CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > HIV/AIDS - những điều bạn cần biết > Chu trình Phòng ngừa và Điều trị Trung tính về Tình trạng ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 12:45:00 GMT+7

Chu trình Phòng ngừa và Điều trị Trung tính về Tình trạng HIV của Thành phố New York

26/08/2021 | 4842 lượt xem | Phương Hà

Sở Y tế thành phố New York NYC đã phát triển Chu trình điều trị và ngăn ngừa tình trạng HIV trung tính của Thành phố New York (PDF) để nêu bật một số thông điệp chính không có trong quy trình chăm sóc HIV truyền thống.

Mô hình mới này phác thảo các bước có thể dẫn đến tải lượng vi rút không thể phát hiện được (khi thuốc điều trị HIV hoạt động và bạn có rất ít HIV trong máu mà xét nghiệm không thể phát hiện ra nó) và các bước để phòng ngừa HIV hiệu quả (chẳng hạn như sử dụng bao cao su và thực hiện trước phơi nhiễm Dự phòng, còn được gọi là PrEP).
Quy trình chăm sóc HIV truyền thống lập bản đồ hành trình của những người nhiễm HIV như một đường thẳng, từ chẩn đoán đến điều trị thành công. Mặc dù đây là một công cụ hữu ích để đo lường thành phố đang hoạt động như thế nào, nhưng nó không nêu bật được những nỗ lực quan trọng nhằm chấm dứt HIV. Chu kỳ mới công nhận rằng chăm sóc HIV không kết thúc với tải lượng vi rút không thể phát hiện đầu tiên. Dịch vụ chăm sóc chất lượng cao, được khẳng định về mặt văn hóa trao quyền cho những người New York đang sống chung với HIV được điều trị và tiếp tục tham gia vào công việc chăm sóc. Tương tự, các dịch vụ dự phòng chất lượng cao cho những người có nguy cơ phơi nhiễm với HIV giúp giữ cho họ âm tính với HIV. Tóm lại, cho dù bạn là người âm tính với HIV hay dương tính với HIV, vẫn có những lựa chọn để giữ cho bạn và đối tác của bạn khỏe mạnh.
Bước đầu tiên trong hành trình chăm sóc là làm xét nghiệm HIV. Tất cả người dân New York nên biết tình trạng nhiễm HIV của họ. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng có nguy cơ phơi nhiễm với HIV có thể tiếp cận các nguồn lực để ngăn ngừa HIV, bao gồm bao cao su và PrEP. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính có thể sống khỏe mạnh và ngăn ngừa lây truyền HIV cho người khác bằng cách dùng thuốc và sử dụng bao cao su.
Những người có nguy cơ phơi nhiễm với HIV sử dụng PrEP hàng ngày và những người nhiễm HIV được ức chế tải lượng vi rút duy trì không bị nhiễm hoặc lây truyền HIV. Sự phân chia HIV kết thúc ở đây.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nếu điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV sử dụng hàng ngày (mỗi ngày uống 1 viên thuốc mà bản chất là thuốc kháng HIV)  thì người có hành vi nguy cơ cao có thể hạn chế tới hơn 90% nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục.
Như vậy, PrEP được khuyến cáo là uống thuốc ARV mỗi ngày. Tuy nhiên, hiện nay còn có thể sử dụng PrEP theo tình huống. Khác với sử dụng PrEP hàng ngày, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm theo tình huống là người có hành vi nguy cơ cao chỉ sử dụng PrEP mỗi khi có hành vi nguy cơ.
Thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm theo tình huống về bản chất cũng là thuốc kháng virus có thành phần là TDF/FTC hoặc TDF/3TC như PrEP hàng ngày. Tuy nhiên, uống liền 2 viên cho liều đầu tiên trong vòng từ 2 - 24h trước khi quan hệ tình dục và uống viên thứ 3 sau liều đầu 24h và uống viên thứ 4 sau liều đầu 48h. Những ngày tiếp theo nếu có quan hệ tình dục, người sử dụng ED-PrEP có thể tiếp tục uống 1 viên mỗi ngày và ngừng uống sau lần quan hệ tình dục cuối cùng 2 ngày.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ED-PrEP là an toàn và hiệu quả cao trong giảm nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, những người nam quan hệ tình dục đồng giới thấy ED-PrEP tiện lợi hơn PrEP. Đặc biệt ở những người có quan hệ tình dục không thường xuyên (trung bình dưới 2 lần/tuần) và có khả năng đặt kế hoạch uống thuốc 2 giờ trước khi có quan hệ tình dục hoặc có thể trì hoãn quan hệ tình dục ít nhất 2 giờ.
Khi sử dụng thuốc ARV sẽ làm tải lượng vi rút thấp dưới ngưỡng phát hiện và không có nguy cơ lan truyền HIV qua đường tình dục (K=K)

Thuốc kháng HIV mục đích ban đầu sản xuất ra để điều trị cho người nhiễm HIV. Khi người nhiễm HIV sử dụng thuốc ARV ức chế sự nhân lên của HIV do vậy số lượng vi rút HIV trong cơ thể người nhiễm sẽ giảm xuống mức rất thấp và người ta sử dụng xét nghiệm để đo tải lượng vi rút trong máu. Khi không thể đo lường được số lượng bản sao vi rút trong cơ thể của một người nào đó thì được coi là không thể phát hiện được (hiện thế giới quy định nếu tải lượng vi rút HIV trong máu dưới 200 bản sao/mL máu được coi là không phát hiện được). Nếu một người có tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng phát hiện, mặc dù vẫn còn HIV trong cơ thể họ, nhưng số lượng rất thấp nên các nghiên cứu chỉ ra rằng khi đó HIV không thể truyền sang người khác qua đường tình dục. Điều này có nghĩa là nếu tải lượng vi rút của bạn không thể phát hiện được, bạn không thể truyền vi rút cho người khác qua đường tình dục (Không phát hiện = Không lây truyền hay K=K).