CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp Dự án USAID EpiC tổ chức ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 13:11:50 GMT+7

Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp Dự án USAID EpiC tổ chức các lớp tập huấn Tư vấn tạo động lực

01/12/2022 | 637 lượt xem | Mạnh Hùng - Thanh Huyền

Nhằm cải thiện các kỹ năng lắng nghe và hỗ trợ hiệu quả cho khách hàng, giúp khách hàng tăng cường động lực thay đổi, hướng đến những hiệu quả tích cực đối với các dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS, Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Dự án Hoàn thành Mục tiêu và Duy trì Kiểm soát dịch HIV/AIDS (USAID EpiC) đã tổ chức một chuỗi các khóa tập huấn về Tư vấn tạo động lực cho các tỉnh thành trên cả nước từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2022.

Học viên tham gia lớp tập huấn bao gồm cán bộ thuộc các đơn vị như Cục phòng, chống HIV/AIDS, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, và các trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố tại 55 tỉnh/thành trên cả nước.
Tư vấn tạo động lực là kỹ thuật giao tiếp lấy khách hàng là trung tâm, giúp khích lệ khách hàng vượt qua những mâu thuẫn nội tại trong quá trình thực hiện thay đổi hành vi. Chương trình tập huấn được thiết kế để giải quyết những thách thức mà các cán bộ cung cấp dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS phải đối mặt trong việc tạo động lực cho khách hàng để khách hàng đưa ra các quyết định mang lại những kết quả tích cực và bền vững liên quan đến dự phòng, tư vấn xét nghiệm HIV và điều trị ARV.
Trong vòng 2 năm qua, Dự án USAID EpiC đã triển khai các khóa tập huấn Tư vấn tạo động lực cho các đối tác tại cộng đồng và các cơ sở tư vấn xét nghiệm và điều trị công, nhằm xây dựng các kỹ năng tư vấn tạo động lực tại các tỉnh do Dự án hỗ trợ. Tiếp nối sự thành công của các khóa tập huấn này, Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Dự án USAID EpiC tổ chức 3 khóa tập huấn tư vấn tạo động lực trực tiếp  tại Thành phồ Hồ Chí Minh (tháng 9/2022), Đà Nẵng (Tháng 11/2022)  và Hà Nội (tháng 12/2022) và 3 khóa kết hợp hình thức học tập tự học online trên hệ thống quản lý học tập trực tuyến EpiC Learn và học online tương tác với giảng viên cho các cán bộ của Cục phòng, chống HIV/AIDS, các Viện dịch tễ và 55 Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố, tập trung vào các tỉnh không có dự án hỗ trợ và tỉnh thuộc hỗ trợ của Quỹ Toàn cầu. Tham gia khóa tập huấn, các học viên đánh giá cao tính hữu ích và bày tỏ sự tự tin trong việc ứng dụng của các nội dung tập huấn vào thực tế. Cục phòng, chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục phối hợp với dự án EpiC để triển khai các hoạt động liên quan đến chuẩn thức hóa tài liệu và tổ chức các khóa đào tạo về tư vấn tạo động lực trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của khóa tập huấn trực tiếp tại Hà Nội ngày 7-8/12/2022:

 BS. Nguyễn Thanh Huyền - Cục phòng, chống HIV/AIDS cùng giảng viên Dự án EpiC tham gia đóng vai và thể hiện một đoạn hội thoại ví dụ giữa khách hàng và tư vấn viên
 
Tập huấn sử dụng linh hoạt các phương pháp khác nhau, tăng cường sự tương tác và tham gia của các học viên thông qua các bài tập, thảo luận các tình huống, thực hành đóng vai.
 
 

Các học viên và giảng viên khóa tập huấn tại Tp. Hà Nội:
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị