CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tặng Giấy khen cho các chuyên gia của USAID vì những đóng ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 21:02:10 GMT+7

Tặng Giấy khen cho các chuyên gia của USAID vì những đóng góp cho công tác phòng, chống HIV/AIDS

12/06/2023 | 5724 lượt xem | Minh Thắm

Ngày 12/6, tại Hà Nội, PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tặng Giấy khen cho bà Caitlin Marie Unites - Phó Giám đốc Chương trình Y tế và bà Lopa Basu- Cố vấn cao cấp về Lao và HIV của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID Việt Nam) vì những đóng góp của các chuyên gia cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ, có ông Randolph Augustin, Giám đốc Phòng Y tế - USAID cùng các cán bộ đến từ USAID và đại diện Lãnh đạo các Phòng thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

Với vai trò là Phó Giám đốc Chương trình Y tế của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ Việt Nam từ tháng 10 năm 2019, bà Caitlin Unites đã đóng vai quan trọng định hình các hoạt động do USAID tài trợ theo hướng bền vững và nâng cao tính tự chủ quốc gia của các chương trình y tế, đưa các mô hình sáng kiến quốc tế thử nghiệm ở Việt Nam cũng như không ngừng củng cố quan hệ đối tác giữa chính phủ, tư nhân và hệ thống cộng đồng.
Là thành viên của nhóm quản lý PEPFAR tại Việt Nam, bà Caitlin Unites đã thể hiện kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ trong việc phối hợp với cơ quan Bộ Y tế các tổ chức Liên Hợp Quốc và Quỹ Toàn cầu để đề xuất đưa các phác đồ thuốc ARV tối ưu hơn (TLD) vào gói quyền lợi chi trả của bảo hiểm y tế. 
Bà vận động và dẫn dắt USAID trở thành người tiên phong trong nỗ lực của PEPFAR nhằm hỗ trợ chính phủ Việt Nam điều phối huy động nguồn lực trong nước bao phủ các dịch vụ thiết yếu phòng chống HIV một cách bền vững bao gồm thúc đẩy hơn nữa tiến trình chuyển giao điều trị ARV vào bảo hiểm y tế, triển khai hỗ trợ mô hình hợp đồng xã hội như một lựa chọn tài chính bền vững cốt lõi cho hoạt động dự phòng 
Bà cũng góp phần khởi động những sáng kiến toàn cầu, củng cố sự bền vững và quan hệ đối tác chặt chẽ hơn giữa Chính phủ Việt Nam và cộng đồng, như việc thúc đẩy chương trình Hợp đồng Xã hội, đối tác công tư, đối tác cộng đồng và mở rộng mô hình PrEP.
Bà Caitlin Unites cũng đã có công lớn nhập khẩu 100 máy hỗ trợ thở do Tổng thống Hoa Kỳ trao tặng Việt nam vào giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 và đẩy mạnh việc quyên góp hơn 39 triệu liều vaccine COVID-19 kể từ năm 2020 cho Việt Nam. Bên cạnh đó, với tư cách là thành viên của nhóm quản lý Chương trình Y tế, bà đã hợp tác chặt chẽ với USAID tại Washington để giúp Việt nam nhận thêm hỗ trợ từ quỹ APRA hỗ trợ COVID hỗ trợ Việt Nam mua sắm trang thiết bị và hàng hoá COVID-19, như máy đo SpO2, trang bị bảo vệ cá nhân (PPE), khẩu trang N95, bơm kim tiêm, lắp đặt 13 hệ thống oxy lỏng di động cho các bệnh đặc biệt là các bệnh viện tuyến quận/huyện tại Việt Nam, góp phần hỗ Việt Nam chữa trị và cứu sống rất nhiều bệnh nhân COVID-19, đặc biệt trong đợt bùng phát đại dịch vào năm 2020-2021.

