CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Các tỉnh Triển khai hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 13:13:00 GMT+7

Các tỉnh Triển khai hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

15/11/2022 | 1030 lượt xem | Đàm Hạnh

Trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 (từ 10/11-10/12), tỉnh Thái Nguyên đã tăng cường lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, nâng cao kiến thức phòng, chống HIV trong thanh thiếu niên. 

Thái Nguyên Tổ chức Cuộc thi Nam vương Thái Nguyên - Đại sứ truyền thông HIV 2022 
Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12), được sự tài trợ của Chương trình PEPFAR Hoa Kỳ và Viện nghiên cứu phát triển xã hội ISDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa phối hợp với nhóm Family Thái Nguyên tổ chức Chung kết cuộc thi Nam vương Thái Nguyên – Đại sứ truyền thông HIV 2022.
 
Cuộc thi Nam vương Thái Nguyên – Đại sứ truyền thông HIV 2022 Thái Nguyên. 
Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, cuộc thi là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về HIV, quảng bá các dịch vụ về HIV/AIDS đang cung cấp tại Thái Nguyên và trên toàn quốc. Đặc biệt là nâng cao nhận thức cho giới trẻ, các dịch vụ cho quần thể đích như nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), chuyển giới nữ (TG) và tìm ra gương mặt đại diện cho cộng đồng MSM trong các hoạt động truyền thông về chủ đề này.
Cuộc thi với các phần trình diễn áo dài truyền thống, trang phục dạ hội và phần thi ứng xử tình huống liên quan đến kiến thức về HIV/AIDS, các thí sinh thể hiện năng lực và những hiểu biết của mình trong nỗ lực giảm thiểu tỉ lệ lây nhiễm HIV trong các nhóm cộng đồng có nguy cơ cao. 
Ban Tổ chức đã trao các giải phụ và giải Á vương 1, Á vương 2 cho các thí sinh. Giải Nam vương thuộc về thí sinh mang số báo danh 05 Nguyễn Mạnh Huy. Sau cuộc thi này, Nam vương Nguyễn Mạnh Huy sẽ đồng hành cùng tổ chức Family Thái Nguyên trong các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS.


Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của học sinh, sinh viên tại Lào Cai
Trước tình hình đại dịch HIV/AIDS đang ảnh hưởng mạnh lên nhóm tuổi trẻ, thời gian qua, các ngành, địa phương đã vào cuộc tuyên truyền, triển khai nhiều chương trình hành động nhằm nâng cao kiến thức, thái độ thực hành phòng, chống HIV/AIDS của thanh niên. Trong đó, đoàn thanh niên các cấp đóng vai trò quan trọng trong việc chủ động triển khai hoạt động truyền thông. Những khẩu hiệu: "Cộng đồng chung tay - kết thúc ngay dịch AIDS!", "Tuổi trẻ sáng tạo - hành động vì một Việt Nam không còn AIDS!", "Tuổi trẻ chung vai, vì ngày mai không còn HIV/AIDS!"... góp phần truyền tải thông điệp chung của tháng hành động, đánh thức hành động, nhận thức của thanh niên.


