CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Thái Nguyên tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả đánh giá và ...

Thứ Năm, 23/05/2024 | 16:02:02 GMT+7

Thái Nguyên tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả đánh giá và xây dựng kế hoạch cải thiện chất lượng trong giảm kỳ thị và phân biệt đối xử tại các cơ sở y tế

14/07/2020 | 604 lượt xem

Ngày 14/7, tại tỉnh Thái Nguyên, được sự hỗ trợ của tổ chức HAIVN/CDC, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả đánh giá và xây dựng kế hoạch cải thiện chất lượng trong giảm kỳ thị và phân biệt đối xử tại các cơ sở y tế.

14-7-toan-canh.jpg

Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS; tổ chức HAIVN; trung tâm y tế các huyện, thị xã và bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Nguyên và cán bộ Sở Y tế, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thái Nguyên, các sở, ban ngành của tỉnh Thái Nguyên, mạng lưới người sống chung với HIV tại tỉnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe bài báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh trình bày về thực trạng kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế Việt Nam: Từ chính sách đến thực tế; Chỉ thị 10/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường giảm KT-PBĐX trong cơ sở y tế và Hướng dẫn triển khai các hoạt động giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại cơ sở y tế.

14-7-phuong.jpg
Đại diện HAIVN đã chia sẻ về kết quả và kinh nghiệm triển khai dự án thí điểm giảm KT-PBĐX tại 03 bệnh viện/TTYT và sự cần thiết của giảm KT-PBĐX và vai trò của người nhiễm trong các can thiệp giảm KT-PBĐX.

14-7-todd.jpg

BS. Todd Pollack, giám đốc HAIVN tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Cũng tại Hội thảo, Các đại biểu cũng thảo luận về những thuận lợi và khó khăn với cơ sở y tế khi triển khai Chỉ thị của Bộ trưởng BYT và Hướng dẫn các hoạt động giảm kỳ thị và PBĐX tại tỉnh Thái Nguyên.

14-7-thai-nguyen.jpg

Tham dự và phát biểu tại hội thảo, Bác sĩ Lê Ái Kim Anh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cảm ơn sự quan tâm của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tổ chức HAIVN đã hỗ trợ tổ chức hội thảo và tập huấn giảng viên triển khai hoạt động giảm KTPBĐX tại tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời Bs. Kim Anh cho rằng dù đã trải qua hơn 20 năm phòng, chống AIDS với rất nhiều nỗ lực, HIV vẫn còn là một trong những vấn đề y tế công cộng nhức nhối nhất tại Việt Nam. Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức to lớn liên quan đến thái độ của xã hội đối với người nhiễm HIV. Kỳ thị và phân biệt đối xử đang tiếp tục cản trở khiến những nhóm dân dễ bị tổn thương không được hưởng các quyền cơ bản về chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội, đồng thời cản trở bước tiến của những hoạt động phòng, chống HIV. Kỳ thị và phân biệt đối xử không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân người nhiễm HIV hoặc những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV, mà còn tiếp tay cho HIV âm thầm lây lan trong cộng đồng. Những người nhiễm HIV e sợ thái độ kỳ thị hoặc bị phân biệt đối xử sẽ tránh né xét nghiệm và không áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV. Sợ hãi không dám xét nghiệm HIV đồng nghĩa với việc họ có thể vô tình làm lây lan HIV sang người thân hoặc những người khác trong cộng đồng.
Đồng thời tại Hội thảo, Bs. Kim Anh cũng đề nghị lãnh đạo các trung tâm y tế, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nghiêm túc triển khai Chỉ thị 10/CT-BYT, đây là việc phải làm, trách nhiệm triển khai là của tất cả các cơ sở y tế, đặc biệt là các cơ sở cung cấp các dịch vụ trực tiếp liên quan đến dự phòng và điều trị HIV/AIDS và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh là đơn vị tham mưu cho Sở triển khai các hoạt động giảm KTPBĐX tại tỉnh.

Thu Phương