CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Bộ Y tế làm việc với Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế bên ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 07:34:05 GMT+7

Bộ Y tế làm việc với Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế bên lề Hội nghị khoa học toàn cầu về AIDS lần thứ 12

01/08/2023 | 526 lượt xem | Trung Bách

Ngày 24/7, tại Brisbane, Australia trong khuôn khổ Hội nghị IAS lần thứ 12 về Khoa học HIV (IAS 2023), Đoàn công tác Bộ Y tế đã có cuộc làm việc Tổ chức Y tế Thế giới về các hoạt động y tế nói chung và đặc biệt là phòng, chống HIV/AIDS.

Dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế là PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam. Cùng tham dự còn có PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, TS. Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế; Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an (C10); lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục thuộc Bộ. Về phía Tổ chức Y tế thế giới có Ts. Hally Mahler, Giám đốc HIV toàn cầu, Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI 360) và các cán bộ FHI360 tại khu vực và tại Việt Nam.
 
Phát biểu tại cuộc làm việc, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sự hỗ trợ của tổ chức FHI360 cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và đề nghị tổ chức tiếp tục triển khai hỗ trợ các công tác chuyên môn thế mạnh của tổ chức.  

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cảm ơn FHI360 toàn cầu cũng như FHI360 Việt Nam đã hỗ trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đồng thời tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai các hoạt động Đáp ứng y tế công cộng trong phòng, chống HIV/AIDS hiện đang được triển khai hiệu quả tại các tỉnh trọng điểm và khu vực Nam Bộ và một số tỉnh có dịch mới nổi, cần đánh giá và nhân rộng mô hình ra các địa bàn khác trên cả nước sử dụng đáp ứng Y tế công cộng như một chiến lược chính trong việc kiểm soát dịch, hướng đến loại trừ dịch AIDS vào năm 2030.
 Cũng tại cuộc họp, 02 bên đã thống nhất hợp tác trong thời gian tới gồm: (1) Tiếp tục triển khai Đáp ứng y tế công cộng như một chiến lược chính trong việc kiểm soát dịch, hướng đến loại trừ dịch AIDS vào năm 2030; (2) Hỗ trợ nâng cao năng lực hệ thống xét nghiệm. Ứng dụng xét nghiệm nhiễm mới, kỹ thuật thuât mới để tăng phát hiện và giám sát dịch HIV/AIDS; (3) Giám sát HIV để kịp thời phát hiện các điểm nóng của dịch HIV và đánh giá kịp thời tiến độ và tác động của các can thiệp HIV, phục vụ cho lập kế hoạch và đưa ra quyết định; (4) Duy trì các mô hình cung cấp dịch vụ về HIV/AIDS hiệu quả như điều trị sớm, mô hình cấp phát thuốc nhiều tháng, theo dõi tải lượng vi rút, sàng lọc và quản lý các bệnh đồng nhiễm, và các bệnh không lây nhiễm. Tăng cường hiệu quả và tiếp tục mở rộng điều trị PrEP; (5) Hỗ trợ xây dựng mô hình cung cấp dịch vụ toàn diện cho người sử dụng và nghiện các chất ma túy; (6) Tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho quá trình chuyển giao bền vững như cơ chế tài chính cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Vận động chính sách và xây dựng hướng dẫn mua sắm dịch vụ HIV/AIDS từ nguồn ngân sách nhà nước và mở rộng sự tham gia của khu vực tư nhân trong đầu tư, cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS; và (7) Tăng cường chất lượng nguồn nhân lực hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh cả hệ thống y tế đang thiếu hụt nhân lực về y tế sau tác động của COVID-19.
Tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế (FHI360) là một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực Y tế công cộng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của con người thông qua các lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục và y tế. Từ năm 1998, FHI360 đã hợp tác với Bộ Y tế trong các hoạt động dự phòng, chăm sóc và điều trị, giám sát, theo dõi và đánh giá chương trình HIV/AIDS được tài trợ bởi Cơ quan Hỗ trợ Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID/PEPFAR).
 
Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương tặng quà cho TS. Hally Mahler, Giám đốc HIV FHI360 toàn cầu
 
Đoàn công tác Bộ Y tế Việt Nam tặng quà cho đoàn công tác của Tổ chức Y tế thế giới

 
Toàn cảnh cuộc họp