Góp phần vào công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thanh thiếu niên, ngành y tế tỉnh Lào Cai cũng đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trong các nhà trường và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của trẻ vị thành niên, thanh niên về phòng, chống HIV/AIDS.
Vừa qua, Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai tổ chức chương trình truyền thông cho hơn 1.000 học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai. Tại buổi ngoại khóa, cán bộ Trung tâm Y tế thành phố đã hướng dẫn học sinh cách chăm sóc sức khỏe sinh sản; các biện pháp từ chối quan hệ tình dục trước 18 tuổi, trước hôn nhân; phòng, chống xâm hại, quấy rối tình dục, những nguy cơ xảy ra khi quan hệ tình dục trước hôn nhân và trước 18 tuổi, những bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Đại diện Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai cho biết: Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên hiện nay có những nguy cơ quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn; dễ bị xâm hại, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có HIV/AIDS. Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên là do các em thiếu hiểu biết về giới tính, tình dục; thiếu kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ mình trước những nguy cơ ở xung quanh. Chính vì vậy, trong tổ chức các buổi truyền thông tại cộng đồng, trong các nhà trường, Trung tâm đã áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền, như truyền thông trực tiếp thông qua trò chuyện với nội dung gần gũi, dễ hiểu; chuẩn bị tranh, ảnh, tờ rơi; phối hợp với các nhà trường xây dựng tiết mục kịch có nội dung tư vấn sức khỏe sinh sản, phòng, chống HIV/AIDS...
Tại các trường ở Lào Cai, việc tuyên truyền cho học sinh, sinh viên cũng có thể thực hiện thông qua tiết ngoại khóa, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, cuộc thi viết tìm hiểu về HIV/AIDS...
Việc tăng cường truyền thông chống kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS, các biện pháp tự phòng tránh lây nhiễm HIV và lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của học sinh, sinh viên là rất cần thiết.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ Đoàn trường tại Huế
Tại Thừa Thiên Huế, Khoa Phòng, chống HIV/AIDS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Tập huấn kỹ năng truyền thông phòng, chống HIV/AIDS tại Trường Đại học nghệ thuật - Đại học Huế . Buổi tập huấn thu hút gần 100 sinh viên là cán bộ lớp, cán bộ đoàn.
Tại buổi tập huấn các bạn sinh viên trường đã được đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên Huế đã chuyển tải nhiều nội dung bổ ích cho các sinh viên như: Tình hình dịch tễ HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh; Các kiến thức chung về HIV/AIDS; Kỹ năng truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho cán bộ lớp, đoàn hội; Giới thiệu và cập nhật tình hình nhiễm trong nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao (MSM); Hướng dẫn về trang web tuxetnghiem.vn và các thao tác tự xét nghiệm bằng nước bọt tại nhà. Ban tổ chức cũng phát những tờ rơi thông tin liên quan nội dung tập huấn để sinh viên dễ dàng tiếp cận.
Với lực lượng nòng cốt tham gia tập huấn lần này là cán bộ lớp, cán bộ đoàn – hội và chủ nhiệm các câu lạc bộ, đội, nhóm, ban tổ chức mong muốn họ sẽ trở thành những hạt nhân để tiếp tục lan tỏa và giúp sinh viên nâng cao kiến thức về công tác phòng chống, HIV/AIDS tại trường.


Tại buổi tập huấn, các đoàn viên chủ chốt đã tiếp cận sâu hơn về căn bệnh HIV/AIDS, hiểu biết rõ hơn về tác hại của HIV/AIDS trong cuộc sống, về nguyên nhân gây bệnh, những đường lây nhiễm và cách phòng chống…; từ đó nâng cao trách nhiệm của bản thân trước hiểm hoạ này, cùng chung tay với cộng đồng giúp đỡ người nhiễm HIV/AIDS và có cái nhìn thân thiện với những người nhiễm HIV/AIDS.
Qua chương trình, Đoàn – Hội sinh viên trường triển khai đưa nội dung phòng, chống HIV/AIDS vào nội dung sinh hoạt của các chi đoàn, chi hội và trở thành một chỉ tiêu phấn đấu đánh giá chất lượng cơ sở trong năm học.
Trong phòng, chống tệ nạn xã hội, HIV/AIDS, lực lượng đoàn viên, thanh niên đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế, đoàn viên, thanh niên - những chủ nhân tương lai của đất nước - cần có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các phong trào xã hội ý nghĩa và cùng đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS để có tương lai tươi sáng.
Hướng tới mục tiêu chung của Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 được Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm lựa chọn có chủ đề "Chấm dứt dịch AIDS - thanh niên hành động".
Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS có mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030. Chủ đề Tháng hành động phòng, chống dịch HIV/AIDS năm 2022 nhấn mạnh vai trò của thanh niên, bởi hiện nay, theo số liệu giám sát phát hiện hằng năm của ngành y tế, tỷ lệ nhiễm HIV đang trẻ hóa nhanh và đường lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ tình dục đồng giới nam. Nhóm tuổi 15 - 24 tăng nhanh trong số phát hiện mới mắc HIV, từ 4% (năm 2012) đến 12,9% (năm 2019) và 25,6% (năm 2021).

Diễu hành hướng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS