CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp đón Ngài ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 11:05:34 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp đón Ngài David Golan, Giáo sư Y khoa Trường Đại học Y Harvard

19/11/2022 | 673 lượt xem | NV

Ngày 16/11, tại Bộ Y tế, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Ngài David Golan, Giáo sư Y khoa Trường Đại học Y Harvard đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương; PGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các đồng nghiệp đến từ các Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Trong Đoàn công tác có ông Todd Michael Pollack, Trưởng đại diện, Trung tâm Y Khoa Beth Israel Deaconess (BIDMC) tại Việt Nam, Giám đốc Quốc gia, Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN); bà Lisa Anne Cosimi, Giám đốc toàn cầu HAIVN; ông Steven Chandler Hatch, Giám đốc kỹ thuật tổ chức HAIVN và các cán bộ của tổ chức HAIVN tại Việt Nam.

 
PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS tặng hoa chúc mừng GS. Golan
Giáo sư David Golan, Giáo sư Y khoa tại Trường Đại học Y Harvard (HMS), được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Điều phối Nghiên cứu và Chương trình y tế toàn cầu vào tháng 8 năm 2019. Trước đó, ông đã có 11 năm làm trưởng khoa Khoa khoa học cơ bản và giáo dục sau đại học của HMS và cố vấn đặc biệt cho các chương trình y tế toàn cầu. Ông là giáo sư tại Khoa Hóa sinh và Dược học phân tử, nơi áp dụng các phương pháp lý sinh và hình ảnh tế bào để nghiên cứu các protein màng của tế bào máu. Giáo sư Golan là bác sĩ cấp cao của Bệnh viện Brigham và Viện Ung thư DanaFarber. Ông đã sáng lập và chỉ đạo khóa học cốt lõi về dược lý học trong chương trình đào tạo New Pathway tại Trường Đại học Y Harvard (HMS) từ năm 1989 đến năm 2006. Ông là chủ biên của cuốn sách “Nguyên tắc về Dược lý học: Cơ sở Sinh lý bệnh của Liệu pháp dùng thuốc”, một cuốn sách giáo khoa đã đoạt giải thưởng y học và được sử dụng trên toàn thế giới. Trong vai trò là trưởng khoa phụ trách các hoạt động nghiên cứu và các chương trình y tế toàn cầu, Giáo sư Golan chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động liên quan đến nghiên cứu về khoa học xã hội cơ bản của Trường Đại học Y Harvard; giám sát các sáng kiến liên khoa trong toàn trường cũng như các sáng kiến nghiên cứu liên viện, liên ngành và toàn cầu cũng như các nền tảng công nghệ tại HMS.
 
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Giáo sư David Golan cho biết: Với sự hỗ trợ từ thỏa thuận hợp tác từ Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) cũng như tài trợ từ USAID, HAIVN đã hợp tác với các đối tác tại Việt Nam, trong đó có Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế (VAAC) trong nhiều lĩnh vực và đạt được những thành tựu quan trọng: Phát triển và cung cấp chương trình giảng dạy phát triển khoa học để cải thiện việc cung cấp giáo dục y khoa đại học năm 1 và 2 thông qua việc tích hợp đào tạo khoa học cơ bản với giáo dục lâm sàng và kết hợp các phương pháp giáo dục dựa trên bằng chứng; Phát triển và cung cấp các chương trình giảng dạy phát triển khoa học để cải thiện và chuẩn hóa việc cung cấp và đánh giá đào tạo lâm sàng (năm 3-6); Khung đánh giá và cải tiến thường xuyên chương trình đào tạo để đảm bảo chất lượng liên tục được nâng cao; Khung quản trị giữa các trường đại học Y dược để hỗ trợ các hội đồng cải cách chương trình giảng dạy; Khung đổi mới đào tạo chương trình sau đại học; Khóa học lãnh đạo toàn quốc dành cho các nhà giáo dục y khoa; Đội ngũ giảng viên được đào tạo và có kinh nghiệm trong từng lĩnh vực này có thể hỗ trợ cải cách tại các trường  đại học lân cận; Hội nghị giáo dục y tế toàn quốc thường niên, là diễn đàn thường niên để quảng bá cải cách chương trình giảng dạy, thảo luận về những thay đổi chính sách và xây dựng cộng đồng giữa các nhà giáo dục y tế.
Trong thời gian tới, GS. Golan cũng đề nghị những lĩnh vực hợp tác bao gồm: Rà soát, cải tiến chương trình giảng dạy đại học về HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm khác có liên quan; Xây dựng vòng luân khoa về HIV/AIDS cho sinh viên đại học; Hợp tác trong đào tạo y khoa liên tục (CME); Tìm kiếm cơ hội hợp tác trong nghiên cứu khoa học.
Cũng tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao những đóng góp, hỗ trợ của tổ chức HAIVN và mong muốn, trong thời gian tới GS. David Golan cùng chuyên gia, tổ chức HAIVN tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác chăm sóc sưc khỏe cho nhân dân nói chung và phòng, chống HIV/AIDS nói riêng.