CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hợp tác quốc tế > Dự án quỹ toàn cầu > Các đại biểu dự Hội nghị Ban Điều hành Quỹ Toàn cầu được ...

Thứ Ba, 23/07/2024 | 07:28:09 GMT+7

Các đại biểu dự Hội nghị Ban Điều hành Quỹ Toàn cầu được giới thiệu về văn hóa Việt Nam

08/05/2023 | 516 lượt xem | Thanh Hà

Nhân dịp Hội nghị của Ban Điều hành Quỹ Toàn cầu lần thứ 49 diễn ra tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tổ chức tiệc chào mừng các đại biểu từ Ban Điều hành Quỹ Toàn cầu, các Tổ chức Liên hiệp quốc, các tổ chức quốc tế và đặc biệt các nước tài trợ cho Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV, Lao, Sốt rét đến tham dự Hội nghị tại thủ đô Hà Nội- khai mạc vào sáng 10/5. Tham dự chủ trì và chào đón các đại biểu có Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện trực th

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trò chuyện và chụp ảnh cùng các đại biểu, khách quốc tế tham dự Hội nghị của Ban Điều hành Quỹ Toàn cầu diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam.


Phát biểu tại sự kiện tiệc chiêu đãi tối 8/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong ngày, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế đã có cuộc họp rất hiệu quả với Lãnh đạo Ban Điều hành Quỹ Toàn cầu.
"Chúng tôi đã cùng nhìn lại những thành tựu trong phòng, chống HIV, lao và sốt rét mà Quỹ Toàn cầu đã đóng góp cho các nước nói chung và cho Việt Nam nói riêng và chúng tôi cũng đã thảo luận về định hợp tác giữa ngành y tế Việt Nam và Quỹ Toàn cầu trong thời gian tới"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin.
Đồng thời Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng chia sẻ, nhân dịp Hội nghị Ban Điều hành Quỹ Toàn cầu được tổ chức tại Hà Nội, Bộ Y tế mong muốn giới thiệu tới các đại biểu nét văn hóa tiêu biểu của thủ đô ngàn năm văn hiến, của thành phố vì hòa bình. Cùng đó, Bộ trưởng cũng bày tỏ, trong thời gian 3 ngày của khuôn khổ Hội nghị, bên cạnh việc tham gia tích cực vào các phiên họp, hy vọng các vị đại biểu sẽ dành thời gian tham quan các danh lam thắng cảnh của Hà Nội như Hồ Gươm, Văn miếu Quốc Tử Giám, bảo tàng lịch sử, phố cổ Hà Nội…
 
Bà Lady Roslyn Morauta, Phó Chủ tịch Quỹ Toàn cầu nhiệm kỳ 2020-2022, Chủ tịch Quỹ Toàn cầu nhiệm kỳ 2023-2025
 
Ông Peter Sands, Giám đốc Điều hành Quỹ Toàn cầu phát biểu tại buổi tiệc chiêu đãi của Bộ Y tế Việt Nam.
"Tôi rất vui mừng được chào đón các quý vị đại biểu tới tham dự bữa tiệc chiêu đãi của Bộ Y tế tại Trung tâm hội nghị quốc tế, đây cũng là một địa chỉ văn hóa ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội được các lãnh đạo Đảng và Chính phủ của Việt Nam tin tưởng lựa chọn để tiếp và chiêu đãi các vị khách quốc tế.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và Cục trưởng Phan Thị Thu Hương trò chuyện cùng Bà Lady Roslyn Morauta, Phó Chủ tịch Quỹ Toàn cầu
 
Hy vọng rằng các tiết mục âm nhạc đặc sắc và các món ẩm thực mang đậm hương vị Việt Nam sẽ để lại cho quý vị một ấn tượng khó phai về một đất nước Việt Nam tươi đẹp và mến khách"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ và gửi lời chúc cho mục tiêu chấm dứt các dịch bệnh vào năm 2030 trở thành hiện thực.
 


 Các đại biểu thưởng thức âm nhạc truyền thống của Việt Nam

Quỹ Toàn cầu Phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét là cơ chế tài chính đa phương (do tự nguyện đóng góp của các quốc gia, tổ chức tư nhân, quỹ từ thiện, doanh nghiệp...) nhằm mục tiêu chấm dứt ba bệnh HIV/AIDS, Lao và Sốt rét. Quỹ Toàn cầu được thành lập từ năm 2001. Cho đến nay, Quỹ đã huy động được 53 tỷ đô-la, là nguồn tài trợ lớn nhất trên thế giới cho việc phòng chống ba bệnh HIV/AIDS, Lao và Sốt rét.
    Việt Nam là một trong những quốc gia nhận được tài trợ của Quỹ Toàn cầu từ vòng đầu tiên vào năm 2003. Kể đó đến nay, Quỹ Toàn cầu đã hỗ trợ không hoàn lại cho Việt Nam hơn 650 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét. Cuối năm 2022, Quỹ Toàn cầu đã thông báo trong giai đoạn 2024-2026 sẽ tiếp tục tài trợ cho Việt Nam trên 130 triệu Đô la Mỹ để phòng chống ba bệnh và tăng cường hệ thống y tế.

