CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin bộ, ngành TW > Tỉnh Sóc Trăng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 12:56:57 GMT+7

Tỉnh Sóc Trăng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm

12/10/2020 | 1445 lượt xem

Ngày 6/10/2020, đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.

Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà làm trưởng đoàn, cùng đại diện cơ quan Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế.
 Buổi sáng ngày 06/10, đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Sóc Trăng. Tại buổi thăm Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cùng đoàn công tác đến thăm từng khu vực, xem xét chỗ ăn ở, vui chơi và lao động của học viên; trò chuyện và động viên các học viên cố gắng điều trị thật tốt để sớm được trở về với gia đình, hòa nhập cộng đồng.  
Báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng cho biết, Cơ sở có chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, tư vấn, lao động trị liệu cho học viên cai nghiện ma túy. Cơ sở với diện tích hơn 9,2ha, hiện đang quản lý 409 học viên. Không chỉ cai nghiện, đơn vị thường xuyên mở các lớp giáo dục về tư tưởng, dạy nghề, tổ chức cho học viên vui chơi giải trí.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thăm hỏi sức khỏe và động viên các học viên đang điều trị tại cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh Sóc Trăng
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận những thành tích, kết quả nỗ lực vượt bậc của Cơ sở trong những năm vừa qua. đồng thời, Thứ trưởng đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực thể hiện tinh thần trách nhiệm, nhân văn với đội ngũ bác sĩ, cán bộ y tế làm việc gắn bó, lâu dài, có ý thức tích cực tại Cơ sở. Trong điều kiện hiện nay, Cơ sở cần tiếp tục thực hiện các việc sửa chữa nhỏ để tận dụng tối đa công năng hoạt động, cũng như tăng cường hoạt động văn hóa, thể thao để tạo môi trường tích cực cho học viên", Thứ trưởng nhấn mạnh, đồng thời cho biết: Bộ LĐ-TBXH đang chủ trì để xây dựng Đề án đổi mới cai nghiện ma túy giai đoạn 2021 - 2025.
 
Đoàn công tác làm việc với Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng.
Thứ trưởng yêu cầu Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng trong quá trình điều trị cai nghiện cần kết hợp nhiều phương pháp phong phú, có các biện pháp phù hợp điều trị cho học viên. Số lượng cán bộ dự kiến 57 người, cần tiếp tục thu hút đủ số cán bộ. Cơ sở cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, bảo đảm an toàn. Đồng thời, Sở LĐ-TBXH tăng cường phối hợp với MTTQ và các đoàn thể để vận động sự ủng hộ của cộng đồng, triển khai các hình thức cai nghiện đa dạng, hiệu quả. Cơ sở cố gắng phấn đấu trở thành một đơn vị mẫu mực, điển hình của khu vực phía Nam.
Cũng trong buổi sáng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cùng đoàn công tác đến thăm Cơ sở điều trị Methadone (Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng); làm việc với UBND phường 2 (TP. Sóc Trăng). Tại buổi làm việc với UBND phường 2, Thứ trưởng ghi nhận hoạt động hỗ trợ phòng, chống tội phạm, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em của UBND phường đạt hiệu quả. Phường đã thực hiện lồng ghép các chương trình, bảo đảm phân bố nguồn lực tốt, cách làm có nhiều nội dung sáng tạo, hiệu quả, phân công nhiệm vụ cụ thể.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND phường 2, thành phố Sóc Trăng
Thứ trưởng yêu cầu UBND phường 2 cần xác định việc phòng, chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, cấp bách. Phường cần thực hiện cả 3 nhiệm vụ: giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại; cần rà soát, đánh giá tình hình tội phạm ma túy, người bán dâm để xử lý, giáo dục. Cần tăng cường giáo dục, cai nghiện tự nguyện, tuyên truyền (gồm cả mạng xã hội) để phòng ngừa. Bên cạnh đó cần tiếp tục mục tiêu xây dựng phường không có ma túy. Xử lý kiểm soát việc đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy. Cần đa dạng hóa các hình thức cai nghiện, kết nối các dịch vụ sẵn có tại cộng đồng.
Buổi chiều ngày 6-10, Đoàn có buổi làm việc với tỉnh Sóc Trăng về thực hiện phòng, chống tệ nạn xã hội. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Ngô Hùng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Báo cáo cùng đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Hoàng Phong - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh có 2.527 trường hợp nhiễm HIV (còn sống 1.653 người). Trước tình hình HIV/AIDS luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, các ngành chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi, tư vấn và xét nghiệm HIV tự nguyện, chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền mẹ con, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm.
Sóc Trăng cũng có 1 cơ sở điều trị nghiện các dạng thuốc phiện bằng methadone, hiện có 91 bệnh nhân đang điều trị, trong đó, có 86 bệnh nhân duy trì trên 6 tháng, 25 bệnh nhân dương tính với HIV.
Trong công tác phòng, chống mại dâm, theo thống kê, có 17 trường hợp bán dâm và trên 1.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm. Từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng chức năng đã triệt phá 18 điểm mại dâm, bắt 57 đối tượng; qua đó xử lý 11 vụ, 11 bị can là chủ chứa, người môi giới và xử lý hành chính 7 vụ, 3 đối tượng.
Triển khai thực hiện công tác phòng, chống ma túy, Sóc Trăng cũng rà soát, thống kê, toàn tỉnh có 1.479 người sử dụng ma túy thường xuyên và 940 người sử dụng không thường xuyên. Trong công tác cai nghiện, ngoài thực hiện theo chủ trương chung, tỉnh còn thực hiện thí điểm điều trị nghiện ma túy tự nguyện cho người nghiện lần đầu không thu phí, xây dựng nhiều mô hình hỗ trợ sau cai nghiện ngoài cộng đồng, hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế cho người hoàn lương...
Trong buổi làm việc, thành viên đoàn công tác cũng đặt ra một số vấn đề để lãnh đạo các sở, ngành giải trình liên quan đến đấu tranh phòng, chống AIDS, ma túy và mại dâm cũng như thực hiện công tác cai nghiện và dự phòng tái nghiện; dạy nghề ở cơ sở cai nghiện; hỗ trợ cho người sau cai nghiện tiếp cận nguồn vốn và giáo dục tại xã, phường, thị trấn; công tác điều trị HIV, nhất là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm.
Trao đổi về nội dung được đặt ra, đồng chí Ngô Hùng cũng thông tin, tỉnh Sóc Trăng đang đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, hình thành các cụm, khu công nghiệp, qua đó sẽ giải quyết được việc làm cho lao động nông thôn, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật. Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền, giáo dục thanh niên chậm tiến và phòng, chống tệ nạn xã hội.
Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Hùng cũng kiến nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ kinh phí để tỉnh nghèo như Sóc Trăng có thêm nguồn lực phục vụ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, mại dâm, ma túy.
 10-10-soc-trang-1-.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu kết luận
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Hà đánh giá, Sóc Trăng là một trong những tỉnh có nhiều hoạt động quyết liệt trong phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm. Tỉnh đã ban hành được chính sách riêng và xây dựng được mô hình hay, điển hình như Đề án số 06, mô hình 1 + 1, mô hình “Hỗ trợ, tư vấn cho người sau cai nghiện”. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng đề nghị tỉnh Sóc Trăng tiếp tục quan tâm thực hiện tốt phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và xem công tác này là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trong học sinh, sinh viên bằng nhiều hình thức khác nhau về hiểm họa của ma túy. Quản lý chặt chẽ người nghiện, nâng cao năng lực phòng, chống tệ nạn xã hội của cơ quan chức năng và phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị đối với công tác này.

KT