CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Thái Nguyên triển khai cơ sở điều trị dự phòng trước phơi ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 11:45:31 GMT+7

Thái Nguyên triển khai cơ sở điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại Thị xã Phổ Yên

25/06/2020 | 1541 lượt xem

Ngày 24/6, Trung tâm y tế thị xã Phổ Yên lễ khởi động Dịch vụ điều trị Dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV (PrEP).

Tới dự buổi lễ có Bà Lê Ái Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên, chuyên viên dự án phòng chống HIV/AIDS trung ương, cùng trên 50 đại biểu là cán bộ các khoa phòng chuyên môn của trung tâm, trạm trưởng trạm y tế của 18 xã phường và các thành viên trong nhóm cộng đồng phòng chống HIV/AIDS.

 25-6-prep-pho-yen-1-.gif

Hiện nay, tại Việt Nam tỷ lệ nhiễm HIV ở hầu hết các nhóm có hành vi nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm có xu hướng giảm nhanh thì tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và cộng đồng người chuyển giới lại tăng lên. Với mục tiêu hướng tới không còn người nhiễm HIV năm 2030, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo bên cạnh các biện pháp can thiệp giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV đối với những người nhiễm HIV (như điều trị ARV sớm và duy trì tải lượng HIV ở mức dưới 200 bản sao/mL) thì điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc ARV – hay gọi là PrEP là một trong những can thiệp có hiệu quả nhất  để dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm nguy cơ cao như MSM, người chuyển giới nữ, tiêm chích ma túy, vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV.  Hiện nay, PrEP là một phần trong chiến lược dự phòng HIV toàn diện, bao gồm cả việc sử dụng bao cao su. PrEP là biện pháp dự phòng nhiễm HIV bằng cách uống thuốc kháng HIV đều đặn hằng ngày, trước khi phơi nhiễm HIV. Tuân thủ tốt có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục trên 90% và tiêm chích ma túy 70%. PrEP an toàn cho người dùng, cả phụ nữ mang thai và cho con bú.Đây cũng là cơ hội và điều kiện thuận lợi để nhóm có nguy cơ cao được dễ dàng tiếp cận dịch vụ dự phòng với chi phí thấp và hiệu quả cao. Hiện nay, đã có hơn 2.000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ PrEP. Dự kiến trong năm 2020, Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên sẽ cung cấp dịch vụ PrEP cho 80 khách hàng đồng thời triển khai các hoạt động truyền thông quảng bá dịch vụ PrEP tới các khách hàng có nhu cầu tiếp cận. Tại lễ khởi động đã có 5 bệnh nhân đăng ký sử dụng dịch vụ PrEP.

 
Bà Lê Ái Kim Anh, Phó Giám đốc CDC phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã nghe giới thiệu khái quát quy trình triển khai chương trình Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, hướng dẫn cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng và tham gia thảo luận, chia sẻ, giải đáp kế hoạch triển khai chương trình trên địa bàn thị xã đồng thời tham quan phòng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại trung tâm./.

 25-6-prep-pho-yen-2-.gif
Tờ thông tin về PrEP tại sự kiện
 
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Lễ
 25-6-prep-pho-yen-2-.jpg
Khách hàng được tư vấn sử dụng PrEP ngay tại lễ khởi động
 25-6-prep-pho-yen-4-.gif
Toàn cảnh buổi lễ
 

TT