hành tất cả những tính năng được nâng cấp và được giải đáp những thắc mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện. 
Chia sẻ sau lớp tập huấn các học viên cảm thấy những tính năng được nâng cấp này phù hợp với những mong muốn của người dùng để việc quản lý thông tin HIV/AIDS trên hệ thống được thực hiện dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho cán bộ y tế hơn. Các học viên cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành hỗ trợ kỹ thuật của Cục, các Viện khu vực, US.CDC và PATH trong quá trình sử dụng hệ thống.  
 
 Các học viên tham dự lớp tập huấn tại khu vực phía nam
Phát biểu bế mạc khóa tập huấn, PGS.TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai hệ thống quản lý thông tin HIV/AIDS để có thể quản lý, rà soát được thông tin người nhiễm HIV theo các quy định trong Thông tư số 07/2023/TT-BYT ngày 04 tháng 4 năm 2023. Trong thời gian tới, Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các đơn vị hợp tác sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống, thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như hoàn thiện hồ sơ đảm bảo quy định về an toàn bảo mật thông tin, kết nối với dữ liệu dân cư, tăng cường quản lý ca bệnh tại cộng đồng, góp phần thực hiện đề án chuyển đổi số ngành y tế cũng như chiến lược quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào cuối năm 2030.