CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin bộ, ngành TW > 15 năm diễn đàn VCSPA - Mái nhà của cộng đồng

Thứ Ba, 23/07/2024 | 05:20:11 GMT+7

15 năm diễn đàn VCSPA - Mái nhà của cộng đồng

03/10/2022 | 885 lượt xem | Tong Nam - Thu Trang

Gặp mặt VCSPA 2022 đánh dấu chặng đường 15 năm đồng hành và phát triển, xứng đáng với tên gọi “Mái nhà VCSPA” của những cộng đồng người yếu thế, người dễ bị tổn thương tại Việt Nam.

Bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm SCDI - Chủ nhiệm diễn đàn VCSPA phát biểu khai mạc hội nghị Gặp mặt thường niên VCSPA 2022.
Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến Phát triển cộng đồng SCDI vừa tổ chức sự kiện Gặp mặt thường niên VCSPA 2022 tại thành phố Huế.
Sự kiện với hơn 500 đại biểu đến từ khắp mọi miền tổ quốc. Gặp mặt thường niên VCSPA 2022 có 6 phiên toàn thể, 15 phiên song song và đêm gala được tổ chức kỹ lưỡng. Trong đêm gala SCDI đã tổ chức thắp nến tưởng niệm cho những thành viên đã mất vì HIV và COVID-19 và hàng loạt tiết mục đặc sắc do chính cộng đồng tập luyện và biểu diễn với rất nhiều cung bậc cảm xúc, những khoảnh khắc đong đầy tình cảm, hạnh phúc.
Tại các phiên toàn thể, phiên song song, nhiều thông tin hữu ích được chia sẻ, các đại biểu cũng được thảo luận, trao đổi xoay quanh nội dung: Cập nhật tình hình HIV tại Việt Nam; phòng, chống và điều trị Viêm gan B,C; những chính sách, thực hành về giấy tờ tùy thân và hộ khẩu cho cộng đồng người nhiễm HIV và nhóm đích (nhóm nguy cơ cao nhiễm HIV); thảo luận của VUSTA và cộng đồng về các vấn đề ưu tiên của cộng đồng đối với Quỹ Toàn cầu, xác định địa bàn, đối tượng ưu tiên cho ba bệnh HIV, lao và sốt rét, và các vấn đề sức khoẻ ưu tiên của những người bị ảnh hưởng bởi HIV, lao và sốt rét…; chính sách về bảo hiểm y tế và trợ giúp xã hội. Ngoài ra, còn có các phiên về giới, sức khỏe và tình dục; hiểu về bóc lột, quấy rối tình dục, lạm dụng tình dục, bạo lực trên cơ sở giới,…
 
VCSPA - diễn đàn hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương Việt Nam do mạng lưới Vì ngày mai tươi sáng và Tổ chức ISDS khởi xướng.
 
Điển hình trong phiên thảo luận về giấy tờ tùy thân, Thượng tá Vũ Trọng Dự, Phó trưởng phòng tham mưu, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) đã thông tin đến cộng đồng nhiều thông tin mới về quy trình cập nhật thủ tục hành chính, các hướng dẫn dành cho người nhiễm HIV không có hộ khẩu, hoặc người mới hoàn thành trách nhiệm án tù. Thượng tá Vũ Trọng Dự cũng đã dành nhiều thời gian để trả lời các câu hỏi, giải thích và hướng dẫn nhiều tình huống thực tế trong giải quyết giấy tờ tùy thân.
Tại phiên hỏi đáp, đại diện lãnh đạo Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế đã chia sẻ về tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm y tế cho những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, những người nguy cơ cao nhiễm HIV. Phiên hỏi đáp này cũng là một phiên được đông đảo cộng đồng tham dự quan tâm.
 
Bs. Phan Văn Toàn. Phó Vụ trưởng, Vụ Bảo hiểm y tế - Bộ Y tế đã cung cấp nhiều thông tin cũng như tình huống thực tế trong quá trình giải quyết vụ việc liên quan đến bảo hiểm y tế, đặc biệt các trường hợp liên quan đến nhóm đích là người nhiễm HIV, người chuyển giới, người nghiện chích ma túy.
 
Chị Lưu Thị Hồng Ngoan (CBO Hoa Lục Bình - Long An) chia sẻ một số tình huống gặp phải trong quá trình trợ giúp cộng đồng như: Khi đi làm, công ty cắt bảo hiểm y tế gia đình, nhưng công ty mua bảo hiểm y tế thì lại mất thời gian chờ đợi, khi nghỉ việc phải mua mới lại mất thời gian chờ đợi hiệu lực bảo hiểm y tế; hoặc trường hợp khách hàng mới hoàn thành nghĩa vụ án tù về, chưa làm được giấy tờ tùy thân, không có tạm trú dẫn đến không thể mua bảo hiểm y tế; hay việc xin chuyển tuyến trong quá trình chuyển điều trị HIV giữa các tỉnh thành còn gặp nhiều khó khăn khi mỗi nơi yêu cầu khác nhau, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc đảm bảo điều trị,… Trong thời gian tới, bảo hiểm y tế vẫn tiếp tục là một chủ đề nóng khi mà bệnh nhân phải chuyển sang sử dụng bảo hiểm y tế 100% cho điều trị HIV khi nguồn lực nước ngoài cắt giảm.
VCSPA là một diễn đàn hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương Việt Nam do mạng lưới Vì ngày mai tươi sáng và Tổ chức ISDS khởi xướng, với số lượng các nhóm thành viên đông đảo đến từ mọi miền Tổ quốc. Gặp mặt thường niên chính là nơi chia sẻ, cập nhật các thông tin về chăm sóc sức khỏe và các hoạt động cộng đồng, đồng thời qua hoạt động thường niên này cũng là dịp để các tổ chức nâng cao chất lượng hoạt động của mình và hướng tới một xã hội tốt đẹp nơi tất cả mọi người đều được bình đẳng và hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

VCSPA là Diễn đàn Hỗ trợ các Cộng đồng dễ bị tổn thương Việt Nam (trước đây là Diễn đàn Hợp tác Xã hội Dân sự phòng, chống AIDS) được thành lập vào năm 2007 bởi Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) và Mạng lưới Vì ngày mai tươi sáng, hiện đang được hỗ trợ bởi Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng - SCDI với hơn 500 nhóm thành viên từ mọi miền Tổ Quốc. Gặp mặt thường niên VCSPA là nơi chia sẻ, cập nhật các thông tin về chăm sóc sức khỏe và hoạt động cộng đồng để các tổ chức nâng cao chất lượng hoạt động của mình, hướng tới một xã hội nơi Không Ai Bị Bỏ Lại Phía Sau!