CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Tổ chức Hội thảo diễn đàn cộng đồng MSM về dịch vụ điều trị ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 11:47:57 GMT+7

Tổ chức Hội thảo diễn đàn cộng đồng MSM về dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại Bà Rịa Vũng Tàu

02/07/2020 | 656 lượt xem

Ngày 01/7, tại Bà Rịa Vũng Tàu, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS (PAC) Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức Hội thảo diễn đàn cộng đồng MSM về PrEP

Tham dự có cán bộ Phòng Dự phòng, phòng điều trị, Ban Quản lý các dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Bà Ramona Bhatia, chuyên gia cấp cao của văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam. Về phía tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có ông Bùi Minh Kha, Giám đốc trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS.  Cùng tham dự còn có cán bộ CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, các nhóm cộng đồng MSM và khách hàng sử dụng PrEP tại địa phương.
 1-7-prep-vtua-1-.jpg
Phát biểu tại Hội thảo, ông Bùi Minh Kha, Giám đốc trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS  tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đánh giá cao sự tham gia của các nhóm cộng đồng cũng như khách hàng sử dụng tại Hội thảo. Đồng thời, Ông Kha cũng nhấn mạnh, hội thảo này là nhằm xin ý kiến cộng đồng MSM, các nhóm khách hàng về việc sử dụng PrEP để có thể mở rộng triển khai PrEP tại địa phương. Cũng tại hội thảo, Ông Kha cũng cảm ơn sự hỗ trợ kỹ thuật của Cục Phòng, chống HIV/AIDS của tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) tại Bà Rịa Vũng Tàu và hy vọng tiếp tục mở rộng triển khai PrEP tại tỉnh để đạt được mục tiêu 200 khách hàng vào cuối năm 2020 và 970 khách hàng sử dụng PrEP vào năm 2021.
 
Tại Hội thảo, Bà Ramona Bhatia, chuyên gia cấp cao của văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chia sẻ về cập nhập kiến thức PrEP và PrEP theo tình huống cho các bạn cộng đồng.

 Đồng thời tại Hội thảo các bạn cộng đồng đã chơi trò chơi tìm hiểu kiến thức và thông tin về HIV/AIDS; chia sẻ về lợi ích dùng PrEP, một số khó khăn thuận lợi khi tham gia vào chương trình PrEP; Một số khuyến nghị về việc triển khai mở rộng chương trình PrEP tại địa phương.
 
Bà Ramona, Đại diện CDC Hoa Kỳ trao tặng các phần thưởng trò chơi tại Hội thao
Cho tới nay có khoảng 80 khách hàng đã sử dụng PrEP tại Bà Rịa Vungxg Tàu, trong đó chỉ có khoảng 1/3 là người MSM. Đây là một con số không lớn so với số MSM ước tính là 2.000-3.000 tại Long An, cũng như so với số khoảng 1.000 người được dùng PrEP vào năm sau ở tỉnh Long An.
Bà Rịa Vũng Tàu là 1 trong 10 tỉnh thành đầu tiên trên phạm vi cả nước triển khai chương trình này từ đầu năm 2019. Các đối tượng đã nhiễm HIV hoặc chưa nhiễm nhưng thuộc các nhóm có nguy cơ bị nhiễm trên địa bàn tỉnh có thể đến đăng ký tham gia, được tư vấn, xét nghiệm, hỗ trợ thuốc uống tại Trung tâm phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố. Các điểm cung cấp dịch vụ PrEP tại Bà Rịa Vũng Tàu hiện nay bao gồm:
1.    Trung tâm Y tế thành phố Vũng Tàu.
2.    Trung tâm Y tế Huyện Phú Mỹ

 
Bạn Tùng Văn Lưu Khiết, Đại diễn thủ lĩnh cộng đồng hướng dẫn chia sẻ tại diễn đàn

 
Các bạn cộng đồng tham gia chia sẻ tại Diễn đàn

 
Vật phẩm truyền thông tại Sự kiện (Thuốc PrEP – Thẻ chuyển gửi – Chất bôi trơn – Bao Cao su)
 
Các bạn cộng đồng Chụp ảnh lưu niệm tại diễn đàn.
 
Toàn cảnh Hội thảo diễn đàn MSM về PrEP

Vân Anh