CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Cục Phòng, chống HIV/AIDS Tổ chức Hội nghị tổng kết công ...

Thứ Năm, 13/06/2024 | 12:25:11 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống HIV năm 2023

27/12/2023 | 1164 lượt xem

Ngày 27/12/2023, Cục phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị có sự tham dự và chủ trì của PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; PGS. TS Phạm Đức Mạnh, Phó bí thư đảng ủy, phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS; Ths Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Cùng tham dự còn có các đồng chí Lãnh đạo Văn phòng, Các phòng thuộc Cục, Ban

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết trong công tác Đảng, năm 2023, Đảng ủy Cục đã lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ, các chi bộ, chính quyền và các phòng thuộc Cục, các đoàn thể cơ quan và các dự án tiếp tục duy trì và và đẩy mạnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương và tổ chức thực thi pháp luật, điều hành, kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và can thiệp giảm tác hại đối với người sử dụng trái phép chất ma túy và người nghiện ma túy trên phạm vi cả nước. Đảng ủy Cục ban hành 43 Nghị quyết của Đảng ủy với một số chỉ đạo trọng tâm trong công tác xây dựng các văn bản QPPL và hướng dẫn chuyên môn; công tác dự phòng lây nhiễm HIV; các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống ma túy; công tác điều trị HIV/AIDS; công tác giám sát và xét nghiệm HIV và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.


Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS điểm lại một số thành tựu quan trọng đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 bao gồm: 
 1. Cục đã hoàn thiện các hướng dẫn chuyên môn trong đó Cục đã tham mưu một loạt các văn bản pháp quy bao gồm: Quyết định số 24/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Quy định điều kiện xác định người bị phơi nhiễm với HIV, người bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp; Thông tư 04/2023/TT-BYT Quy định hình thức, quy trình thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính và tiếp cận thông tin người nhiễm HIV; Thông tư số 05/2023/TT-BYT của Bộ Y tế Quy định Chế độ báo cáo định kỳ hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; THÔNG TƯ 07/2023/TT-BYT Hướng dẫn quy trình, phương pháp giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và giám sát các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 
2. Tiếp tục triển khai Hướng dẫn tạm thời về "Triển khai đáp ứng y tế công cộng với chùm lây nhiễm HIV” đã được ban hành kèm theo Quyết định số 247/QĐ-AIDS ngày 11/11/2022. Về công tác xét nghiệm sàng lọc HIV đã bao phủ 100% tuyến huyện với hơn 1.300 cơ sở và xét nghiệm khẳng định HIV đã bao phủ 100% tỉnh/thành phố với 204 phòng xét nghiệm khẳng định. Tăng cường năng lực cảnh báo cho 45 tỉnh và nâng cao năng lực thực hiện PHCR cho 29 tỉnh. Thông qua dữ liệu các trường hợp mới được báo cáo, xét nghiệm gần đây và xác định các khoảng trống, hoàn thiện PHCR điển hình, ví dụ ở Kiên Giang, Cần Thơ và Cao Bằng. Xét nghiệm nhiễm mới đã được triển khai 33 tỉnh/thành phố trên cả nước. 
3. Ba là Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý và giám sát dịch HIV. Đến nay, hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV (HIV-INFO) phiên bản 4.0 và phần mềm quản lý điều trị PREP, ARV, cung ứng thuốc (HMED) đã được triển khai cho 63 tỉnh. Triển khai các hoạt động về Tele PrEP.
4. Việt Nam dẫn đầu trong công tác triển khai thông điệp K=K, Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực và các nước được PEPFAR hỗ trợ ký cam kết triển khai hoạt động K=K với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế. Công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS và truyền thông tạo cầu cho giới trẻ được đa dạng hóa và đạt hiệu quả cao thông qua nhiều sự kiện truyền thông trong khu công nghiệp, trường học và truyền thông đa phương tiện.
5. Cùng với sự hỗ trợ của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cục đã ban hành hướng dẫn phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động và Tổ chức thành công Mít tinh cấp Quốc gia Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1/12 và các hoạt động Hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS tại Hải Phòng với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm và gần 2000 người tham dự Mít tinh. 
6. Duy trì, mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone với việc duy trì hơn 51.000 người bệnh tham gia điều trị trong đó hơn 3.000 người được cấp thuốc mang về nhà. Điều trị Methadone đã góp phần khống chế được tình hình nhiễm HIV trong người tiêm chích ma túy. Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng được giải thưởng hiệp hội giảm hại về bài báo xuất sắc về Kết quả triển khai chương trình điều trị nghiện bằng thuốc Methadone nhiều ngày. 
7. Việt Nam đang dẫn đầu khu vực châu Á về việc triển khai chiến lược sử dụng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) với số lượng người sử dụng PrEP vượt quá 65.000 người vào năm 2023, đồng thời, trong giai đoạn từ 2020 đến 2023, đã có tổng cộng 96.500 người tham gia chương trình. Duy trì hơn 70% người dùng PrEP trong 3 tháng. Bên cạnh đó, những mô hình linh hoạt và đa dạng để triển khai PrEP, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau. Mô hình Phòng khám toàn diện và thân thiện OSS cũng được triển khai và mở rộng mang lại dịch vụ phòng ngừa toàn diện cho người sử dụng PrEP tại Việt Nam.
8. Nâng cao phân phối dịch vụ đặt con người làm trọng tâm bao gồm: tích hợp quản lý các bệnh đồng nhiễm khuẩn và bệnh không lây nhiễm tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS để đạt được mục tiêu thứ tư về 90 là hạnh phúc của người nhiễm HIV. Hiện có hơn 500 cơ sở điều trị HIV thực hiện sàng lọc lao, điều trị lao tiềm ẩn và hướng dẫn chẩn đoán và điều trị lao. Hơn 60 cơ sở điều trị HIV đang triển khai chương trình sàng lọc ung thư cổ tử cung cho phụ nữ nhiễm HIV.
9. Tăng cường hợp tác quốc tế về HIV và nâng cao vị trị của Việt Nam trong phòng ngừa và điều trị HIV/AIDS trên toàn cầu. Thứ mười, vận động chính sách ở tất cả các cấp và đề xuất các phương án cho phòng ngừa và kiểm soát HIV.
 
