CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin bộ, ngành TW > THỨ TRƯỞNG TRẦN VĂN THUẤN TRAO KỶ NIỆM CHƯƠNG “VÌ SỨC KHỎE ...

Thứ Năm, 23/05/2024 | 17:05:52 GMT+7

THỨ TRƯỞNG TRẦN VĂN THUẤN TRAO KỶ NIỆM CHƯƠNG “VÌ SỨC KHỎE NHÂN DÂN” CHO BÁC SỸ THOMAS MOUREZ, TÙY VIÊN Y TẾ VÀ PHÁT TRIỂN XÃ HỘI, ĐẠI SỨ QUÁN CỘNG HÒA PHÁP TẠI VIỆT NAM  

16/07/2022 | 652 lượt xem | HH

Sáng ngày 15/7/2022, tại Bộ Y tế, đã long trọng diễn ra lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho Bác sỹ Thomas Mourez, Tùy viên Y tế và Phát triển Xã hội, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với ngành y tế tại Việt Nam.


Tới tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn,  PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Lãnh đạo Văn phòng và các Phòng của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Vụ Hợp tác quốc tế và Văn phòng Bộ. Về phía các tổ chức quốc tế có Ngài Nicolas WARNERY, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; Bà Sophie MAYSONNAVE, Tham tán hợp tác và hoạt động văn hóa, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; Bác sỹ Thomas Mourez, Tùy viên Y tế và Phát triển Xã hội, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cùng các chuyên gia đến từ Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.
 
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tặng kỷ niệm chương cho Bác sỹ Thomas Mourez

Một trong những điểm nhấn đặc biệt quan trọng trong quan hệ hợp tác y tế Việt – Pháp là vị trí Tùy viên Y tế và Phát triển Xã hội tại Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Đây là vị trí duy nhất trong mạng lưới ngoại giao của Cộng hòa Pháp trên thế giới. Kể từ khi đến Việt Nam đảm nhận vị trí Tùy viên Y tế và Phát triển Xã hội vào năm 2018, Bác sỹ Thomas Mourez đã có những đóng góp quan trọng vào công tác phát triển hợp tác về y học, học thuật và khoa học trong lĩnh vực y tế, cũng như tham gia định hướng các chính sách hợp tác trong lĩnh vực y tế nhằm thúc đẩy giao lưu và phát triển tình hữu nghị giữa Pháp và Việt Nam.
Bác sỹ Thomas Mourez cũng là người ủng hộ mạnh mẽ cho chương trình đào tạo bác sỹ chuyên sâu DFMS / DFMSA, nhằm đào tạo các chuyên gia về y tế của Việt Nam tại các bệnh viện của Pháp bằng cách đưa họ vào thực tập và làm việc bệnh viện với tư cách là bác sỹ nội trú cùng với các bác sĩ Pháp. 
Trong nhiệm kỳ của mình, Bác sỹ Thomas Mourez cũng đã hỗ trợ các trường Đại học Y Dược Việt Nam trong việc xây dựng chương trình giảng dạy, phát triển và tài trợ cho các chương trình đào tạo sau đại học, cũng như cho các hoạt động của hội sinh viên, đặc biệt là trong việc thúc đẩy đào tạo đa ngoại ngữ. Ông cũng là người vận động lâu dài cho việc tài trợ đối với các hoạt động đổi mới trong cuộc chiến chống HIV và Lao của «L'Initiative» và Expertise France, cho các dự án có sự tham gia của nhiều bên, như Cục Phòng chống HIV/ AIDS, Đại học Y tế Công cộng .
Ngoài ra, ông còn thay mặt cho Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tham gia Cơ chế Điều phối Quốc gia của Quỹ Toàn cầu tại Việt Nam (CCM) và đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát của Quỹ Toàn cầu tại Việt Nam. Trong vai trò này, ông đã cùng với các đối tác Việt Nam và quốc tế tăng cường tổ chức các hoạt động giám sát trong nước, trong đó ông thường xuyên đi thực địa cùng CCM để giám sát các hoạt động do Quỹ toàn cầu tài trợ tại Việt Nam 
Kể từ khi bắt đầu xảy ra dịch Covid-19, và với tư cách là một chuyên gia về virus học và tiêm chủng, ông đã cố vấn cho các nhóm và chính quyền khác nhau về việc quản lý dịch bệnh. Ông đã tổ chức một số khóa đào tạo chuyên ngành, cho các bác sĩ và y tá, tại các bệnh viện và trường đại học của Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát manh, bác sỹ Thomas Mourez  cũng là một trong những nhân tố quan trọng thúc đẩy và kết nối để Pháp viện trợ vắc-xin phòng COVID-19 cho Việt Nam.


