CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Chia sẻ các mô hình hiệu quả trong phòng, chống HIV/AIDS ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 07:38:07 GMT+7

Chia sẻ các mô hình hiệu quả trong phòng, chống HIV/AIDS tại Hải Phòng

01/07/2023 | 3663 lượt xem | Tiến Đức

Tại Hội nghị sơ kết dự án Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng chống HIV/AIDS do CDC Hoa Kỳ tài trợ (Dự án EPIC) tổ chức tại thành phố (TP) Hải Phòng ngày 26/6/2023, Tiểu dự án EPIC TP. Hải Phòng được đánh giá cao về những thành tích đạt được trong các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, trong đó phải kể đến sự thành công của TTYT quận Hồng Bàng và Bệnh viện đa khoa Ngô Quyền. 

CDC tỉnh Kiên Giang và CDC TP Cần Thơ cũng đã có buổi làm việc, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm triển khai các mô hình, sáng kiến thành công của Hải Phòng để có thể áp dụng, triển khai tốt hơn tại địa phương. Tham dự buổi chia sẻ học hỏi kinh nghiệm lần này có sự tham gia của ông Minesh P Shah - Cố vấn cao cấp của tổ chức CDC Hoa Kỳ, lãnh đạo và cán bộ CDC tỉnh Kiên Giang, CDC Cần Thơ, cán bộ Dự án EPIC Trung ương cùng các chuyên gia, cán bộ đến từ CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Trung tâm y tế quận Hồng Bàng, Bệnh viện đa khoa Ngô Quyền. 


Buổi làm việc tại TTYT Quận Hồng Bàng


 Buổi làm việc với Bệnh viện đa khoa Ngô Quyền

Thay mặt CDC Hoa kỳ, Ông Minesh P Shah cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với Tiểu dự án EPIC thành phố Hải Phòng, TTYT quận Hồng Bàng, Bệnh viện đa khoa Ngô Quyền đã tổ chức tiếp đón đoàn cán bộ của CDC tỉnh Kiên Giang, CDC TP. Cần Thơ đến tham quan, học hỏi và đã chia sẻ những sáng kiến rất hiệu quả, thành công tại Hải Phòng. 
Các cơ sở y tế cũng đã chia sẻ 03 bài học kinh nghiệm điển hình sau nhiều năm triển khai các chương trình điều trị PrEP, ARV. Thứ nhất, hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV, điều trị ARV, PrEP cần có sự phối hợp tốt giữa các bên: Cơ sở y tế - CBO - Ban quản lý Tiểu Dự án. Thêm nữa, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa nhóm CAB, phòng khám OPC, khoa xét nghiệm, khoa Dược nhằm đảm bảo sẵn và đủ thuốc ngay khi khách hàng đồng ý tham gia PrEP cũng đã hạn chế tối đa tình trạng mất dấu khách hàng và khách hàng được điều trị dự phòng sớm ngay trong ngày. Nhờ sự phối hợp hiệu quả này mà TTYT quận Hồng Bàng đã vượt chỉ tiêu đặt ra trong chương trình PrEP tính đến hết tháng 5/2023, cụ thể: số khách hàng bắt đầu điều trị PrEP đạt 112%, số khách hàng quay lại tái khám đạt 190% chỉ tiêu dự án, đặc biệt số khách hàng duy trì điều trị 3 tháng chiếm 81.6%. Thứ hai, việc tư vấn khai thác khách hàng thông qua chiến lược PNS (tư vấn bạn tình/bạn chích), SNS (mạng lưới xã hội) có hiệu quả tốt đối với việc phát hiện ca nhiễm HIV mới. TTYT quận Hồng Bàng và Bệnh viện đa khoa Ngô Quyền cũng đã chia sẻ cách tối ưu hóa các mô hình SNS, PNS hiện tại đang rất thành công ở Hải Phòng nhằm truy vết được những ca HIV và bạn tình của họ trong thời gian ngắn nhất. Thứ ba, cần xây dựng quy tắc ứng xử, cơ sở y tế thân thiện với khách hàng, cộng đồng đích giúp cải thiện chất lượng dịch vụ và tăng số lượng khách hàng đến sử dụng dịch vụ tại cơ sở y tế. Ngoài ra, các cơ sở y tế cũng chia sẻ sự thành công trong các chương trình phòng chống HIV/AIDS cũng nhờ vào các hoạt động như thực hiện mô hình phòng khám thân thiện với khách hàng; cung cấp dịch vụ khám, tư vấn cấp phát thuốc PrEP ngoài giờ hành chính; thu nhận ý kiến phản hồi từ khách hàng thông qua QR code, hòm thư góp ý và từ phía nhóm CAB, nhân viên hỗ trợ…
 
Đoàn tham quan Phòng Khám thân thiện OPC Hồng Bàng