CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tập huấn Nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội trong ...

Thứ Hai, 15/04/2024 | 19:58:48 GMT+7

Tập huấn Nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS

09/08/2023 | 4614 lượt xem | Khiếu Minh

Trong 02 ngày 09-10/8, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, được sự hỗ trợ của tổ chức CDC Hoa Kỳ, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Doanh nghiệp xã hội IRD Việt Nam tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội/doanh nghiệp xã hội nhằm góp phần thúc đẩy sự tham gia rộng rãi, toàn diện và hiệu quả các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS ở các cấp khác nhau.

Tham dự lớp tập huấn có Ths. Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Ths. Sunshine Lickness, Phó Giám đốc Bộ phận HIV/Lao US.CDC; Ths. Phạm Quang Dũng, Phó Giám đốc DNXH IRD Việt Nam cùng gần 100 tổ chức xã hội tại 04 tỉnh/thành phố Bình Dương, Long An, TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu. 
Tổ chức cộng đồng ngày càng có vị thế và vai trò đặc biệt quan trọng trong chương trình ứng phó với đại dịch HIV/AIDS. Các nhóm cộng đồng, mạng lưới và doanh nghiệp xã hội ngoài vai trò cung cấp các dịch vụ như truyền thông, phân phát bơm kim tiêm, bao cao su, chuyển các đối tượng đến các cơ sở y tế nhận dịch vụ thích hợp hay chăm sóc tại nhà, thời gian gần đây các tổ chức xã hội còn cung cấp các dịch vụ khác như: Tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) hay vận động chính sách, tham gia lập kế hoạch và theo dõi, đánh giá. Đặc biệt, nhiều tổ chức cộng đồng lớn mạnh đã thành lập doanh nghiệp xã hội và có tư cách pháp nhân. Các phòng khám tư nhân do các doanh nghiệp xã hội lập ra có ưu thế vượt trội, kết nối và trợ giúp được rất nhiều khách hàng e ngại dịch vụ y tế công.

Đánh giá cao vai trò của các tổ chức cộng đồng, phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Ths. Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: với đặc điểm, đặc thù riêng của dịch HIV/AIDS, nếu chỉ dựa vào hệ thống y tế công vẫn chưa đủ, vì có rất nhiều nhóm, đặc biệt là các nhóm yếu thế, nhóm có hành vi nguy cơ cao và bạn tình của họ khó có thể tiếp cận với dịch vụ xét nghiệm, điều trị, can thiệp… Việc này chỉ có thể làm được và làm tốt nhất khi chúng ta có được hệ thống thông qua các tổ chức dựa vào cộng đồng. Nếu như trước đây, hoạt động của các tổ chức cộng đồng thông qua tài trợ từ các tổ chức/dự án quốc tế thì đến nay, chúng ta cần phải tính đến sử dụng nguồn lực trong nước. Như vậy, để các tổ chức cộng đồng đảm nhiệm được các dịch vụ công và có thể ký được hợp đồng với các cơ quan nhà nước, thì ngoài phát triển kỹ năng về chuyên môn, cần nâng cao năng lực quản lý tài chính, quản lý tổ chức cho các tổ chức cộng đồng. Về phía Trung ương, cũng cần thành lập Ban cố vấn để có thể tư vấn, hỗ trợ các tổ chức cộng đồng triển khai hoạt động, phát triển bền vững. 

Phát biểu tại lớp tập huấn, bà Sunshine Lickness, Phó Giám đốc Bộ phận HIV/Lao US.CDC cho biết: Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ đánh giá là điểm sáng về công tác phòng chống HIV/AIDS. Trong các thành tựu đã đạt được, có sự đóng góp không nhỏ của các tổ chức xã hội. Bà cũng ghi nhận những đóng góp to lớn của các tổ chức cộng đồng cho chương trình phòng chống HIV/AIDS cũng như mối quan hệ hợp tác tích cực giữa Cục Phòng, Chống HIV/AIDS, các cơ quan quản lý y tế ở các địa phương và các tổ chức cộng đồng. Bà cũng thể hiện sự ấn tượng về cách thức tổ chức, chia sẻ trách nhiệm, cùng chung tay hướng tới mục tiêu to lớn là kiểm soát dịch và cải thiện chất lượng cuộc sống của những người chịu ảnh hưởng bởi HIV. Trong thời gian tới, CDC Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, các đối tác và đặc biệt các tổ chức dựa vào cộng đồng trong việc hỗ trợ kỹ thuật, nguồn lực tài chính nhằm bảo đảm nhóm đối tượng đích đều có thể tiếp cận các dịch vụ HIV thiết yếu, bất kể nơi nào mà họ đang sinh sống, hay làm việc tại Việt Nam.

Thông qua 2 ngày tập huấn, các học viên có thể trình bày được khái niệm về doanh nghiệp và doanh nghiệp xã hội; Hiểu được khái niệm và một số nguyên tắc cơ bản trong phát triển tổ chức xã hội bền vững; cùng thảo luận để xác định được khó khăn và thách thức trong hoạt động quản lý tại các tổ chức xã hội.

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn

Ths. Phạm Hồng Thúy, Cục PC HIV/AIDS trình bày Kế hoạch tăng cường sự phát triển khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS

Ths. Đỗ Hữu Thủy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS trình bày về vai trò của các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS

Ts. Hoàng Khánh Chi, DNXH IRD Việt Nam trình bày tổng quan về phát triển tổ chức bền vững

 

 

Đại diện từng nhóm trình bày 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm