CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp dự án Hoàn thành Mục ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 08:31:57 GMT+7

Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp dự án Hoàn thành Mục tiêu và Duy trì kiểm soát dịch HIV/AIDS (USAID EpiC) tổ chức lớp tập huấn đào tạo giảng viên nguồn về Tư vấn tạo động lực.

11/08/2023 | 541 lượt xem | Thanh Huyền

Từ ngày 8-10/8/2022, Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Dự án Hoàn thành Mục tiêu và Duy trì kiểm soát dịch HIV/AIDS (USAID EpiC) tổ chức tập huấn đào tạo giảng viên nguồn về Tư vấn tạo động lực tại Tp. Đà Nẵng

Tham dự lớp tập huấn tại Đà Nẵng là 24 cán bộ đến từ Cục phòng, chống HIV/AIDS, Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Tây Nguyên, Trường Đại Học Y Hà Nội, Trường Đại Học Y tế Công Cộng, Trường Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và các trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố Cao Bằng, Cần Thơ, Đồng Tháp và Kiên Giang.

Nhóm giảng viên và toàn thể tham dự viên lớp tập huấn tại TP Đà Nẵng
Tư vấn tạo động lực là kỹ thuật giao tiếp lấy khách hàng là trung tâm, giúp khích lệ khách hàng vượt qua những mâu thuẫn nội tại trong quá trình thực hiện thay đổi hành vi. Chương trình tập huấn được thiết kế để giải quyết những thách thức mà các cán bộ cung cấp dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS phải đối mặt trong việc tạo động lực cho khách hàng để khách hàng đưa ra các quyết định mang lại những kết quả tích cực và bền vững liên quan đến dự phòng, tư vấn xét nghiệm HIV và điều trị ARV. Trong vòng 1 năm qua, Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Dự án USAID EpiC tổ chức 3 khóa tập huấn tư vấn tạo động lực trực tiếp và 3 khóa kết hợp hình thức học tập tự học online trên hệ thống quản lý học tập trực tuyến EpiC Learn và học online tương tác với giảng viên cho 192 cán bộ của Cục phòng, chống HIV/AIDS, các Viện dịch tễ và 55 Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố tập trung vào các tỉnh không có dự án hỗ trợ và tỉnh thuộc hỗ trợ của Quỹ Toàn cầu.
Kết quả kiểm tra kiến thức trước và sau khóa học tại cho thấy sự thay đổi kiến thức của tham dự viên (từ 47,8% lên 63,1% đổi với lớp trực tuyến và từ 41% lên 79,5% đối với lớp tập huấn trực tiếp). Khóa tập huấn cũng nhận được những phản hồi tích cực từ các tham dự viên. Trong các hóa tập huấn này đã sử dụng linh hoạt các phương pháp khác nhau, tăng cường sự tương tác và tham gia của các tham dự  viên thông qua các bài tập, thảo luận các tình huống, thực hành.
Nhận được những phản hồi tích cực từ các cán bộ đã tham gia tập huấn và nhu cầu đào tạo giảng viên, Cục phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục phối hợp với Dự án Hoàn thành Mục tiêu và Duy trì kiểm soát dịch HIV/AIDS (USAID EpiC) tổ chức tập huấn đào tạo giảng viên nguồn về Tư vấn tạo động lực cho các cán bộ đầu mối trong việc triển khai hoạt động đào tạo tập huấn về HIV/AIDS.
Một số hình ảnh của lớp tập huấn tại Đà Nẵng

Thực hành nhóm tại tập huấn

Học viên thực hành giảng dạy