CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Giám ...

Thứ Hai, 15/04/2024 | 20:21:09 GMT+7

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Giám đốc quốc gia UNAIDS tại Việt Nam

31/10/2023 | 270 lượt xem | Trọng Hợi

Sáng ngày 31/10/2023, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã long trọng tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho bà Maria Elena Filio Borromeo, Giám đốc quốc gia, Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNAIDS) vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển y tế Việt Nam.

PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế trao Kỷ niệm chương “ vì sức khỏe nhân dân” cho Bà Maria

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; cùng đại diện các Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ Y tế.
Buổi lễ cũng hân hạnh được đón tiếp bà Pauline Tamesis, điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam; bà Ramla Al Khadili, Trưởng Đại diện UNDP, ông Matthew Jackson, Trưởng đại diện UNFPA; bà Angela Pratt, Trưởng đai diện WHO tại Việt Nam cùng các đồng nghiệp đến từ USAID, CDC tại Việt Nam.

PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương ghi nhận, đánh giá cao và bày tỏ lời cảm ơn chân thành về những đóng góp của bà Maria Elena Filio Borromeo Folio. Trong ba năm qua, với tư cách là Giám đốc Quốc gia chương trình phối hợp của Liên Hiệp quốc về phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, bà Maria Elena Filio Borromeo đã có nhiều đóng góp đáng kể vì mục tiêu y tế và phát triển của Việt Nam nói chung và lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS nói riêng. Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương chúc mừng những thành tựu mà bà Maria Elena Filio Borromeo đã đạt được suốt chặng được công tác của mình và chúc bà Maria Elena Filio Borromeo nhiều sức khoẻ, và lưu lại nhiều kỷ niệm, ấn tượng đẹp về đất nước, con người Việt Nam.

Bs. Maria Elena nhận nhiệm vụ vào đầu năm 2021, khi dịch COVID-19 đang trong một đợt cao trào ở Việt Nam, bà đã đóng vai trò quan trọng trong việc huy động nguồn lực cho UNAIDS Việt Nam để thông qua các mạng lưới quốc gia đại diện cộng đồng, kịp thời cung cấp gói hỗ trợ khẩn cấp về dịch vụ y tế và HIV và gói hỗ trợ khẩn cấp về nhu yếu phẩm cho người sống với HIV, người bán dâm và người sử dụng ma túy ở tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, trong năm 2021-2022. Ngoài ra, trong bối cảnh dồn tổng lực cho công tác phòng, chống COVID-19, Bà đã nỗ lực phối hợp và hỗ trợ để đảm bảo tại Hội nghị cấp cao của Đại hội đồng LHQ về HIV và AIDS năm 2021, Việt Nam có đóng góp có ý nghĩa và giới thiệu được với bạn bè quốc tế những thành tựu nổi bật đã đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng chống dịch bệnh nói chung. 
Trong vai trò hỗ trợ tăng cường công tác phối hợp, vận động chính sách hướng tới thực hiện mục tiêu quốc gia về chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, Bs. Maria Elena đã tích cực hỗ trợ, đưa những bài học kinh nghiệm và thực hành tốt của Việt Nam ra quốc tế. Bà cũng tích cực hỗ trợ Việt Nam trong việc liên tục xây dựng, duy trì và phát huy quan hệ đối tác với các Quốc gia Thành viên khác của ASEAN, đặc biệt là những đóng góp của Việt Nam trong “Tuyên bố của Lãnh đạo ASEAN về Chấm dứt bất bình đẳng và trở lại đúng hướng để kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030”, khẳng định vai trò của Việt Nam là một quốc gia đi đầu trong công tác ứng phó với HIV trong khu vực, được các quốc gia trong khu vực đánh giá cao. 
Trong vai trò hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt là trong việc đưa vào thí điểm các cách làm mới, sáng tạo trong phòng, chống HIV và việc thể chế hóa để mở rộng tiếp cận của người dân đến dịch vụ, bs. Maria Elena đã dẫn dắt những đóng góp của UNAIDS cho thí điểm về cấp phát thuốc methadone nhiều ngày, thí điểm về mua sắm dịch vụ PC HIV/AIDS với các tổ chức xã hội, xây dựng các văn bản hướng dẫn kỹ thuật chuẩn của quốc gia trong cung cấp can thiệp giảm hại cho người sử dụng ma túy tổng hợp và người sử dụng ma túy trong quan hệ tình dục, cũng như hỗ trợ của UNAIDS đối với các nỗ lực của Bộ Y tế nhằm thể chế hóa các cách tiếp cận mới này, thông qua công tác xây dựng luật pháp chính sách do Bộ Y tế chủ trì.

Bà Maria Elena Filio Borromeo Folio phát biểu cảm ơn

Vinh dự và tự hào khi nhận Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân", Bà Maria Elena Filio Borromeo Folio trân trọng cảm ơn đến Bộ Y tế Việt Nam và cá nhân Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đã tạo cơ hội được hợp tác chặt chẽ trong các hoạt động y tế nói chung cũng như phòng, chống HIV/AIDS nói riêng. Bà thể hiện tin tưởng Việt Nam đang đi đúng hướng và sẽ sớm đạt được mục tiêu kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030.
 

PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương cùng các đại biểu chúc mừng Bà Maria Elena Filio Borromeo 


Các đồng nghiệp đến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS chúc mừng

Đại diện các tổ chức quốc tế chúc mừng