CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > “THANH NIÊN CHUNG TAY VÌ NGÀY MAI KHÔNG AIDS”

Chủ Nhật, 21/04/2024 | 08:02:30 GMT+7

“THANH NIÊN CHUNG TAY VÌ NGÀY MAI KHÔNG AIDS”

30/03/2023 | 863 lượt xem | Kiều Trang

Đây là chủ đề của sự kiện truyền thông diễn ra tại Khu công nghiệp (KCN) VSIP I do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Bình Dương phối hợp với Ban quản lý KCN Việt Nam – Singapore tổ chức ngày 29/3 dưới sự tài trợ của dự án EPIC/CDC.  

Tham dự sự kiện có Bà Ong Thị Hoàng Mai, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương; Ông Nguyễn Kiều Uyên, giám đốc Trung tâm KSBT; Ông Nguyễn Chí Thông, đại diện Phòng khám đa khoa The Moon cùng các cán bộ công đoàn và hơn 100 công nhân, người lao động của các công ty trong Khu công nghiệp (KCN) VSIP I.
 
Phát biểu khai mạc sự kiện, Ông Nguyễn Kiều Uyên, giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh Bình Dương cho biết, tại Việt Nam nói chung và tại Bình Dương nói riêng, đang tiếp tục nỗ lực thực hiện Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 với 3 mục tiêu 95-95-95, đó là: 95% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình, 95% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV và 95% người điều trị bằng thuốc ARV đạt tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế. Để đạt được những mục tiêu trên thì công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS đóng vai trò rất quan trọng. Khi công tác truyền thông đạt hiệu quả không chỉ làm thay đổi hành vi, nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ, sự lây truyền HIV và các biện pháp phòng tránh, làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS mà còn kết nối và thúc đẩy các dịch vụ về dự phòng, chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS hiệu quả. 
 
Cũng tại sự kiện, Bs.CKI Vương Thế Linh, Phó trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS – Trung tâm KSBT chia sẻ các kiến thức cơ bản về HIV, về điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PreP) và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV (PEP) cho toàn bộ đại biểu tham dự. 
 
Bên cạnh đó, các hoạt động truyền thông tại sự kiện được tổ chức đa dạng và hoàn toàn miễn phí đã lôi kéo được sự tham gia đông đảo của công nhân, người lao động.

 
Sự kiện truyền thông còn có những gian hàng giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ dự phòng, điều trị HIV miễn phí.
 
Hướng dẫn tự xét nghiệm HIV tại nhà, các kit xét nghiệm HIV cũng được cung cấp miễn phí cho người tham dự. 

 
Kết thúc sự kiện là trò chơi Quizzes, người tham dự trả lời các câu hỏi trên ứng dụng điện thoại để tìm ra những người có câu trả lời nhanh và chính xác nhất để trao thưởng. 
 
Phát biểu tại sự kiện, bà Ong Thị Hoàng Mai, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: Công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp là những đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV và lây lan ra cộng đồng nếu không có kiến thức và hiểu biết đầy đủ. Vì thế, các sự kiện truyền thông phòng, chống HIV/AIDS dành cho công nhân, người lao động là những hoạt động rất bổ ích và cần thiết. Bên cạnh đó, sau khi tham dự sự kiện truyền thông này, người tham dự cũng chính là những nhân viên truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho đồng nghiệp, cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh với mục tiêu sau cùng là nâng cao nhận thức cộng đồng, chống kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, thay đổi hành vi ở nhóm người có nguy cơ cao; quảng bá các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, thúc đẩy mọi người chủ động phòng, chống HIV/AIDS, góp phần tiến đến mục tiêu chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030./.