Về HIV/AIDS: Sau hơn 30 năm kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1990, đến nay năm 2023 là năm thứ 15 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được kiểm soát và liên tục đà giảm trên cả 3 tiêu chí đó là: (1) giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện; (2) giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và (3) giảm số người tử vong liên quan đến AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư luôn được kiểm soát ở mức dưới 0,3%, giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con dưới mức 0,2%, ước tính dự phòng được khoảng nửa triệu người không bị nhiễm HIV, cứu được khoảng 200.000 người không bị tử vong do AIDS.
    Mỗi năm, ngân sách của Quỹ Toàn cầu hỗ trợ cho hơn 120.000 khách hàng tiếp cận các dịch vụ dự phòng HIV; hơn 300.000 khách hàng được tiếp cận xét nghiệm HIV hàng năm trong đó có hơn 50.000 phạm nhân trong trại giam; cung cấp toàn bộ 100% thuốc điều trị HIV cho trẻ em nhiễm HIV trên toàn quốc, hỗ trợ thuốc điều trị HIV phác đồ bậc 1 và bậc 2 cho khoảng 50.000 bệnh nhân HIV; năm 2022 điều trị viêm gan C cho 16.000 người nhiễm HIV và người tiêm chích ma tuý

    Về phòng, chống Lao: Trong 20 năm trở lại đây, Việt Nam đã cứu sống được khoảng 1 triệu người mắc lao. Chương trình chống Lao quốc gia hiện tại đã triển khai bao phủ được 100% số quận huyện và 100% số xã, phường trên toàn quốc, 100% dân số được tiếp cận với chương trình phòng, chống Lao.
    Nguồn kinh phí từ Quỹ Toàn cầu đã sử dụng tối ưu để tăng cường chất lượng trên tất cả các lĩnh vực từ chẩn đoán, điều trị đến công tác nâng cao năng lực và cải thiện cơ sở hạ tầng y tế. Hệ thống máy GeneXpert trên toàn quốc và hệ thống X-quang di động được cung cấp để thực hiện hoạt động phát hiện chủ động, và đặc biệt là nguồn thuốc Lao hàng hai để điều trị cho nhóm bệnh nhân Lao kháng thuốc, đều đến từ nguồn kinh phí của Quỹ Toàn cầu.
    Về phòng chống Sốt rét: Vào những năm 1991, toàn quốc ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc sốt rét, gần 5.000 ca tử vong và gần 150 vụ dịch, nhưng đến hết năm 2022 chỉ còn hơn 400 ca mắc sốt rét (giảm trên 90%), không có dịch sốt rét và gần như không còn trường hợp tử vong do sốt rét, chúng ta đã có 42/63 tỉnh được công nhận loại trừ sốt rét. Nhà nước cũng đầu tư ngân sách cho công tác phát hiện, chẩn đoán sốt rét sớm và điều trị kịp thời trên toàn quốc.
    Đạt được những thành công như vậy là nhờ có sự hỗ trợ quý báu của Quỹ Toàn cầu thông qua các hoạt động phòng chống sốt rét như: cung cấp hơn 3 triệu màn đôi, màn đơn, cung cấp hàng trăm kính hiển vi, nâng cao năng lực cho hệ thống y tế phục vụ hệ thống phát hiện chẩn đoán sốt rét sớm, điều trị kịp thời; hỗ trợ hàng nghìn máy vi tính và xây dựng hệ thống báo cáo giám sát sốt rét điện tử giúp cho việc báo cáo phân tích tình hình bệnh được nhanh chóng để đưa ra các biện pháp phòng chống thích hợp. .
    Hỗ trợ của Quỹ toàn cầu trong dịch Covid: Quỹ Toàn cầu đã kịp thời chung tay với Việt Nam để giảm thiểu tác động của dịch bệnh Covid-19 ngay thời điểm dịch bùng phát mạnh ở Việt Nam, bao gồm: cung cấp máy móc, thiết bị y tế phục vụ chẩn đoán và điều trị Covid-19, trang bị phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, kiểm soát lây nhiễm, đảm bảo duy trì các dịch vụ dự phòng, chăm sóc điều trị trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát.