CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tổ chức Hội thảo Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS nơi làm ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 10:18:24 GMT+7

Tổ chức Hội thảo Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc tại Hải Phòng

04/05/2022 | 871 lượt xem | Minh Thắm

Ngày 28/4, tại Hải Phòng, được sự hỗ trợ của tổ chức CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đơn vị có liên quan tổ chức Hội thảo tăng cường các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc nhằm cảnh báo những nguy cơ lây nhiễm HIV, giới thiệu các dịch vụ phòng, chống HIV hiện có tại địa phương và thảo luận các giải pháp tăng cường phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân ở khu công nghiệp.

Hội thảo do PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS và ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì.
Hội thảo còn có sự tham dự của Ông Eric DZIUBAN , Giám đốc quốc gia phụ trách văn phòng Việt Nam của Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ; Ông Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng; Bà Đào Thị Huyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng; cùng lãnh đạo và chuyên viên đại diện các Phòng thuộc Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cán bộ dự án EPIC, đại diện Lãnh đạo và cán bộ y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Phòng, cán bộ y tế tại địa phương; chuyên viên Ban Tuyên giáo – Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Cán bộ Liên đoàn Lao động của thành phố Hải Phòng và các quận/huyện tập trung các khu công nghiệp; Cán bộ công đoàn của các khu công nghiệp, công đoàn cơ sở và đại diện công nhân lao động cùng các phóng viên báo chí đến tham dự và đưa tin Hội thảo.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phan Thị Thu Hương cho biết: Đại dịch HIV/AIDS vẫn đang là vấn đề toàn cầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến sức khỏe, tính mạng mà còn tác động đến sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp, mỗi cộng đồng và từng gia đình. Với đặc điểm của dịch HIV là tấn công vào lực lượng lao động trẻ, việc phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc không những giúp doanh nghiệp bảo vệ được người lao động mà còn giúp doanh nghiệp đứng vững, phát triển và cạnh tranh được trong cơ chế thị trường và quá trình hội nhập quốc tế đang diễn ra nhanh chóng như hiện nay.
 
Ông Vũ Mạnh Tiêm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, qua hội thảo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn các cấp công đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong kiểm tra, phối hợp, cung cấp thông tin, tư vấn phòng, chống HIV/AIDS trong công nhân, viên chức, lao động.
 
Về phía nhà tài trợ, Ông Eric DZIUBAN , Giám đốc quốc gia phụ trách văn phòng Việt Nam của Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ thể hiện cam kết mạnh mẽ sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS nói chung cũng như phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc nói riêng.
 
Tại hội thảo, các đại biểu được Ths. Cao Kim Thoa, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ các thông tin khái quát tình hình dịch HIV/AIDS tại Việt Nam và các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương, sự cần thiết tăng cường phòng chống HIV/AIDS trong khu công nghiệp cũng như thực trạng chăm sóc sức khoẻ và phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp tại Hải Phòng. Trong những năm gần đây dịch HIV/AIDS đang có xu hướng trẻ hóa và tăng nhanh ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới nam. Phân tích trong số mới phát hiện nhiễm HIV là nam quan hệ tình dục đồng giới nam cho thấy có sự tập trung cao nhóm đối tượng này là công nhân trong các khu công nghiệp và sinh viên các trường đại học, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. ước tính đến cuối năm 2021, số ca nhiễm HIV toàn quốc là 230.000 người. Tỉ lệ phát hiện trong nhóm nam cao hơn rất nhiều so với nữ. Đường lây chủ yếu là qua quan hệ tình dục không an toàn và tỉ lệ này tiếp tục tăng mạnh qua các năm, trở thành đường lây chính. Dịch HIV/AIDS có xu hướng gia tăng ở một số địa phương; tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy vẫn còn ở mức trên 12%; đặc biệt, tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng tính (MSM) có xu hướng tăng rất nhanh trong những năm gần đây (từ 3,9 % năm 2011, lên 5,1% năm 2015 và 13,3% năm 2020).
 
Hội thảo cũng đã thảo luận, đưa ra giải pháp tăng cường thông tin giáo dục truyền thông phòng chống HIV tại khu công nghiệp, các bước để tổ chức sự kiện truyền thông tạo cầu sử dụng dịch vụ HIV tại khu công nghiệp cũng như triển khai mô hình cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV cho công nhân và người lao động (trong khu công nghiệp và ngoài cộng đồng)....
 
Theo đại diện của công đoàn khu kinh tế Hải Phòng: tại Hải Phòng, tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư là 0,29%, đứng thứ 6 cả nước. Độ tuổi chủ yếu là 25-49 tuổi (chiếm 63%). Đến thời điểm này, chưa có số liệu chính thức về ca nhiễm HIV/AIDS trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, số lượng ca nhiễm nắm bắt từ các doanh nghiệp là không nhiều.
 
Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã được ông Hoàng Hải, đến từ tổ chức PEPFAR chia sẻ các thông tin về Giới, đa dạng Giới. Một chủ đề hấp dẫn, mới mẻ, thu hút sự quan tâm của toàn thể đại biểu tham dự.
Trước đó, ngày 8.4.2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành kế hoạch số 190/KH-TLĐ về triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong CNVCLĐ. Theo đó, Tổng Liên đoàn lao động chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục, về phòng, chống HIV/AIDS, kết hợp giữa tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống HIV/AIDS với thông tin kiến thức về HIV/AIDS và các biện pháp dự phòng và điều trị HIV/AIDS, các biện pháp chống kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV; biểu dương, nhân rộng các tập thể, cá nhân công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu, điển hình có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, tạo sức lan toả trong cán bộ đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động...
Tiếp sau Hội thảo tại Hải Phòng, vào tháng 6/2022, Hội thảo về Phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc sẽ tiếp tục được tổ chức tại hai tỉnh Long An và Bình Dương.