CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Triển khai hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 20:55:59 GMT+7

Triển khai hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS tại các tỉnh Ninh Bình, Nam Định

06/12/2023 | 328 lượt xem | Hương GIang

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 với chủ đề "Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030"
 

Tại Ninh Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức các hoạt đồng hưởng ứng như: mít tinh, diễu hành đợt truyền thông lưu động tại 8 huyện, thành phố trong tỉnh, vận động và tăng cường triển khai cách dịch vụ về phòng chống HIV/AIDS. 

Việc tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động được tổ chức tập trung tại tuyến tỉnh, các trung tâm huyện, thành phố. Các cuộc mít tinh và diễu hành quần chúng được tổ chức vào thời điểm thuận lợi cho việc huy động cộng đồng tham gia.
Ngoài lễ mít tinh, các địa phương có thể tổ chức các sự kiện phối hợp như: diễu hành hoặc quần chúng đi bộ, đạp xe, chạy, trưng bày, triển lãm, ca nhạc, biểu diễn kịch, truyền thông và chiếu phim lưu động hoặc tổ chức các sự kiện tặng quà cho người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS...
Ban chỉ đạo PCTP, TNXH & XDPT toàn dân bảo vệ ANTQ khuyến khích các địa phương, đơn vị tổ chức các cuộc mít tinh hoặc các sự kiện thích hợp tại các huyện, xã, phường, trường học, khu công nghiệp và cộng đồng dân cư để huy động sự tham gia của toàn thể cộng đồng người dân tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị.
Thông qua hoạt động truyền thông, nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về HIV/AIDS, giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, tác hại của ma túy, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV ở giới trẻ cần có sự góp sức của cả cộng đồng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.
Tại Nam Định, nằm trong khuôn khổ các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023, từ ngày 20/11 đến ngày 08/12/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định tổ chức truyền thông lưu động tại 10 huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh.
Xe truyền thông lưu động đi qua các tuyến đường chính của các xã, thị trấn thuộc 9 huyện và các tuyến phố chính của thành phố Nam Định huy động cộng đồng cùng tham gia phòng, chống HIV/AIDS để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 theo đúng chủ đề của Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023: "Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030".

Đợt truyền thông còn truyền tải các kiến thức về HIV/AIDS nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là nhóm người có hành vi nguy cơ cao về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Đồng thời quảng bá rộng rãi các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS, bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV để những người có nguy cơ cao, người nhiễm HIV dễ dàng tiếp cận dịch vụ.
Việc triển khai Truyền thông lưu động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 trên địa bàn tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và để đông đảo người dân biết đến các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS, bên cạnh đó huy động cộng đồng cùng tham gia phòng, chống HIV/AIDS.
Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lũy tích từ ca bệnh đầu tiên đến tháng 8/2023, toàn tỉnh có trên 5.900 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có trên 3.900 người chuyển sang giai đoạn AIDS, 1.793 người đã tử vong. Riêng 7 tháng đầu năm 2023, phát hiện 30 người nhiễm HIV.
Xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài, thời gian qua, tỉnh Nam Định luôn nỗ lực triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS, tiến tới chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS trước năm 2030.