CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh về triển khai thực hiện ...

Thứ Tư, 22/05/2024 | 11:47:53 GMT+7

Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh về triển khai thực hiện phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc

05/04/2024 | 405 lượt xem | Minh Thắm

Trong 3 ngày 03-05/4/2024, tại thành phố Vũng Tàu, được sự hỗ trợ của tổ chức CDC Hoa Kỳ, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức khóa tập huấn giảng viên tuyến tỉnh về triển khai phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc cho cán bộ y tế/cán bộ công đoàn tại các nhà máy/khu công nghiệp của 5 tỉnh: Bình Dương, Long An, Hải Phòng, Thái Nguyên và Bà Rịa-Vũng Tàu. 
 

Tham dự khóa tập huấn có PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bà Sunshine Lickness, Phó Giám đốc tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam. Học viên khóa tập huấn đều là những cán bộ có kinh nghiệm, có khả năng giảng dạy lại, được lãnh đạo các cơ quan chọn cử và cam kết bố trí thời gian, điều kiện để hỗ trợ tỉnh trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc.

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá cao hoạt động hợp tác chặt chẽ giữa Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tổ chức CDC Hoa Kỳ trong thời gian qua. Ông cũng nhấn mạnh: Chúng ta cần xác định phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động là một trong những nhóm nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu đối với đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS nói chung và người sử dụng lao động tại các khu công nghiệp nói riêng. Các học viên sau khóa tập huấn khi về địa phương sẽ làm nòng cốt để tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại các khu công nghiệp, nhà máy. Các học viên cũng cần tham mưu với đội ngũ lãnh đạo để triển khai được và thành công các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động tại các đơn vị nhà máy/khu công nghiệp. 

Phát biểu tại khóa tập huấn, bà Sunshine – Phó Giám đốc tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định: việc nâng cao kiến thức, tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động là việc làm rất cần thiết trong bối cảnh tình hình lây truyền HIV/AIDS đang gia tăng rất nhanh trong giới trẻ, tuổi từ 16 - 29, đặc biệt tại các khu công nghiệp ở các tỉnh, thành phố lớn. Việc tổ chức các khóa tập huấn cho giảng viên tuyến tỉnh về triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc là hết sức thiết thực. CDC Hoa Kỳ cam kết tiếp tục đồng hành cùng Cục Phòng, chống HIV/AIDS trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc trong thời gian tới.

Trong thời gian 3 ngày (từ 03-05/4/2024), các học viên đã được các giảng viên chia sẻ về tình hình dịch HIV/AIDS tại Việt Nam và lây nhiễm HIV trong công nhân lao động; Giới thiệu Hướng dẫn phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động; Một số can thiệp chính trong dự phòng và điều trị đang triển khai tại Việt Nam; Kỳ thị phân biệt đối xử với nhóm có hành vi nguy cơ cao và người nhiễm HIV; Đa dạng về Giới và tính dục; 
Tại khóa tập huấn, học viên cũng được đại diện công ty Samsung tại Thái Nguyên chia sẻ về kinh nghiệm triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại công ty Samsung

Các học viên được truyền đạt về phương pháp giảng dạy và kỹ năng giảng dạy tích cực và sau đó chia theo nhóm nhận nội dung để chuẩn bị trình bày với sự tham gia, góp ý của thành viên lớp và các Giảng viên.

Phát biểu bế mạc khóa tập huấn, PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS một lần nữa khẳng định: Nếu không có sự chung tay góp sức của các đơn vị, Bộ, ngành, các nhóm cộng đồng, các tổ chức NGOs trong nước và quốc tế thì Việt Nam sẽ có ít nhất 1 triệu người nhiễm HIV. Cục Phòng, chống HIV/AIDS luôn coi việc phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động là 1 trong các ưu tiên và chúng tôi vận động các nguồn lực có thể để phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ở Trung ương và Liên đoàn Lao động các tỉnh thành phố để đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động. Những mô hình tốt như Samsung cần được phổ biến rộng rãi ra các tỉnh, thành phố. Tất cả chúng ta hãy cùng chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh.
Sau khóa tập huấn, các học viên sẽ trở về địa phương và tiếp tục xây dựng kế hoạch, tổ chức các khóa giảng dạy lại cho cán bộ Công đoàn các nhà máy, xí nghiệp về triển khai phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động tại địa phương mình.