 
Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn ghi nhận, đánh giá cao mối quan hệ hợp tác truyền thống và vô cùng chặt chẽ trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Ngay từ năm 1993, Chính phủ hai nước đã ký Hiệp định Hợp tác về Y tế và Y học. Trên cơ sở của Hiệp định này, đã có nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các trường đại học, các bệnh viện của Cộng hòa Pháp với các đại học, các bệnh viện của Việt Nam nhằm đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ và kỹ năng trong công tác khám chữa bệnh, y học dự phòng, y tế công cộng, hợp tác nghiên cứu khoa học của Việt Nam. Những kết quả của hợp tác này đã hỗ trợ rất lớn cho hệ thống y tế Việt Nam nói riêng và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân Việt Nam nói chung.
Trong suốt quá trình hợp tác giữa hai nước, Cộng hòa Pháp đã đào tạo nhiều thế hệ bác sỹ và các cán bộ y tế của Việt Nam. Chương trình hợp tác y khoa của Pháp đã tiếp nhận bác sĩ Việt Nam nói tiếng Pháp tại các bệnh viện của Pháp dưới tên gọi Chương trình FFI (Thực hành nội trú) từ những năm 80 của thế kỷ 20 cho đến năm 2009, và Chương trình DFMS/DFMSA (Đào tạo cấp Bằng bác sĩ chuyên khoa và chuyên khoa sâu) từ năm 2010 đến nay đãy đã giúp đào tạo khoảng 3000 bác sĩ Việt Nam. Nhiều bác sỹ được đào tạo tại các chương trình trên đều đã trở thành những giáo sư, bác sỹ giỏi, các chuyên gia y tế đầu ngành và rất nhiều trong số đó là những lãnh đạo chủ chốt của ngành y tế Việt Nam. 
Nhân dịp này, thay mặt Bộ Y tế Việt Nam, Thứ trưởng cũng gửi lời cám ơn chân thành tới Bác sỹ Thomas Mourez nói riêng và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hỗ trợ quý báu của Chính phủ cũng như nhân dân Pháp dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là ngành y tế trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Bộ Y tế mong muốn Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và bác sỹ Thomas Mourez, trên cương vị mới của mình, sẽ tiếp tục làm cầu nối thúc đẩy hợp tác y tế giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp, đặc biệt trong các lĩnh vực về đào tạo nhân lực, quản lý bệnh viện, phòng chống các bệnh truyền nhiễm, chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc và vắc-xin, vốn là những thế mạnh của Pháp trong lĩnh vực y tế.
 
Bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi nhận phần thưởng cao quý của ngành Y tế Việt Nam, bác sĩ Thomas Mourez, Tùy viên Y tế và Phát triển Xã hội, Đại sứ quán CH Pháp tại Việt Nam trân trọng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bộ Y tế, đồng thời tin tưởng ngành Y tế Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa, đặc biệt là thay đổi hệ thống đào tạo y tế, hợp tác y khoa, quản lý bệnh viện, phòng chống các bệnh truyền nhiễm và sự hợp tác giữa y tế Việt Nam và CH Pháp sẽ đạt được nhiều thành tựu hướng tới cuộc sống tốt đẹp cho nhân dân Việt Nam. Buổi trao tặng Kỷ niệm chương ngày hôm nay càng có ý nghĩa đặc biệt khi hai nước đang trên đường tiến tới dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ chiến lược và 30 năm ngày ký Hiệp định Chính phủ về Hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp, hứa hẹn nhiều triển vọng hợp tác hơn nữa trong quan hệ giữa hai nước.