CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tập huấn “Giảng viên tuyến tỉnh về Điều trị và Chăm sóc ...

Thứ Tư, 12/06/2024 | 23:09:42 GMT+7

Tập huấn “Giảng viên tuyến tỉnh về Điều trị và Chăm sóc HIV/AIDS”

17/05/2024 | 311 lượt xem | Nguyễn Vân

Trong 2 ngày 16-17/5/2024, tại thành phố Đà Nẵng, được sự tài trợ của tổ chức CDC Hoa Kỳ thông qua Dự án EPIC, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức lớp tập huấn “Giảng viên tuyến tỉnh về Hướng dẫn Điều trị và Chăm sóc HIV/AIDS” nhằm cập nhật các nội dung mới về Điều trị, chăm sóc HIV/AIDS cho các cán bộ y tế đang tham gia công tác quản lý, điều trị đến từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế của 6 tỉnh/thành phố: Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Đà Nẵng.

Tập huấn có sự tham dự của PGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; TS.BS. Eric Dziuban – Giám đốc tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng các giảng viên đến từ Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM; Đại học Y dược TP.HCM và tổ chức BIDMC.

Định kỳ 2 năm một lần, Tổ chức Y tế thế giới đưa ra các khuyến cáo mới về hướng dẫn điều trị HIV/AIDS. Theo đó, Bộ Y tế sẽ xây dựng Hướng dẫn Quốc gia cập nhật các nội dung mới về Điều trị, chăm sóc HIV/AIDS. Các nội dung mới được cập nhật năm nay gồm: Tối ưu hóa phác đồ điều trị, điều chỉnh chuyển đổi sang phác đồ có DTG; Giới thiệu thuốc ARV tác dụng kéo dài và Phác đồ 2 thuốc cho một số trường hợp đặc biệt; Xét nghiệm trước và trong điều trị ARV: tần suất và một số xét nghiệm theo dõi và đánh giá kết quả điều trị; Xét nghiệm gen HIV kháng thuốc trong chẩn đoán thất bại điều trị; Cập nhật nội dung chẩn đoán, điều trị và dự phòng của một số bệnh nhiễm trùng cơ hội thường gặp, bệnh đồng nhiễm; Quản lý bệnh không lây nhiễm ở người nhiễm HIV: sức khỏe tâm thần, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, bệnh lý thận, xương, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn và các yếu tố nguy cơ như béo phì, lạm dụng rượu bia, chất dạng thuốc phiện và hút thuốc lá.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: tại lớp tập huấn lần này, các giảng viên sẽ cập nhật các nội dung chính, quan trọng về điều trị HIV áp dụng tại Việt Nam trong thời gian tới. Do vậy, đề nghị các học viên tham gia lớp đầy đủ, tích cực trao đổi chia sẻ kinh nghiệm lâm sàng, những ca bệnh khó với giảng viên, để qua đó giúp hiểu rõ các nội dung, có đủ kiến thức áp dụng trong công tác điều trị chăm sóc cho người bệnh HIV. 

Cũng tại lớp tập huấn, TS. BS. Eric Dziuban, Giám đốc tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam gửi lời chúc mừng Cục Phòng, chống HIV/AIDS vì đã áp dụng thành công các khuyến nghị cập nhật nhất từ WHO, CDC Hoa Kỳ và Châu Âu về thuốc điều trị, phác đồ ARV và tích hợp dịch vụ chăm sóc lấy con người làm trung tâm vào các hướng dẫn. Ông cũng nhấn mạnh một số điểm cập nhật quan trọng gồm: thuốc ARV tác dụng kéo dài trong điều trị PrEP và ARV; phác đồ ARV cập nhật (bao gồm phác đồ hai thuốc 3TC/DTG nếu khách hàng có vấn đề về thận), xét nghiệm kiểu gen kháng thuốc, lao/HIV, sức khỏe tâm thần, và dịch vụ dành cho các nhóm có nguy cơ cao, v.v... Tiến sĩ  cho rằng đây chính là một phần lý do mà Việt Nam có tỷ lệ ức chế tải lượng vi rút rất cao, đạt 96-98%, thuộc hàng cao nhất thế giới.

Ông cũng thể hiện cam kết sẽ đồng hành cùng Cục Phòng, chống HIV/AIDS trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, giảm bệnh tật và tử vong cũng như giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác nhằm đạt được mục tiêu quốc gia là chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030.

Trong hai ngày tập huấn, các học viên được cung cấp các thông tin cập nhật về: Tổng quan các nội dung mới trong Hướng dẫn Điều trị và Chăm sóc HIV; Kiến thức về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV (PrEP); Điều trị ARV và các xét nghiệm theo dõi điều trị ARV; Phát hiện tích cực bệnh lao và điều trị lao tiềm ẩn; Thất bại điều trị và Phác đồ bậc hai, bậc ba; Giải thích ý nghĩa của tải lượng HIV và tư vấn tăng cường tuân thủ điều trị; HIV kháng thuốc các chỉ số cảnh báo sớm HIV kháng thuốc; Giới thiệu về Sổ tay Kiến thức HIV kháng thuốc; Điều trị dự phòng một số bệnh nhiễm trùng cơ hội ở người nhiễm HIV; Chẩn đoán, điều trị viêm gan B, C ở người nhiễm HIV; Quản lý bệnh HIV tiến triển.

Sau khi hoàn lớp tập huấn này, các học viên sẽ là các giảng viên nòng cốt tham gia đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật tại các địa phương.