CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > Không phát hiện = Không lây truyền > Chúng ta phải mở rộng quy mô hỗ trợ cho phản ứng với HIV do ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 13:15:56 GMT+7

Chúng ta phải mở rộng quy mô hỗ trợ cho phản ứng với HIV do những người trẻ tuổi ở Đông Âu và Trung Á lãnh đạo

02/08/2021 | 559 lượt xem | Trần Huyền

Yana Panfilova, một nhà hoạt động nữ trẻ tuổi đến từ Ukraine, người đang sống chung với HIV, cho biết: “Chúng tôi đang yêu cầu bạn phải nỗ lực và cuối cùng thực hiện phần việc của mình”. Bà nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của thanh niên đối với HIV và sự cần thiết phải cung cấp dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ cho thanh thiếu niên sống chung với HIV và bà kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới giữ những người trẻ đi đầu trong ứng phó với AIDS .

“Nếu chúng ta muốn thay đổi thực sự, bốn điều này phải trở thành hiện thực: giáo dục toàn diện về giới tính trong tất cả các trường học, ở tất cả các quốc gia; hỗ trợ tâm lý xã hội và hỗ trợ đồng đẳng cho mọi thanh thiếu niên nhiễm HIV và các nhóm dân số chính trẻ; các dịch vụ HIV do cộng đồng dẫn dắt ngay lập tức là thực tế, không phải là ngoại lệ; và một loại vắc-xin HIV và một phương pháp chữa bệnh chức năng, ”bà Panfilova nói thêm.
Tất cả những khuyến nghị này đều rất quan trọng ở Đông Âu và Trung Á, những quốc gia đang đối mặt với đại dịch HIV đang phát triển nhanh nhất thế giới. Đến cuối năm 2020, cả nước có 60 000 thanh niên từ 15-24 tuổi nhiễm HIV trong khu vực. Nhiều người trẻ vẫn chưa biết về tình trạng nhiễm HIV của mình và việc chẩn đoán HIV muộn vẫn là một thách thức lớn trong khu vực.
Có nhiều rào cản và trở ngại ở hầu hết các quốc gia ở Đông Âu và Trung Á đối với thanh thiếu niên và thanh niên trong việc tiếp cận các dịch vụ và chăm sóc HIV. Ở nhiều quốc gia không có tư vấn và xét nghiệm HIV lấy trẻ vị thành niên làm trung tâm, có các yêu cầu về sự đồng ý của cha mẹ đối với các dịch vụ HIV, thiếu khả năng tiếp cận với các biện pháp tránh thai hiện đại và có các vấn đề về bí mật và kỳ thị và phân biệt đối xử. Những chuẩn mực có hại, những điều cấm kỵ liên quan đến sức khỏe sinh sản và tình dục, bất bình đẳng, bạo lực trên cơ sở giới, những trở ngại liên quan đến COVID-19 và các vấn đề sức khỏe tâm thần là những rào cản tiếp cận với các dịch vụ HIV.
Mặc dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong hơn 30 năm qua trong việc cung cấp cho thanh thiếu niên và thanh niên ở Đông Âu và Trung Á khả năng tiếp cận với giáo dục tình dục và các dịch vụ khác, nhưng mức độ hiểu biết về phòng chống HIV của những người từ 15-24 tuổi trong khu vực vẫn còn thấp — thấp hơn 3% ở Tajikistan.
Các phương pháp tiếp cận khác nhau đã được xã hội dân sự và các tổ chức do cộng đồng lãnh đạo sử dụng để tiếp cận những người trẻ dễ bị nhiễm HIV. Ví dụ, dự án Dance4life ở Belarus, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Cộng hòa Moldova, Liên bang Nga và Ukraine tiếp cận những người trẻ dễ bị tổn thương với Chương trình Journey4Life (J4L). J4L giúp thanh thiếu niên từ 14–18 tuổi phát triển các mối quan hệ lành mạnh giữa các cá nhân, không bị bạo lực và ép buộc, đồng thời dựa trên sự tôn trọng bình đẳng giới và dạy họ cách duy trì sức khỏe tình dục và sinh sản, tập trung vào việc phòng chống HIV, mang thai ngoài ý muốn và lây truyền qua đường tình dục nhiễm trùng. Nó đặt mục tiêu tiếp cận 1400 thanh thiếu niên vào cuối năm 2021 ở Kazakhstan và Kyrgyzstan, với sự hỗ trợ của UNAIDS và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc.
Một cuộc khảo sát gần đây đối với thanh thiếu niên do Teenergizer thực hiện cho thấy rằng việc điều trị HIV cho thanh thiếu niên không đủ để giúp họ sống sót. Việc gián đoạn điều trị là một lý do đáng kể khiến trẻ vị thành niên tiếp tục tử vong trong khu vực. Theo khảo sát, nỗi sợ hãi liên quan đến HIV, tổn thương tâm lý, mệt mỏi khi điều trị và kỳ thị là những yếu tố nguy cơ đáng kể dẫn đến việc gián đoạn điều trị ở thanh thiếu niên. Cuộc khảo sát lưu ý rằng họ cần sự hỗ trợ từ đồng nghiệp, cộng đồng và bác sĩ, và họ thường cần trợ giúp tâm lý chuyên nghiệp.
Trong bài phát biểu tại Cuộc họp Cấp cao của Liên hợp quốc về AIDS, Yana Panfilova đã tưởng nhớ đến Diana, người vừa qua đời vì căn bệnh liên quan đến AIDS. “Năm nay, tôi rất tức giận khi chúng tôi mất Diana. Cô ấy mới 19 tuổi, bị nhiễm HIV bẩm sinh. Nhưng cô ấy có những viên thuốc không thể uống được, không có thuốc hỗ trợ sức khỏe tâm thần và không được bảo mật. Giống như hàng triệu người nhiễm HIV, cô ấy đã bị giết bởi sự bất bình đẳng. Hàng triệu người nhiễm HIV có thể có thuốc điều trị HIV, nhưng họ đang sống trong một thế giới mà gia đình và xã hội của họ không chấp nhận họ là ai ”.
Svetlana Izambayeva, người tổ chức It’s simple! trại hè dành cho trẻ em và thanh thiếu niên sống chung với HIV trong khu vực, được giải thích rằng thanh thiếu niên sống chung với HIV thường bị cô lập về mặt xã hội và cô đơn - họ sợ hãi khi nói về chẩn đoán và lo sợ cho tương lai của mình. Những người tham dự trại được chăm sóc và hỗ trợ tâm lý, tạo mạng lưới và hỗ trợ những người khác.
“Chúng ta cần nhiều hơn sự lãnh đạo chính trị, nhiều dữ liệu hơn về thanh thiếu niên và thanh niên, nhiều chương trình hơn để giải quyết những lỗ hổng và nhiều quỹ hơn cho phản ứng của thanh niên. Nhưng ở đây, trong khu vực, chúng tôi đã có một phong trào ngày càng tăng của các nhà lãnh đạo vị thành niên và trẻ mà chúng tôi phải nuôi dưỡng, tài trợ và hỗ trợ hơn nữa, ”Lena Kiryushina, Cán bộ Thanh niên UNAIDS khu vực Đông Âu và Trung Á cho biết.