CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh ...

Thứ Năm, 18/07/2024 | 00:22:00 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm triển khai Đáp ứng y tế công cộng

26/09/2023 | 795 lượt xem | Tiến Đức

Ngày 22/9/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm triển khai đáp ứng y tế công cộng do PGS. TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ trì

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ kế hoạch hoạt động năm thứ 4 - Dự án tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (Dự án EPIC) do CDC Hoa Kỳ tài trợ. Cùng tham dự Hội thảo có TS. Eric Dziuban - Giám đốc quốc gia của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, TS. Randolpha Henri Augustin - Giám đốc Phòng Y tế của USAID, các chuyên gia nhóm kỹ thuật của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện Lãnh đạo Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, các tổ chức, dự án trong và ngoài nước cùng đại diện Lãnh đạo và cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật của 18 tỉnh, thành phố.
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm triển khai đáp ứng y tế công cộng 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cảm ơn tới những nỗ lực của cả hệ thống, sự hỗ trợ nhiệt tình của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là chương trình PEPFAR, CDC Hoa Kỳ đã luôn đồng hành, sát cánh cùng chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Một trong những nỗ lực góp phần vào những thành tựu đạt được của chương trình phòng, chống HIV/AIDS là sự triển khai thành công chương trình đáp ứng y tế công cộng ở những tỉnh có tình hình dịch mới nổi, đáp ứng với những chùm lây nhiễm kịp thời. Với sự hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, PEPFAR, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, nhiều địa phương đã triển khai thực hiện Đáp ứng y tế công cộng và đã đạt được những kết quả nhất định như Cần Thơ, Kiên Giang. Tuy nhiên, cũng còn nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện thực tiễn.
 
PGS. TS. Phạm Đức Mạnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Eric Dziuban cũng đánh giá cao việc triển khai đáp ứng y tế công cộng đối với các chùm lây nhiễm tại Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận, và Việt Nam được đánh giá là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực này, luôn đưa ra những giải pháp, áp dụng có hiệu quả để kiểm soát và sớm kết thúc đại dịch vào năm 2030. Ông Eric Dziuban cũng rất tự hào về sự ghi nhận này bởi trong suốt nhiều năm PEPFAR đã dành rất nhiều nguồn lực để hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát dịch HIV/AIDS, trong đó có việc triển khai đáp ứng y tế công cộng đối với chùm lây nhiễm được triển khai từ năm 2020. Mặc dù trong thời gian đầu, việc triển khai hoạt động đáp ứng y tế công cộng còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên đến tháng 11/2022, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã ban hành Hướng dẫn tạm thời về triển khai đáp ứng y tế công cộng với chùm lây nhiễm HIV, việc triển khai đáp ứng y tế công cộng đã được mở rộng thêm tại các tỉnh, thành phố khác như Sóc Trăng, Đồng Tháp. 
 
TS. Eric Dziuban, Giám đốc Quốc gia của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ông Eric Dziuban cũng nhấn mạnh bên cạnh việc chia sẻ những bài học kinh nghiệm và cách thức để đạt được những thành tựu hơn nữa, cần phải tập trung vào một số nguyên tắc: (1) Tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đáp ứng được nhu cầu thay đổi của cộng đồng người nhiễm HIV và quần thể đích; (2) Luôn luôn đảm bảo trong bối cảnh nguồn lực hạn chế, phải sử dụng các nguồn lực một cách hiệu quả nhất; (3) Tập trung hỗ trợ các tỉnh thành, cộng đồng để nhân rộng các dịch vụ phòng, chống và điều trị HIV/AIDS để mang lại hiệu quả cao; (4) Tiếp tục tăng cường giám sát hoạt động các phòng xét nghiệm và hệ thống dữ liệu.
Tại Hội thảo, bên cạnh việc chia sẻ về các dịch vụ cung cấp cũng như kết quả triển khai các chương trình giám sát dịch và phân tích sử dụng số liệu trong cảnh báo, xét nghiệm nhiễm mới, điều trị PrEP, mô hình OSS, kết nối điều trị, điều trị trong ngày….từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh/thành phố Cần Thơ, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu và các nhóm kỹ thuật về đáp ứng y tế công cộng từ các tổ chức, dự án, các đại biểu tham dự hội thảo cũng thảo luận rất sôi nổi về các hoạt động đáp ứng y tế công cộng cũng như các thách thức triển khai trong thời gian tới.
Bế mạc hội thảo, PGS. TS. Phạm Đức Mạnh bày tỏ lời cảm ơn đến tất cả các chuyên gia, đại biểu đã tham gia chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác đáp ứng y tế công cộng giai đoạn 2022-2023 vừa qua, cảm ơn chương trình PEPFAR đã hỗ trợ cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS nói chung, đặc biệt hỗ trợ cho các hoạt động đáp ứng y tế công cộng cũng như hỗ trợ kỹ thuật xây dựng các hướng dẫn quốc gia cũng như các quy trình chuyên môn để có thể triển khai đạt những kết quả nhất định như hiện nay.