CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Sự đóng góp của các tổ chức quốc tế với công tác phòng, ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 13:34:35 GMT+7

Sự đóng góp của các tổ chức quốc tế với công tác phòng, chống HIV/AIDS

25/11/2022 | 1001 lượt xem | Tùng Hiếu

Trong 10 năm qua, cộng đồng quốc tế vẫn tiếp tục quan tâm hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS cả về tài chính và chuyên môn, kỹ thuật, đặc biệt là các tổ chức PEPFAR, USAID, CDC Hoa Kỳ, Quỹ toàn cầu, WHO, UNAIDS... và rất nhiều đối tác khác.

 

Hơn 20 năm trước, thế giới phải đối mặt với một đại dịch tàn khốc đang lan nhanh trên toàn thế giới. Sau đó, 5 triệu người bị nhiễm HIV và 3 triệu người chết vì AIDS mỗi năm. Vào năm 2020, ước tính có khoảng 1,5 triệu người bị nhiễm HIV và căn bệnh AIDS này đã giết chết khoảng 680.000 người. Tiến bộ này không chỉ cứu được mạng sống của hàng trăm nghìn người mà còn xây dựng được nền tảng y tế công cộng mà nhiều quốc gia hiện đang sử dụng để đối đầu với đại dịch COVID-19.

Kết quả này có được là do những nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đúng ra kêu gọi và sự đầu tư của nhiều tổ chức, quốc gia vào công cuộc đối phó với AIDS toàn cầu trong hai thập kỷ qua. Năm 2001, Tổng thống George H.W.Bush là người đầu tiên kêu gọi các tổ chức, quốc gia đóng góp cho Quỹ Toàn cầu Chống AIDS, Lao và Sốt rét (Quỹ Toàn cầu). Và sau này, ông đã khởi động Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR). Kể từ đó, chính phủ Hoa Kỳ đã đầu tư gần 100 tỷ USD cho hai chương trình mang tính bước ngoặt này

Ngoài việc chuyển đổi quỹ đạo của đại dịch AIDS, các khoản đầu tư y tế toàn cầu của Hoa Kỳ đã hỗ trợ các quốc gia ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó tốt hơn với các mối đe dọa sức khỏe khác, đồng thời tăng cường an ninh y tế toàn cầu. Như Tổng thống Biden đã nói vào Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2021: "Bằng cách tăng cường khả năng chống lại bệnh AIDS của các quốc gia, chúng tôi cũng đã cải thiện khả năng tập thể của mình để chống lại các bệnh khác".

Với sự hỗ trợ của PEPFAR và Quỹ Toàn cầu, các quốc gia đối tác đã tăng cường phạm vi tiếp cận và khả năng phục hồi của hệ thống y tế của họ, với khả năng thích ứng, đổi mới và ứng phó nhanh chóng với các cú sốc nghiêm trọng. Kết hợp, PEPFAR và Quỹ Toàn cầu đầu tư hơn 2,2 tỷ USD hàng năm vào việc tăng cường hệ thống y tế. PEPFAR hỗ trợ các chương trình tại hơn 70.000 cơ sở và phòng khám sức khỏe cộng đồng liên kết với 3.000 phòng thí nghiệm, gần 300.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe, mở rộng chuỗi cung ứng cho các mặt hàng chăm sóc sức khỏe và hệ thống địa phương mạnh mẽ để thu thập và sử dụng dữ liệu y tế. Cả hai nỗ lực đều đã đầu tư đáng kể vào hệ thống y tế cộng đồng, trao quyền cho các cộng đồng bị ảnh hưởng để thiết kế và cung cấp các dịch vụ phù hợp với nhu cầu của họ.

Những hệ thống tương tự này đã đóng vai trò quan trọng trong phản ứng COVID-19 toàn cầu, giống như những gì chúng đã chứng minh trước đây trong việc ngăn chặn Ebola và H1N1.

Cùng hợp tác, PEPFAR và Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ các quốc gia theo những cách như: Tiến hành hàng chục triệu cuộc thử nghiệm COVID-19; sử dụng các khả năng giám sát được xây dựng để phát hiện HIV để xác định và giải quyết các điểm nóng về COVID-19; sử dụng hệ thống thông tin quản lý y tế cho các chương trình HIV để thu thập và sử dụng dữ liệu về các trường hợp mắc, tử vong và tiêm chủng COVID-19; cung cấp bộ xét nghiệm COVID-19, thiết bị bảo vệ cá nhân, thuốc thử phòng thí nghiệm và các mặt hàng thiết yếu khác thông qua chuỗi cung ứng chăm sóc sức khỏe HIV; và thực hiện hàng triệu ca tiêm chủng COVID-19, bao gồm cả việc xác định sự tin cậy về vaccine.

Các chương trình HIV đã được chứng minh là có khả năng phục hồi đáng kể khi đối mặt với COVID-19. Trong những năm qua, PEPFAR và Quỹ Toàn cầu đã không chỉ bảo vệ quyền tiếp cận liệu pháp kháng virus cứu sống cho hàng chục triệu người mà còn bổ sung thêm hàng triệu người cần điều trị. Trong khi các dịch vụ phòng chống HIV ở nhiều quốc gia bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, việc áp dụng nhanh chóng các phương pháp kỹ thuật số và các phương pháp tiếp cận sáng tạo khác đã giảm thiểu gián đoạn và cho phép tiếp tục - và trong nhiều trường hợp, đã mở rộng - tiếp cận cho hàng triệu người. Từ năm 2004, PEPFAR luôn đồng hành cùng Việt Nam trong việc hỗ trợ tài chính cũng như chuyên môn giúp Việt Nam Triển khai các đáp ứng về phòng, chống HIV/AIDS một cách bền vững và thành công trong thời gian qua.