CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin bộ, ngành TW > Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp Giám đốc ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 12:10:03 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ

16/03/2023 | 18371 lượt xem | Nguyễn Vân

Sáng ngày 15/3/2023, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã tiếp bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ; Ông Marc Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Ông John MacArthur – Giám đốc CDC Khu vực Đông Nam Á; Ông Eric Dziuban - Giám đốc CDC Việt Nam cùng các thành viên của đoàn.

Quang cảnh buổi tiếp đón

Cùng dự buổi tiếp về phía Bộ Y tế có Ông Đặng Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; Bà Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Ông Nguyễn Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; Ông Dương Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính; Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; Ông Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng; cùng đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ.

 

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương trân trọng gửi lời cảm ơn Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ và CDC Hoa Kỳ đã hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Trong thời gian đại dịch Covid vừa qua, Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam nhiều trang thiết bị y tế, số lượng lớn vắc xin phòng Covid và nhiều hỗ trợ kỹ thuật khác.
Thứ trưởng nhấn mạnh hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã được phát triển tốt đẹp trong thời gian qua, trong đó, hợp tác với CDC là một nội dung rất quan trọng. Năm 2023 cũng đánh dấu mốc quan trọng 25 năm hợp tác giữa Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ. Thông qua các dự án viện trợ và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, CDC Hoa Kỳ đã góp phần tăng cường hiệu quả công tác dự phòng và giám sát dịch bệnh, nhất là phòng, chống COVID-19, phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống lao, công tác phòng, chống kháng kháng sinh, an ninh y tế toàn cầu… của Việt Nam.
Bên cạnh đó năm 2021, Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á đã được thành lập và đặt trụ sở tại Hà Nội. Việc Bộ Y tế Hoa Kỳ đặt trụ sở Văn phòng CDC Khu vực tại Hà Nội thể hiện sự tin cậy hợp tác, thúc đẩy đảm bảo an ninh y tế trong khu vực và trên toàn thế giới.
Bộ Y tế đề nghị CDC Hoa Kỳ tiếp tục giúp Việt Nam triển khai các chương trình phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm để kiểm soát có hiệu quả các dịch bệnh này như: Chương trình phòng, chống cúm, phòng, chống dịch COVID-19, các bệnh lây truyền qua động vật…; Phòng, chống HIV/AIDS, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhiễm khuẩn bệnh viện, kháng kháng sinh; Chương trình An ninh y tế toàn cầu tại Việt Nam như đã hợp tác thời gian qua.

 
Bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ phát biểu

Tại buổi tiếp Bà Rochell Paula Walensky, Giám đốc CDC Hoa Kỳ chúc mừng những kết quả ngành Y tế Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. CDC Hoa Kỳ cam kết tăng cường hợp tác y tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và cam kết thực hiện mục đích chung là thúc đẩy các hệ thống y tế trong nước hơn nữa.

 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Ông Marc Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: CDC Hoa Kỳ cũng đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong các kế hoạch phát triển CDC Quốc gia Việt Nam, nhằm tăng cường hơn nữa năng lực hệ thống y tế của Việt Nam và hợp lý hóa phản ứng của hệ thống y tế trong các tình huống khẩn cấp và không khẩn cấp...

 

Cũng tại buổi họp, PGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ tích cực phối hợp với CDC Hoa Kỳ về các ưu tiên cụ thể như sau:
Mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại và dự phòng lây nhiễm HIV, tỉ lệ người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đạt 80% vào năm 2030.
Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm; tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình đạt 95% vào năm 2030; giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch HIV/AIDS ở các nhóm có  hành vi nguy cơ cao.
Mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS, tỉ lệ người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình được điều trị thuốc kháng virus HIV đạt 95%; tỉ lệ người được điều trị thuốc kháng virus HIV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế đạt 95%; loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030.
Củng cố và tăng cường năng lực hệ thống phòng, chống HIV/AIDS các tuyến; bảo đảm nguồn nhân lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; bảo đảm tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS.
Trong khuôn khổ hợp tác với CDC Hoa Kỳ (dự án EPIC giai đoạn tiếp theo) Triển khai các mô hình, hoạt động nhằm đạt được mục tiêu 95-95-95 tại các tỉnh thành phố, vùng dịch còn tương đối cao. Mở rộng địa bàn triển khai, đáp ứng y tế công cộng tại các vùng dịch mới nổi để đạt mục tiêu 95-95-95 trên quy mô toàn quốc vào năm 2027-2028.

 

Nhân chuyến thăm lần này của Bà Giám đốc CDC Hoa Kỳ, 2 bên đã ký “Ý Định Thư” về tăng hợp tác trong việc xây dựng mô hình Trung tâm CDC Trung ương tại Việt Nam. Việc ký kết ý định thư giữa Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ mở ra rất nhiều cơ hội tuyệt vời để hợp tác cùng nhau trong những năm tới. Hai nước cùng hợp tác để nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ngăn ngừa và đáp ứng với các dịch bệnh và các mối đe dọa bệnh tật khác nhau cũng như cải thiện an ninh y tế nói chung của Việt Nam.


 
Lễ ký kết ý định thư giữa Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