CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > APCOM hoan nghênh PrEP tiêm như một công cụ dự phòng phối ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 10:22:05 GMT+7

APCOM hoan nghênh PrEP tiêm như một công cụ dự phòng phối hợp HIV mới

02/08/2021 | 928 lượt xem | Phương Hà

Vào tháng 5.2021 – APCOM hoan nghênh tin tức về đường mòn HPTN 083 đánh giá tính an toàn và hiệu quả của thuốc tiêm cabotegravir (CAB LA), đối với PrEP ở những người chuyển giới nam và nữ không nhiễm HIV quan hệ tình dục đồng giới, bao gồm cả hai quốc gia ở Châu Á, Thái Lan và Việt Nam.

“Đây thực sự là một tin rất vui khi PrEP tiêm có tác dụng kéo dài an toàn và hiệu quả, để ngăn ngừa HIV ở những người nam quan hệ tình dục đồng giới, và cả những phụ nữ chuyển giới quan hệ tình dục đồng giới. Chúng tôi mong muốn thấy nhiều quốc gia hơn trong khu vực áp dụng PrEP như một phương án phòng ngừa, vì khả năng tiếp cận PrEP vẫn còn xa đối với nhiều quốc gia trong khu vực của chúng tôi ”. Ông Midnight Poonkasetwattana, giám đốc APCOM chia sẻ

 
“Là một người đã sử dụng PrEP, kết quả làm cho tôi phù hợp hơn với PrEP dạng tiêm vì nó sẽ thuận tiện hơn vì nó giúp loại bỏ việc uống thuốc PrEP hàng ngày.”


Người dùng PrEP, 27 tuổi, Thái Lan
APCOM có một trang web PrEP nhằm mục đích nâng cao nhận thức, thông qua cơ sở dữ liệu tài nguyên và ủng hộ và xây dựng nhu cầu trong cộng đồng của chúng tôi về quyền tiếp cận các phương pháp phòng ngừa toàn diện và đã được kiểm chứng. Đây là công việc đóng góp của các nhà hoạt động cộng đồng, các tổ chức xã hội dân sự và những người ủng hộ chính sách để cùng tạo ra một nền tảng giáo dục và vận động.
PrEP được viết tắt của cụm từ tiếng Anh - Pre-Exposure Prophylaxis – có nghĩa là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV – Sử dụng thuốc kháng HIV cho các cá nhân chưa bị nhiễm HIV (HIV âm tính) và có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. 
PrEP giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn cản sự xâm nhập và nhân lên của vi rút HIV dùng để tạo ra các bản sao virus mới. 
PrEP là sự kết hợp của 2 loại dược phẩm kháng vi rút là TENOFOVIR DISOPROXIL FUMARATE (TDF) 300mg và EMTRICITABINE (FTC) 200mg trong một viên nén với liều dùng mỗi ngày một viên.
Người sử dụng PrEP
PrEP được chứng minh rất hiệu quả với các nhóm đối tượng sau:
- Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM);
- Người chuyển giới nữ (TGW);
- Phụ nữ bán dâm;
- Các cặp dị nhiễm tức có 1 người nhiễm và một người không nhiễm HIV trong đó người nhiễm HIV chưa điều trị bằng thuốc ARV hoặc điều trị ARV chưa đủ 6 tháng, hoặc đã điều trị ARV trên 6 tháng nhưng vì lý do nào đó mà tải lượng HIV không đạt được dưới ngưỡng 200 bản sao/ml. Trường hợp xét nghiệm tải lượng HIV của bạn tình nhiễm HIV <200 bản sao/ml thì không cần điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho bạn tình không nhiễm HIV vì với tải lượng vi rút dướu 200 bản sao, người nhiễm HIV khi đó sẽ không làm lây truyền HIV cho bạn tình của họ.