CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Bến Tre triển khai Website Tự xét nghiệm

Thứ Năm, 13/06/2024 | 11:09:50 GMT+7

Bến Tre triển khai Website Tự xét nghiệm

29/11/2023 | 583 lượt xem | Thanh H

Sáng ngày 29/11/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bến Tre tổ chức Hội nghị triển khai trang Web tự xét nghiệm HIV. 

Tham dự có PGS.TS Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; TS.BS Nguyễn Thị Thúy Vân, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam; Phó giám đốc Sở Y tế Bùi Minh Luân, Phó giám đốc CDC Nguyễn Trung Dũng, các ban, ngành, Thành đoàn, Trung tâm y tế, đoàn trường đại học, cao đẳng, đồng đẳng viên các nhóm cộng đồng tại tỉnh Bến Tre.
 
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Đức Mạnh cho rằng công tác phòng chống HIV/AIDS đã đạt được những nhiều kết quả rất đáng ghi nhận, số nhiễm HIV, mắc AIDS và tử vong liên quan đến HIV/AIDS đã giảm 2/3 trong hơn 15 năm qua. Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế đã đánh giá cao những kết quả này. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 theo Chiến lược quốc gia, công tác phòng, chống HIV/AIDS, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự diễn biến phức tạp của dịch HIV/AIDS. Hình thái lây nhiễm HIV trong giai đoạn 2010 đến nay có sự thay đổi rõ rệt. Báo cáo giám sát phát hiện cho thấy số người nhiễm HIV qua đường máu không còn là đường lây nhiễm chính trong số nhiễm mới hàng năm. Tỷ lệ nhiễm HIV qua đường tình dục tăng mạnh qua các năm và trở thành đường lây chính. Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang được cảnh báo là một trong những nhóm nguy cơ chính của dịch HIV tại Việt Nam hiện nay. Tỷ lệ hiện nhiễm HIV tăng rõ rệt; tỷ lệ nhiễm mới HIV cao, tăng lên từng năm; MSM được dự báo có thể trở thành nhóm chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số người nhiễm mới HIV được ước tính hàng năm trong thời gian tới, đặc biệt là tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long hiện nay trong đó có tỉnh Bến Tre. Đồng thời cũng tại hội nghị, Phó Cục trưởng Phạm Đức Mạnh cũng cho rằng Một trong những giải pháp để kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 là “Đa dạng hóa dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV. Đẩy mạnh xét nghiệm HIV trong cơ sở y tế, mở rộng xét nghiệm HIV tại cộng đồng, xét nghiệm HIV lưu động và tự xét nghiệm HIV; 
 
Để triển khai giải pháp này, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới xây dựng website: tuxetnghiem.vn để cung cấp sinh phẩm tự xét nghiệm HIV bằng hình thức cấp phát sinh phẩm online cho khách hàng có nhu cầu, cuối năm 2022, Cần Thơ là thành phố đầu tiên triển khai mô hình này với sự hỗ trợ kỹ thuật và sinh phẩm từ Tổ chức Y tế thế giới, mô hình này đã cho thấy tính hiệu quả trong việc tiếp cận nhóm người có hành vi nguy cơ cao tham gia dịch vụ xét nghiệm sàng lọc HIV tại cộng đồng, đến nay, mô hình này đã triển khai tại 28 tỉnh, với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới, Dự án Quỹ toàn cầu và Dự án EPIC và Bến Tre là tỉnh thứ 29 triển khai hoạt động này. Kết quả ghi nhận trong 3 năm (từ tháng 11/2020 đến tháng 11/2023) chúng ta đã ghi nhận 27.767 đơn hàng được giao thành công, gần 70% khách hàng có phản hồi về kết quả tự xét nghiệm. Đồng thời Phó Cục trưởng cũng đề nghị     sự tham gia tích cực của cán bộ làm công tác truyền thông, của hệ thống y tế và đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức cộng đồng tại tỉnh nhằm quảng bá và hỗ trợ cung cấp dịch vụ liên quan của Website này.
 
Theo TS.BS Nguyễn Thị Thúy Vân, Văn phòng WHO tại Việt Nam cho biết việc cung cấp kit tự xét nghiệm HIV online đã được triển khai ở nhiều nước và đã chứng minh tính khả thi, hiệu quả của mô hình này. Tất cả các thông tin của khách hàng đều cam kết được bảo mật.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được các chuyên gia cung cấp kiến thức, thông tin về Chiến lược quốc gia về xét nghiệm HIV; giới thiệu về Dự án cung cấp kit tự xét nghiệm HIV qua website; trình bày kế hoạch triển khai trang web tuxetnghiem.vn tại Bến Tre; giới thiệu trang web và hướng dẫn người tham gia cách đăng ký trang web, đăng ký nhận kit tự xét nghiệm,… 
Theo đó, khách hàng có nhu cầu xét nghiệm HIV sẽ đăng nhập vào website http://tuxetnghiem.vn/ để đăng ký nhận test tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng. Test được cung cấp qua bưu điện, qua đồng đẳng viên hoặc khách hàng tự đến lấy tại Khoa Phòng, chống HIV/AIDS (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bến Tre). Sau khi nhận test, khách hàng tự xét nghiệm tại nhà và thông báo kết quả qua web. Khách hàng sẽ được tư vấn trực tiếp qua Facebook, zalo cá nhân, hotline. Dự án chỉ cung cấp kit tự xét nghiệm miễn phí cho khách hàng từ 16 tuổi trở lên và đang sinh sống tại Bến Tre.
  
 
Các đại biểu tham dự hội nghị triển khai Website

 
Tọa đàm triển khai trang web tự xét nghiệm
 
Toàn cảnh hội nghị