CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Các chiến lược tài chính công bằng hỗ trợ sự khác biệt và ...

Thứ Năm, 23/05/2024 | 15:20:16 GMT+7

Các chiến lược tài chính công bằng hỗ trợ sự khác biệt và tính bền vững như thế nào trong ứng phó với HIV do lãnh đạo quốc gia điều hành

25/07/2023 | 377 lượt xem | Tùng Hiếu

Đó là chủ đề của phiên họp bên lề do tổ chức FHI360, dự án EpIC tổ chức. Tham dự và chia sẻ tại phiên họp có PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS.

Các diễn giả tham dự phiên họp có Ts. Hally Mahler, Giám đốc HIV toàn cầu, tổ chức FHI 360, TS, Stephen Mills tổ chức FHI360, TS. Veronique Collard, Cố vấn tài chính vùng của UNAIDS, TS. Yupadee Sirisinsuk, Phó tổng thư ký Văn phòng An ninh Y tế Quốc gia Thái Lan. 
 
Báo cáo tại Phiên họp, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Phan Thị Thu Hương đã chia sẻ tình hình dịch HIV tại Việt Nam và sự hỗ trợ tài chính của các nhà tài trợ trong những năm qua và nhấn mạnh 5 giải pháp tài chính bền vững cho công tác phòng, chống HIV bao gồm: tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân; tăng cương cung cấp dịch vụ HIV qua hợp đồng xã hội, Thiết lập hệ thống chuỗi cung ứng linh hoạt và đáp ứng; Tăng cường giải pháp điều phối, phân bổ, sử dụng hiệu quả các nguồn lực và Thiết lập cơ chế tài chính cho dự phòng HIV. Đồng thời Cục trưởng cũng chia sẻ các khó khăn thách thức cho công tác tài chính huy động nguồn lực như Khung pháp lý phải được điều chỉnh để đưa hợp đồng dịch vụ HIV vào ngân sách nhà nước; Các tổ chức địa phương cần được hỗ trợ để hiểu luật đấu thầu và hỗ trợ kỹ thuật để triển khai hiệu quả; Giám sát, báo cáo và vận động toàn diện là cần thiết để chính quyền cấp tỉnh đầu tư vào hợp đồng xã hội và Định mức chi phí của chính phủ cho các dịch vụ cần phải bền vững và đủ để đạt được các mục tiêu, bao gồm cả việc tạo ra nhu cầu.
 
Ts. Hally Mahler, Giám đốc HIV toàn cầu, tổ chức FHI 360 phát biểu khai mạc phiên họp
Với chủ đề về tài chính bền vững, Dự án EpiC, tổ chức FHI360 đưa ra thực trạng Khi các nhà tài trợ truyền thống cho các dịch vụ HIV thay đổi các ưu tiên, làm thế nào các tổ chức chủ chốt do dân số lãnh đạo có thể duy trì công việc của họ, tiếp tục phát triển và tiến hóa để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng của họ? Các mô hình tài chính mới và lập kế hoạch cấp quốc gia và cấp tỉnh hiệu quả là cần thiết để duy trì tiến độ trong ứng phó với HIV. Trong phần này, các thành viên tham gia hội thảo sẽ đưa ra các quan điểm về lập kế hoạch tài trợ công bằng để kiểm soát dịch bệnh, giải thích những thách thức và thành công của các mô hình tài trợ mới, đồng thời đưa ra các nghiên cứu điển hình về các tổ chức ở châu Á đã đa dạng hóa tài trợ thành công và tác động tiếp theo đối với việc tiếp cận và cung cấp dịch vụ HIV. Các nhà lãnh đạo xã hội dân sự cũng sẽ chia sẻ cách họ chuyển từ sự phụ thuộc quá mức vào các nhà tài trợ truyền thống sang các mô hình linh hoạt hơn và do địa phương lãnh đạo. Những người tham dự sẽ ra về với sự hiểu biết sâu sắc hơn về khoảng cách tài chính hiện có, các cơ chế mới được tạo ra để giải quyết vấn đề đó và tầm nhìn về tương lai của việc tài trợ cho các dịch vụ HIV.

 
TS. Daniel LEVITT, Giám đốc dự án EpIC, FHI360 tại Việt Nam chia sẻ tại phiên họp
 
Các diễn giả của phiên họp
 
Toàn cảnh phiên họp