Bác sĩ Lopa Basu đảm nhiệm vai trò Cố vấn cao cấp về HIV và bệnh lao cho Chương trình Y tế của USAID tại Việt Nam từ tháng 9 năm 2019 đến tháng 6 năm 2023. Bà chịu trách nhiệm tham mưu, cố vấn cho các chương trình hỗ trợ phát triển của USAID tại Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS và bệnh Lao. Đồng thời bà cũng phối hợp với các Đối tác Phát triển, các cơ quan liên quan của chính phủ Hoa Kỳ ở nước sở tại và tại tổng hành dinh, và Quỹ Toàn cầu để xây dựng định hướng chiến lược cho các chương trình này. 
Bà Lopa Basu đặt ưu tiên bảo vệ những nhóm dễ bị tổn thương như những người sống với HIV, bệnh nhân mắc lao, những người bán dâm, những người tiêm chích ma túy và nam có quan hệ tình dục đồng giới trong tất cả công việc của mình.
Trong suốt thời gian công tác tại Việt Nam, bác sĩ Lopa Basu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực cho các tổ chức dựa vào cộng đồng và sự tham gia tích cực của họ trong phòng chống HIV và bệnh lao. Tâm huyết này đã được tích hợp vào các kế hoạch thiết kế và hoạt động của cả chương trình phòng chống lao và chương trình PEPFAR tại Việt Nam để cải thiện sức khỏe và phúc lợi của bệnh nhân và các nhóm dễ bị tổn thương.
BS Lopa Basu đã tham gia phát triển chiến lược PEPFAR trong bốn mùa lập Kế hoạch từ năm 2019 đến năm 2023 giúp chương trình nâng cao hiệu quả và tác động tích cực đến công tác phòng chống AIDS tại Việt nam. Những đóng góp chủ yếu của bà thể hiện ở các lĩnh vực phát triển năng lực hệ thống cộng đồng, Đáp ứng dịch y tế công cộng và hệ thống thông tin y tế cộng đồng trong phòng chống HIV, tăng cường tính bền vững và quan hệ đối tác và tính liên kết giữa các hệ thống công và cộng đồng
Bác sĩ Lopa Basu đã có những đóng góp quan trọng cho những nỗ lực vận động chính sách của USAID đối với quỹ APRA Covid, hướng dẫn và chỉ đạo các Đối tác của USAID trong việc mua sắm thiết bị và hàng hóa COVID, chẳng hạn như máy đo oxy, Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), khẩu trang N95, bơm kim tiêm và các thiết bị y tế khác. Nhờ những nỗ lực của bà, nhiều nhân viên y tế ở Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Long An, Tây Ninh đã được đào tạo về Quản lý ca bệnh và phòng chống lây nhiễm COVID-19 vào đầu năm 2022. 
Ngoài ra, bác sĩ Lopa Basu đã hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao cộng đồng năng lực tiếp cận cộng đồng, truyền thông, đồng thời tiến hành các hoạt động thiết thực như cung cấp viện trợ lương thực, đào tạo về sức khỏe tâm thần cho bác sĩ và bệnh nhân COVID-19 cũng như cho phép xét nghiệm COVID tại nhà cho khu vực y té phía Nam.

Đánh giá cao năng lực và vai trò lãnh đạo của các chuyên gia USAID, PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS gửi lời cảm ơn chân thành tới các chuyên gia của USAID nói riêng và cả tập thể Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ nói chung. Trong những năm qua, USAID đã luôn đồng hành cùng Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực HIV mà còn trong cả các lĩnh vực khác, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn Covid-19. USAID cũng đồng hành cùng Cục Phòng, chống HIV/AIDS trong việc bảo vệ ngân sách cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Cục trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của các chuyên gia cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS nói riêng và cho ngành y tế nói chung. 

Phát biểu tại buổi Lễ, bà Caitlin Unites đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Bà cho biết, những kinh nghiệm quý báu học hỏi được trong quá trình công tác tại Việt Nam sẽ giúp ích bà rất nhiều trên vị trí công tác mới. Bà thể hiện tin tưởng, Việt Nam sẽ sớm đạt được mục tiêu chấm dứt dịch AIDS như đã đề ra. 

Bà Lopa Basu đánh giá cao sự nhiệt huyết của các cán bộ công tác trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Bà cũng thể hiện cam kết, dù trên bất cứ vị trí công việc nào, cũng sẽ luôn ủng hộ Việt Nam.