CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin bộ, ngành TW > Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 09:08:00 GMT+7

Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm làm việc tại tỉnh Bạc Liêu

12/10/2020 | 1227 lượt xem

Ngày 7/10, đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bạc Liêu.

Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà làm trưởng đoàn, cùng đại diện cơ quan Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế. Trong sáng ngày 7/10, đoàn đã đến thăm, làm việc với Cơ sở cai nghiện ma túy Bạc Liêu tại xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu. Trung tâm được thành lập từ năm 2000. Ông Nguyễn Bê On, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Bạc Liêu, đã báo cáo tóm tắt các hoạt động của cơ sở trong thời gian qua. Tổng số học viên đang quản lý tại cơ sở có mặt là 364 người; trong đó có 316 học viên theo quyết định (9 nữ) và 48 học viên tự nguyện. Độ tuổi học viên cai nghiện tại cơ sở thấp nhất là 18 tuổi, cao nhất là 53 tuổi. Lãnh đạo cơ sở đã nêu ra một số mặt thuận lợi, cũng như khó khăn trong quá trình hoạt động. Trong đó, số lượng học viên ngày càng tăng, khả năng sức chứa của cơ sở có hạn nên đã xảy ra tình trạng quá tải.
7-10-bac-lieu-1-.jpg 
Làm việc tại Phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Lãnh đạo cơ sở có kiến nghị đến Bộ LĐ-TB&XH như xem xét hỗ trợ nguồn kinh phí để mua sắm trang thiết bị, xây thêm các khu dạy nghề cho học viên; có cơ chế đặc thù dành riêng cho cơ sở cai nghiện ma túy về số lượng người làm việc; xem xét điều chỉnh tăng phụ cấp ưu đãi nghề.
Buổi chiều, đoàn làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh và các Sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh Bạc Liêu là các thành viên của Ban Chỉ đạo Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm của tỉnh. Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tham dự và đồng chủ trì buổi làm việc.
 
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi làm việc với Cơ sở cai nghiện ma túy Bạc Liêu
Tại đây, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đánh giá cao việc chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV của địa phương.
Trước tình trạng đối tượng nghiện ma túy đang ngày càng trẻ hóa, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho rằng, công tác tuyên truyền, giáo dục là rất quan trọng nên đề nghị địa phương quan tâm vấn đề này. Với phương châm cần "phòng" từ xa, chứ khi để đến "chống" rồi thì khó khăn.
Thứ trưởng cũng đề nghị địa phương cần rà soát các quy chế, quy định liên quan tới các công tác này để phù hợp với các văn bản cấp trên. Mặc dù cai nghiện tại cộng đồng hiện còn hiệu quả còn hạn chế nhưng vẫn là giải pháp để phát huy trách nhiệm của cộng đồng và xã hội hóa vào công tác cai nghiện, giảm tải cho các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tiếp tục bảo đảm nguồn lực của địa phương cho công tác này để đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện cho các lực lượng, bố trí nguồn nhân lực cho công tác cai nghiện, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Tăng cường vai trò của người đứng đầu chính quyền địa phương các cấp trong việc quản lý, cai nghiện và sau cai cũng như các đối tượng mại dâm, HIV. Các ngành, các đoàn thể, báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, phòng ngừa, nhất là đối với giới trẻ.
 7-10-bac-lieu-1-.png
Toàn cảnh buổi làm việc
Về công tác phòng, chống HIV/AIDS: Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, tính đến hết 30/6/2020, số người nhiễm HIV lũy tích toàn tỉnh là 2.514 người, lũy tích tử vong do AIDS là 1175 người, số người nhiễm HIV còn sống là 1339 người. Nam giới chiếm 59,8%, nữ giới chiếm 40,2%. Phân bố theo nhóm tuổi: Số người nhiễm HIV còn sống tập trung chủ yếu ở độ tuổi 30-39 (42,8%) và nhóm tuổi 40-49 (27,9%), nhóm tuổi 16-29 (17,6%), nhóm tuổi trên 50 (6,9%) và trẻ em dưới 15 tuổi chiếm 4,7%. Về đường lây truyền HIV: qua quan hệ tình dục không an toàn (84%), qua đường máu  (9,1%), mẹ truyền sang con (2,2%), không rõ (4,7%). Xu hướng và nguy cơ lây nhiễm HIV ra cộng đồng nhất là qua nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới không an toàn. Trong thời gian qua toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai đồng bộ và toàn diện các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Do vậy bước đầu đã diểm soát được dịch HIV. Về thực hiện Mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS đến thới điểm 30/6/2020 toàn tỉnh đã đạt được như sau: với mục tiêu 1 (90% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình) Bạc Liêu đã đạt 82,6%. Mục tiêu 90 thứ 2 (90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV), Bạc Liêu đạt xấp xỉ 80% và mục tiêu 90 thứ 3 (90% người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện), Bạc Liêu đạt 95%.

KT