CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp Đoàn cán bộ ...

Thứ Hai, 15/04/2024 | 19:39:10 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp Đoàn cán bộ UNAIDS

12/05/2023 | 2111 lượt xem | Minh Thắm

Chiều ngày 12/5/2023 tại trụ sở Bộ Y tế, PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi tiếp đoàn cán bộ của Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) do bà Christine Stegling, Phó Giám đốc Điều hành về Chính sách, Vận động chính sách và Kiến thức làm trưởng đoàn. 

Tham gia buổi tiếp có PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; bà Nguyễn Thị Minh Châu, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và các cán bộ có liên quan. Về phía UNAIDS có ông Eamonn Murphy, Giám đốc Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Khu vực Đông Âu và Trung Á; Bà Maria Elena Filio Borromeo, Giám đốc Quốc gia, UNAIDS tại Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn.

Tại buổi làm việc hai bên đã cùng nhau trao đổi một số nội dung mà hai bên cùng quan tâm như: Các sáng kiến toàn cầu và khu vực để thúc đẩy công tác dự phòng HIV tại Việt Nam; Đảm bảo tính bền vững cao hơn cho ứng phó của các quốc gia về HIV; Sự hỗ trợ của UNAIDS để tạo một môi trường hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho ứng phó với HIV…
Theo đó, sự phối hợp giữa Việt Nam và UNAIDS trong công tác phòng, chống HIV/AIDS được thể hiện qua các hoạt động chính như: Hỗ trợ điều phối các nhóm hoạt động về phòng, chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; vận động nguồn tài trợ cho Việt Nam; hỗ trợ các cơ quan Việt Nam xây dựng văn bản pháp luật và chính sách trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật phòng, chống HIV/AIDS, Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2030 vừa được ban hành. Đặc biệt, UNAIDS có nhiều hỗ trợ kỹ thuật giúp các cơ quan của Việt Nam như Bộ Y tế, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm…
Sau hơn 30 năm kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1990, đến nay là năm thứ 15 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được kiểm soát và liên tục đà giảm trên cả 3 tiêu chí đó là: (1) giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện; (2) giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và (3) giảm số người tử vong liên quan đến AIDS. Từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã dự phòng cho gần 1 triệu người không bị lây nhiễm HIV và 200.000 người không bị tử vong do AIDS…
 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ lời cảm ơn trân trọng đến cơ quan UNAIDS đã luôn tích cực hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng bày tỏ mong muốn cơ quan UNAIDS tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới. 


Bà Christine Stegling đánh giá cao những thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trong khu vực đã có số ca nhiễm HIV mới giảm khoảng 60% kể từ năm 2010.
Bà cũng trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và các thành viên Bộ Y tế đã dành thời gian tiếp và trao đổi tích cực, hiệu quả các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Bà Christine Stegling cũng bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Y tế Việt Nam với UNAIDS thời gian qua. Đồng thời thể hiện cam kết tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế (Cục phòng, chống HIV/AIDS) trong những nỗ lực này và những nỗ lực trong tương lai để đảm bảo tính bền vững hơn của ứng phó HIV quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tặng quà lưu niệm cho Đoàn cán bộ UNAIDS