CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức “Diễn đàn chia sẻ kinh ...

Thứ Tư, 12/06/2024 | 23:00:52 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức “Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm hoạt động tiếp cận tìm ca tại cộng đồng”

26/08/2023 | 421 lượt xem | Trần T

Ngày 24/8/2023, tại Đà Nẵng, nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai các biện pháp can thiệp dự phòng và nâng cao năng lực tiếp cận tìm ca cho các nhóm cộng đồng, Cục phòng, chống HIV/AIDS và Dự án EPIC trung ương phối hợp với văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm hoạt động tìm ca tại cộng đồng”.
 

Tham dự và chủ trì có Ths.Bs Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng, Cục phòng chống HIV/AIDS, Phó giám đốc ban quản lý các dự án phòng, chống HIV/AIDS. Cùng tham dự còn có TS. Minesh P Shah, Cố vấn cao cấp cùng cán bộ kỹ thuật CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam; lãnh đạo và cán bộ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, dự án EPIC; Các vị đại biểu từ trung tâm kiểm soát bệnh tật, tuyên truyền viên đồng đằng và đại diện các nhóm cộng đồng từ các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Thái Nguyên, Long An, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu; Thái Bình, Thanh Hóa, Nam Định, An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cần Thơ, Đà Nẵng và Đồng Tháp. Ngoài ra diễn đàn còn có sự chia sẻ từ Phòng khám SHP (Đại học Y Hà Nội), CDC Cần Thơ, Tổ chức CARMAH – Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng khám đa khoa The Moon tỉnh Bình Dương.
 
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Cục trưởng Võ Hải Sơn chia sẻ trong nỗ lực chung để sớm kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 luôn cần có sự phối hợp của các nhóm cộng đồng (CBO). Đây là những người có thể cùng cảnh ngộ, người thân, nhân viên công tác xã hội nên họ dễ cảm thông, chia sẻ, động viên, khuyến khích những người nguy cơ cao tiếp cận các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS. Họ là những người tình nguyện viên trực tiếp tham gia vào việc tiếp cận, xét nghiệm tại cộng đồng, kết nối và chuyển gửi khách hàng có nguy cơ cao vào sử dụng các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Họ là cánh tay nối dài giúp đối tượng đích tiếp cận được dịch vụ chăm sóc HIV. Đặc biệt là các mạng lưới ra đời từ cộng đồng đích đem lại kết nối và hỗ trợ đặc biệt có thể kịp thời trợ giúp bất kì trường hợp nào ở địa phương nào. Đồng thời Phó Cục trưởng Sơn cũng nhấn mạnh việc triển khai các hoạt động tiếp cận, tìm ca đúng theo các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật và quy định của pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS. Nhân dịp này, Phó Cục trưởng cũng cảm ơn sự hỗ trợ của CDC Hoa Kỳ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đặc biệt là hoạt động truyền thông, tiếp cận tìm ca tại cộng đồng…
     
Phát biểu tại Diễn đàn, TS. Minesh P Shah, Cố vấn cao cấp CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ CDC Hoa Kỳ là một trong những tổ chức hỗ trợ lâu dài nhất cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho Việt Nam. Năm nay cũng là 25 năm chương trình PEPFAR hoạt động tại Việt Nam. Đồng thời Tiến sỹ Minesh cũng khẳng định các nhóm cộng đồng đóng góp quan trọng và đáng kể cho nỗ lực cung cấp dịch vụ phòng, chống và điều trị HIV/AIDS.

 Cũng tại diễn đàn, các vị đại biểu được nghe, trao đổi, chia sẻ thảo luận những kinh nghiệm thực tế khi triển khai hoạt động tìm ca tại cộng đồng như: đại diện Phòng Dự phòng chia sẻ Tình hình dịch, các mô hình, can thiệp trong nhóm MSM; đại diện Dự án EPIC, Bộ Y tế trình bày nội dung: Hoạt động tiếp cận, tìm ca tại cộng đồng của Dự án EPIC; các tỉnh, thành phố chia sẻ về các hoạt động SNS tại cộng đồng Chia sẻ kinh nghiệm triển khai xét nghiệm Duo HIV/Giang mai… Đồng thời các nhóm cộng đồng, các đại biểu cũng được chia sẻ, trang trí các gian hang phòng, chống HIV/AIDS tại diễn đàn và các tiết mục văn nghệ đặc trưng cho từng tỉnh, từng vùng.

Các đại biểu chia sẻ tại Diễn đàn 
 
Đại biểu thảo luận, đặt câu hỏi tại Diễn đàn

 Hoạt động Giao lưu tại diễn đàn
 
Góc trang trí các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại diễn đàn của các tỉnh

Chụp ảnh lưu niệm diễn đàn
 
Toàn cảnh diễn đàn