Đồng thời đồng chí Bí thư đảng ủy cũng đánh giá cao công tác công đoàn. Công đoàn Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Đảng, Chính quyền và đoàn thanh niên của đơn vị tích cực triển khai tuyên truyền phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản của Bộ Y tế, các chỉ thị, nghị quyết của công đoàn cấp trên. Bên cạnh đó, các đoàn viên công đoàn cũng tích cực nghiên cứu triển khai nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Nhiều mô hình mới, sáng kiến mới phục vụ công tác phòng, chống HIV/AIDS được thực hiện, đơn giản, thuận tiện và chi phí – hiệu quả cho người nhận dịch vụ. - Tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên công đoàn quyên góp ủng hộ các Quỹ từ thiện như: Quỹ đền ơn đáp nghĩa; Quỹ ủng hộ người nghèo, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, thảm hoạ, lũ lụt. Phối hợp cùng Đoàn thanh niên Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát động hưởng ứng chương trình “Hiến máu tình nguyện” do Bộ Y tế phát động hàng năm. 
 
Ngoài ra, Đoàn viên, thanh niên trong Cục Phòng, chống HIV/AIDS bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn, được đào tạo cơ bản, có trình độ học vấn cao, có môi trường học tập, làm việc thuận lợi để cống hiến và trưởng thành về mọi mặt. Đoàn thanh niên đã phát huy và thực hiện tốt các phong trào, hoạt động trong chi đoàn.


        Đồng chí Nguyễn Chí Lung, Chánh Văn phòng, Chủ tịch Công đoàn Cục báo cáo tại hội nghị    
Tại hội nghị, Các đại biểu cũng đã được nghe báo cáo công tác Đảng của Cục, công tác Chính quyền, công tác Công đoàn và công tác đoàn thanh niên của Cục trong năm 2023 và định hướng hoạt động năm 2024 bao gồm nhiều hoạt động chi tiết như: 
Trình Chính phủ ban hành Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS; Xây dựng Thông tư thay thế Thông tư 28/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về quản lý điều trị người nhiễm HIV, người phơi nhiễm với HIV tại các cơ sở y tế và Thông tư quy định  định mưc kinh tế - kỹ thuật gói dịch vụ y tế dự phòng thuộc lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS…
   
                                                                        Toàn cảnh hội nghị