CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hợp tác quốc tế > Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Giám ...

Thứ Sáu, 12/04/2024 | 21:05:50 GMT+7

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Giám đốc quốc gia Tổ chức Hợp tác phát triển y tế Việt Nam

17/11/2022 | 775 lượt xem | Thu Phương

Sáng ngày 16/11/2022 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã long trọng tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho TS.Todd Michael Pollack, Giám đốc quốc gia, Tổ chức Hợp tác phát triển y tế Việt Nam (HAIVN).

PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế trao Kỷ niệm chương “ vì sức khỏe nhân dân” cho TS.Todd Michael Pollack

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; TS. Đặng Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cùng đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ Y tế.
Buổi lễ cũng hân hạnh được đón tiếp GS. David Golan, Giáo sư Y khoa, Đại học Havard; bà Lisa Anne Cosimi, Giám đốc HAIVN; ông Steven Chandler Hatch, Giám đốc kỹ thuật tổ chức HAIVN; ông Eric Dzinban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng các đồng nghiệp tổ chức HAIVN và CDC tại Việt Nam

 
PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương ghi nhận, đánh giá cao và bày tỏ lời cảm ơn chân thành về những đóng góp của ông Todd Michael Pollack. Trong thời gian qua ngành Y tế Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ hỗ trợ và ủng hộ của các tổ chức quốc tế, chuyên gia đến từ các tổ chức và từ các nước trên thế giới để giúp ngành Y tế trong đó có HAIVN nói chung và cá nhân ông Todd Michael Pollack riêng, đặc biệt trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương mong muốn, trong thời gian tới TS.Todd Michael Pollack cùng chuyên gia, tổ chức HAIVN tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đối với công tác hợp tác quốc tế, ngành Y tế Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế, các tổ chức quốc tế đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam để cùng chung tay chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 
TS. Todd Michael Pollack hiện là Trưởng đại diện, Trung tâm Y Khoa Beth Israel Deaconess (BIDMC) tại Việt Nam; Giám đốc Quốc gia, Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN); Giáo sư dự khuyết Y khoa, ĐH Y Harvard. TS.Pollack chịu trách nhiệm giám sát và hỗ trợ hai văn phòng dự án với tổng số 30 nhân viên và lãnh đạo tất cả các hoạt động của dự án bao gồm các dự án hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến HIV, giáo dục y tế và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Đặc biệt, trong hơn 10 năm qua, tiến sĩ Pollack đã điều phối công việc của BIDMC/HAIVN nhằm nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận điều trị HIV tại Việt Nam cũng như xây dựng tổ chức BIDMC tại Việt Nam trở thành thành viên của nhóm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị HIV ở cấp Trung ương và địa phương.
TS. Pollack đã xây dựng năng lực cho nhân viên y tế làm việc trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị HIV để tăng cường dịch vụ HIV cho bệnh nhân HIV tại Việt Nam, tập huấn hơn 7.000 bác sĩ làm công tác điều trị HIV trên hơn 20 tỉnh do PEPFAR tài trợ và các tỉnh khác thuộc dự án Quỹ toàn cầu và chương trình Quốc gia;  Hỗ trợ kỹ thuật trong việc mở rộng xét nghiệm tải lượng virus (VL) ở Việt Nam; Xây dựng năng lực cho nhóm Hỗ trợ Kỹ thuật tuyến tỉnh (HTKT tỉnh) qua các buổi tập huấn về kiến thức chuyên môn và lâm sàng cho để tăng cường năng lực cho thành viên nhóm HTKT tuyến tỉnh; Thiết lập và nhân rộng chương trình đào tạo trực tuyến E-mentoring về đào tạo, hướng dẫn và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật về HIV, triển khai hơn 630 buổi đào tạo/sinh hoạt trực tuyến cho hơn 40,000 người tham dự từ 694 cơ sở lâm sàng của 62 tỉnh thành trên cả nước; Phát triển và hỗ trợ kỹ thuật để triển khai các chương trình giảm thiểu kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV (S&D) tại cơ sở y tế; Phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế chính thức khởi động chiến dịch K=K tại Việt Nam tiếp cận hơn 10 triệu người; Giám sát chiến dịch quốc gia giành giải thưởng về phòng chống HIV, Chiến dịch “Yêu mới khó, Phòng ngừa HIV có ngại gì”; Hỗ trợ chiến dịch “Tin bác sĩ, đừng tin vịt” nhằm chống lại những thông tin sai lệch liên quan đến tiêm chủng COVID-19 cho những người có HIV tại Việt Nam; Hỗ trợ tiếp tục triển khai các dịch vụ và tăng cường tiêm chủng COVID-19, cung cấp 5086 gói cứu trợ COVID-19 bao gồm thực phẩm và gói chăm sóc tại nhà cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 tại 27 OPC tại 6 tỉnh; Xây dựng và thực hiện các nghiên cứu, bài báo, chuẩn bị các bài trình bày về các hoạt động liên quan đến HIV/AIDS tại Việt Nam để chia sẻ các thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công tác cải thiện chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ liên quan đến HIV.


 TS.Todd Michael Pollack, Giám đốc quốc gia HAIVN phát biểu cảm ơn

Vinh dự và tự hào khi nhận Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân", TS.Todd Michael Pollack trân trọng cảm ơn đến Bộ Y tế Việt Nam và cá nhân Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đã tạo cơ hội được hợp tác chặt chẽ trong các hoạt động y tế nói chung cũng như phòng, chống HIV/AIDS nói riêng và tin tưởng, với việc triển khai quyết liệt các cuộc vận động chính sách cũng như các chương trình hành động phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam sẽ sớm đạt được mục tiêu kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030.


PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương cùng các đại biểu chúc mừng TS. Todd Michael PollackPGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chúc mừng TS. Todd


Các đồng nghiệp đến từ CDC Hoa Kỳ và Cục Phòng, chống HIV/AIDS chúc mừng