CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > TTYT huyện Thạch Thất: Phát động hưởng ứng Tháng hành động ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 12:22:37 GMT+7

TTYT huyện Thạch Thất: Phát động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020

29/11/2020 | 6630 lượt xem

Vừa qua, tại Hội trường UBND thị trấn Liên Quan, TTYT huyện Thạch Thất phối hợp với UBND thị trấn Liên Quan tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020.

Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS đã chính thức được Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm phát động từ năm 2008, diễn ra từ ngày 11/10 - 11/12. Từ đó đến nay đã trở thành sự kiện quan trọng hàng năm thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân và huy động cả cộng đồng chung sức trong cuộc chiến chống lại đại dịch HIV/AIDS. Năm 2020 là dịp kỷ niệm 30 năm ứng phó với đại dịch HIV/AIDS tại Việt Nam với khẩu hiệu “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”.

 
Các đại biểu tham dự lễ phát động.

Phát biểu triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS, bác sĩ Hoàng Thế Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất đề nghị: Các ban, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn duy trì và đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về phòng chống HIV/AIDS bằng các hình thức đa dạng, nội dung phong phú; tập trung giáo dục cho thanh, thiếu niên để dự phòng sớm; tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại khu dân cư. Đối với các cấp hội đoàn thể trên địa bàn huyện cần nâng cao vai trò chủ động của từng đoàn thể trong công tác phòng chống HIV/AIDS; lồng ghép hoạt động phòng chống HIV/AIDS vào các phong trào thi đua, cuộc vận động ở cơ sở để tận dụng nguồn lực sẵn có do các đoàn thể thực hiện. Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, giúp đỡ cộng đồng, chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; tạo điều kiện để họ tham gia vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Cấp ủy Đảng và UBND các xã, thị trấn cần xác định rõ phòng chống HIV/AIDS là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài; thường xuyên theo dõi, phân tích, đánh giá tình hình lây nhiễm HIV/AIDS trong địa phương; có các giải pháp gắn công tác phòng chống HIV/AIDS với phòng chống các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm. Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần chủ động nâng cao kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình và gia đình không bị lây nhiễm HIV/AIDS và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh này tại địa phương.
Tại lễ phát động, lãnh đạo thị trấn Liên Quan, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Phú Kim và Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Liên Quan đã phát biểu hưởng ứng. Ngay sau lễ phát động, TTYT huyện đã tổ chức phần thi trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu về HIV/AIDS nhằm nâng cao hiểu biết cho đại biểu về đại dịch này, từ đó huy động sự vào cuộc tích cực hơn của nhân dân trong phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn.       

Thanh Hà