CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Tổ chức Hội thảo diễn đàn cộng đồng MSM về dịch vụ điều trị ...

Thứ Hai, 15/04/2024 | 19:39:40 GMT+7

Tổ chức Hội thảo diễn đàn cộng đồng MSM về dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại Long An

27/06/2020 | 599 lượt xem

Ngày 27/6, tại Long An, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tỉnh Long An tổ chức Hội thảo diễn đàn cộng đồng MSM về PrEP

Tham dự có Ts. Nguyễn Thị Minh Tâm, Trưởng phòng dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Bà Ramona Bhatia, chuyên gia cấp cao của văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam. Về phía tỉnh Long An có ông Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An.  Cùng tham dự còn có chuyên viên Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cán bộ CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, các nhóm cộng đồng MSM và khách hàng sử dụng PrEP tại địa phương.
 27-6-prep-longan-1-.jpg
Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An đánh giá cao sự tham gia của các nhóm cộng đồng cũng như khách hàng sử dụng tại Hội thảo. Đồng thời, Ông Linh cũng nhấn mạnh, hội thảo này là nhằm xin ý kiến cộng đồng MSM, các nhóm khách hàng về việc sử dụng PrEP để có thể mở rộng triển khai PrEP tại địa phương. Cũng tại hội thảo, Ông Linh cũng cảm ơn sự hỗ trợ kỹ thuật của Cục Phòng, chống HIV/AIDS của tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP).
 
Tại Hội thảo, Bà Ramona Bhatia, chuyên gia cấp cao của văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chia sẻ về cập nhập kiến thức PrEP và PrEP theo tình huống cho các bạn cộng đồng.
 
 Đồng thời tại Hội thảo các bạn cộng đồng đã chơi trò chơi tìm hiểu kiến thức và thông tin về HIV/AIDS; chia sẻ về lợi ích dùng PrEP, một số khó khăn thuận lợi khi tham gia vào chương trình PrEP; Một số khuyến nghị về việc triển khai mở rộng chương trình PrEP tại địa phương.

 
Bà Ramona, Đại diện CDC Hoa Kỳ trao tặng các phần thưởng trò chơi tại Hội thao

Cho tới nay có khoảng 100 khách hàng đã sử dụng PrEP tại Long An, trong đó chỉ có khoảng 1/3 là người MSM. Đây là một con số không lớn so với số MSM ước tính là 2.000-3.000 tại Long An, cũng như so với số khoảng 1.000 người được dùng PrEP vào năm sau ở tỉnh Long An.
Long An là 1 trong 10 tỉnh thành đầu tiên trên phạm vi cả nước triển khai chương trình này từ đầu năm 2019. Các đối tượng đã nhiễm HIV hoặc chưa nhiễm nhưng thuộc các nhóm có nguy cơ bị nhiễm trên địa bàn tỉnh Long An có thể đến đăng ký tham gia, được tư vấn, xét nghiệm, hỗ trợ thuốc uống tại Trung tâm phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố. Hội nghị truyền thông về chương trình phòng chống HIV/AIDS theo phương pháp PrEP tại huyện Ðức Hò. Vì đây là chương trình hiệu quả cao trong phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS mới được triển khai thực hiện, còn mới mẻ trong cộng đồng nên ngành Y tế tỉnh Long An đang tăng cường công tác thông tin truyền thông, trước hết là ở những khu vực đông dân cư như thành phố Tân An và các huyện: Bến Lức, Ðức Hòa, Cần Giuộc, Cần Ðước. Các điểm cung cấp dịch vụ PrEP tại Long An bao gồm:
1.    Bệnh viện Đa khoa tỉnh tại 211 Nguyễn Thông, Phường 3,Tp Tân An, Long An
2.    Bệnh viện đa khoa Hậu Nghĩa tại Ấp Tân Bình, xã Hòa Khánh Tây, Đức Hòa, Long An
3.    Trung tâm Y tế Bến Lức, 126 Nguyễn Hữu Thọ, Khu phố 3, Thị Trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
4.    Trung tâm Y tế Cần Đước, Khu 1 B, TT. Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An
5.    Trung tâm Y tế Cần Giuộc, Khu phố Hoà Thuận 2, Thị trấn Cần Giuộc, Cần Giuộc, Long An
6.    Phòng khám Hùng Vương 106Đ, tổ 5, ấp 4, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Tỉnh Long An

 
Văn nghệ do các bạn cộng đồng biểu diễn
 
Toàn cảnh Hội thảo diễn đàn MSM về PrEP

TT