CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Trung tâm Nâng cao cuộc sống (LIFE) hỗ trợ The Gate tryền ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 22:12:22 GMT+7

Trung tâm Nâng cao cuộc sống (LIFE) hỗ trợ The Gate tryền thông về HIV và PrEP trong môi trường Quân Đội

20/11/2022 | 782 lượt xem | Hữu Tùng

Nằm trong chuỗi hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12, được sự hỗ trợ của Trung Tâm Nâng Cao Cuộc Sống (LIFE) và sự hỗ trợ của Lữ Đoàn Pháo Binh 434, ngày 16/11 Tổ Chức Dựa Vào Cộng Đồng The Gate (CBO The Gate) đã có một buổi truyền thông về HIV/AIDS, giới tính và an toàn tình tục cho hơn 150 chiến sĩ trẻ tại đơn vị.

Các thành viên CBO The Gate và các chiến sĩ thuộc Lữ đoàn pháo binh434 hào hứng tham gia sự kiện truyền thông

Được biết đơn vị đa số là nam giới, đôi khi có những nhu cầu khó nói. Các anh có những ngày nghỉ phép về thăm gia đình và người yêu. Để trang bị những kiến thức, kỹ năng an toàn về sức khỏe sinh sản, tình dục, tình yêu, đơn vị mong muốn có buổi truyền thông phù hợp từ nội dung đến hình thức thể hiện.  

Buổi truyền thông đã diễn ra rất thành công vì sự hợp tác của đơn vị, sự hào hứng của các chiến sĩ trẻ với nội dung : “Hành Trang Của Chiến Sĩ’ đã truyền tải thông điệp tình dục an toàn, các bệnh lây qua đường tình dục, phòng - chống bạo lực giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, giới thiệu về PrEP, PEP, ARV và những dịch vụ HIV/AIDS liên quan khác. Bằng việc truyền thông trực tiếp với sự giải đáp của diễn giả, câu hỏi đố vui có thưởng và trình diễn thực hành mang bao cao su, buổi truyền thông đã mang lại một không khí vừa sôi nổi, vui tươi và các kiến thức cần thiết cho các chiến sĩ trẻ. Với sự chia sẻ, thảo luận cởi mở về các kiến thức mới mới mẻ, các dịch vụ hiện có đã thu hút được sự quan tâm của các chiến sĩ trẻ và khẳng định nhu cầu có thêm các buổi truyền thông tương tự đến với lực lượng này.
 


Toàn cảnh

Đây là một sự sáng tạo, một ý tưởng đột phá, và cũng có phần táo bạo của Trung tâm LIFE và CBO The Gate vì trước giờ rất ít đơn vị thực hiện truyền thông trong môi trường quân nhân. Tuyên truyền trong môi trường quân nhân là một thách thức vô cùng lớn vì cần phải tuân theo những quy định quân đội, từ việc kết nối các chiến sĩ đến duyệt nội dung và nhân sự vô cùng kỹ lưỡng. Bằng kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS, sự nhiệt huyết của nhóm và sự hỗ trợ từ nhiều bên, đặc biệt là Học Viện Phụ Nữ, Lữ Đoàn 434, LIFE và The Gate đã thực hiện thành công một buổi truyền thông vô cùng hấp dẫn, vừa cung cấp kiến thức vừa giới thiệu dịch vụ mà các CBO và các đơn vị y tế đang hỗ trợ, cung cấp trang web CBO.LIFE-VIETNAM.ORG để các anh có thể liên hệ với các tổ chức cộng đồng gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.   

Sau buổi truyền thông, LIFE và CBO The Gate có một số nhận định: Các chiến sĩ còn khá trẻ nên có nhiều thiếu hổng về quan hệ tình dục an toàn, về HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục... Buổi truyền thông ở Lữ đoàn pháo binh 434 này sẽ là kinh nghiệm quý để CBO The Gate nhân rộng ở các đơn vị quan đội khác. Môi trường có đến 99% là nam giới rất cần trang bị kiến thức về giới, bạo lực giới, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình vì sau khi tốt nghiệp quân ngũ, các anh chọn xuất ngũ, hòa nhập lại cuộc sống hằng ngày thì cũng có kiến thức vững chãi để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Với các chiến sĩ được chuyển về những đơn vị công tác khác thì có thể truyền thông lại cho các đồng chí trong đơn vị.