CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tặng thưởng giấy khen của Cục trưởng Cục Phòng, chống ...

Thứ Hai, 15/04/2024 | 20:07:03 GMT+7

Tặng thưởng giấy khen của Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho TS. Delphine Rapoud

21/06/2021 | 1781 lượt xem | Nguyễn Vân

Ngày 21/6, tại Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tặng Giấy khen cho TS. Delphine Rapoud, Phó Điều phối các điểm nghiên cứu của ANRS tại Việt Nam vì những đóng góp của bà cho công cuộc phòng, chống  HIV/AIDS tại Việt Nam (từ năm 2014 đến nay).

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long tặng Giấy khen cho bà Delphine Rapoud
ANRS là cơ quan nghiên cứu về AIDS và Virus viêm gan của Cộng hòa Pháp. Hợp tác khoa học trong các lĩnh vực nghiên cứu và phòng chống HIV/AIDS giữa Bộ Y tế Việt Nam và ANRS được bắt đầu từ đầu năm 2000. Đến 18/1/2018, Bộ Y tế Việt Nam và ANRS bước sang một giai đoạn phát triển mới với việc ký kết Bản ghi nhớ. Thông qua chương trình hợp tác khoa học này, nhiều nghiên cứu đã được triển khai tại Việt Nam, đặc biệt đã thiết lập được một điểm nghiên cứu về HIV/AIDS ở khu vực Đông Nam Á, tạo cơ sở để phát triển toàn diện, lâu dài quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu về virus viêm gan, HIV/AIDS và các bệnh liên quan. Kết quả của hợp tác này đã có nhiều đóng góp cho Việt Nam như: Chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng kịp thời phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân; Nâng cao trình độ của cán bộ và đào tạo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm phân tử, nhiều tiến sỹ, thạc sỹ được đào tạo tại Pháp; Cung cấp trang thiết bị nghiên cứu, góp phần đưa hoạt động nghiên cứu khoa học của Việt Nam hội nhập với quốc tế, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV… 
TS. Delphine RAPOUD sinh năm 1985 tại Pháp. Từ năm 2014-2016, bà là điều phối viên nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của ANRS về đồng nhiễm Lao/HIV tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM. Từ năm 2017-2018, bà là Điều phối viên nghiên cứu NIDA/ANRS DRIVE tại Đại học Y Dược Hải Phòng. Từ năm 2019 đến nay, bà hỗ trợ Cục Phòng, chống HIV/AIDS với vai trò Phó Điều phối các điểm nghiên cứu của ANRS tại Việt Nam. Bà đã tham gia xây dựng và thực hiện hơn 10 dự án nghiên cứu về HIV/AIDS, viêm gan B & viêm gan B & C, lao và các vấn đề liên quan đến COVID-19 tại Việt Nam do ANRS, Expertise France, Quỹ Toàn cầu, NIDA tài trợ; Tham gia đào tạo và tăng cường năng lực cho các nhóm nghiên cứu (bao gồm các nhóm nghiên cứu tại các trường Đại học, bệnh viện, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức cộng đồng) trong thực hiện các nghiên cứu tại Việt Nam. Bà cũng chia sẻ các kết quả nghiên cứu nhằm cung cấp thông tin chiến lược với các cơ quan chức năng của Việt Nam. Ví dụ như hồ sơ dịch HIV & HCV, tỷ lệ nhiễm lao, sử dụng methamphetamine và các vấn đề sức khỏe tâm thần ở những người tiêm chích ma túy ở Hải Phòng; về tác động của các biện pháp liên quan đến COVID-19 đối với việc tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc cho các quần thể đích; về hiệu quả dựa trên bằng chứng của các can thiệp tại cộng đồng nhằm chấm dứt sự lây truyền HIV và HCV. Bà vận động để đưa các kết quả nghiên cứu được áp dụng cho việc triển khai các chương trình. Ví dụ như: phát triển mô hình CHEER (Đánh giá & Đáp ứng Dịch tễ học HIV dựa vào cộng đồng) từ các kết quả nghiên cứu DRIVE; Hỗ trợ kỹ thuật về đồng nhiễm Lao/HIV thông qua việc tham gia vào Quy chế điều phối quốc gia của Quỹ Toàn cầu (CCM). Bà cũng tham gia tổ chức các sự kiện quốc tế liên quan đến HIV/AIDS, lao và viêm gan do vi rút.
 
Tại buổi tiếp, Phó Cục trưởng Phan Thị Thu Hương – Điều phối viên Dự án ANRV của Việt Nam bày tỏ sự cảm kích tới những hỗ trợ của ANRS, đặc biệt của bà Delphine RAPOUD cho công tác phòng chống HIV/AIDS trong suốt thời gian qua.
 
Bà Delphine RAPOUD trân trọng gửi lời cảm ơn Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long và Cục Phòng, chống HIV/AIDS và bà bày tỏ mong muốn trong thời gian tới vẫn tiếp tục hỗ trợ cho Cục và hy vọng sự hợp tác giữa ANRS và Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ ngày càng phát triển và khăng khít hơn nữa.
 
Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS chụp ảnh lưu niệm cùng bà Delphine RAPOUD