CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin bộ, ngành TW > Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 08:40:00 GMT+7

Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm làm việc tại tỉnh Thanh Hóa

09/07/2020 | 2368 lượt xem

Ngày 7/7, đoàn công tác của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa.

Đoàn công tác do Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng C04 làm trưởng đoàn, cùng đại diện cơ quan Văn phòng Chính Phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng, Bộ Y tế. Trong sáng ngày 7/7, đoàn làm việc với Bạn chỉ đạo 138 và các Sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh Thanh Hóa là các thành viên của Ban Chỉ đạo Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm của tỉnh. 

toan-canh-thanh-hoa.jpg


Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng C04 phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm của tỉnh
Tại đây, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng C04 đánh giá cao việc chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV của địa phương.
Trước tình trạng đối tượng nghiện ma túy đang ngày càng trẻ hóa, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng C04 cho rằng, công tác tuyên truyền, giáo dục là rất quan trọng nên đề nghị địa phương quan tâm vấn đề này. Với phương châm cần "phòng" từ xa, chứ khi để đến "chống" rồi thì khó khăn.
Thứ trưởng cũng đề nghị địa phương cần rà soát các quy chế, quy định liên quan tới các công tác này để phù hợp với các văn bản cấp trên. Mặc dù cai nghiện tại cộng đồng hiện còn hiệu quả còn hạn chế nhưng vẫn là giải pháp để phát huy trách nhiệm của cộng đồng và xã hội hóa vào công tác cai nghiện, giảm tải cho các cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tiếp tục bảo đảm nguồn lực của địa phương cho công tác này để đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện cho các lực lượng, bố trí nguồn nhân lực cho công tác cai nghiện, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Tăng cường vai trò của người đứng đầu chính quyền địa phương các cấp trong việc quản lý, cai nghiện và sau cai cũng như các đối tượng mại dâm, HIV. Các ngành, các đoàn thể, báo chí cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, phòng ngừa, nhất là đối với giới trẻ.


thanh-h-a-toan-anh.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Về công tác phòng, chống HIV/AIDS: Tính đến hết 31/3/2020, số người nhiễm HIV lũy tích toàn tỉnh là 8.450 người, lũy tích tử vong do AIDS là 2.462 người, còn sống là 5.988người, đứng thứ 7 toàn quốc và thứ nhất trong khu vực Bắc Trung Bộ. Về đường lây truyền HIV: qua đường máu (59,0%), qua quan hệ tình dục không an toàn (36,6%), mẹ truyền sang con (3,4%), không rõ (1,0%). Về công tác điều trị, hiện tại tỉnh đang điều trị cho 3.884 bệnh nhân HIV và có 1.748 bệnh nhân được làm xét nghiệm tải lượng vi rút định kỳ và có 1.632 bệnh nhân có tải lượng vi rút dướng ngưỡng ức chế (93.4%).

anh-canh-thanh-hoa.jpg

Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Hoàng Đình Cảnh phát biểu tại cuộc họp

c-lan-thanh-hoa.jpg

Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa báo cáo công tác Phòng, chống tệ nạn, ma túy, mại dâm tại tỉnh

anh-duc-thanh-hoa.jpg

Đại diện Văn Phòng Chính Phủ phát biểu tại cuộc họp

Thu Phương