CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức tập huấn giảng viên Can ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 08:38:35 GMT+7

Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức tập huấn giảng viên Can thiệp cho nhóm MSM sử dụng Chemsex tại Khánh Hòa

22/06/2023 | 3986 lượt xem | Thái Bình

Để góp phần vào việc giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm khách hàng sử dụng chemsex, nhằm nâng cao nhận thức của nhân viên y tế về nguy cơ của hành vi Chemsex trong cộng đồng nam quan hệ đồng giới và cách triển khai một số can thiệp giảm tác hại cho khách hàng sử dụng chemsex.

Được sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức khóa tập huấn giảng viên về can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV cho khách hàng sử dụng chemsex cho cán bộ y tế đang công tác tại cơ sở cung cấp dịch vụ HIV/AIDS tại một số tỉnh thành phố.

Tham dự và chủ trì có Ths.Bs Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Cùng tham dự còn có Lãnh đạo và chuyên viên Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cán bộ Trung tâm điều trị nghiện chất - HIV, Đại học Y Hà Nội, Doanh nghiệp Xã hội Hải Đăng; Các cán bộ hiện đang công tác tại các cơ sở cung cấp dịch vụ HIV/AIDS của 8 tỉnh, thành phố bao gồm: Cần Thơ, Bình Định, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Phú Yên.
 
Phát biểu khai mạc, Ths. Võ Hải Sơn chia sẻ Tình trạng sử dụng chất kích thích trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam (“ChemSex” hoặc High Fun…) còn làm giảm sử dụng bao cao su, quan hệ tình dục tập thể và các hành vi tình dục nguy cơ cao khác, do đó làm tăng khả năng lây truyền HIV và viêm gan. Các hành vi tình dục không an toàn bao gồm cả quan hệ tình dục không được bảo vệ, quan hệ tình dục dẫn đến tổn thương hậu môn hoặc trực tràng do các cuộc quan hệ tình dục kéo dài, thường xuyên và thô bạo hơn dưới tác động của chất kích thích, có thể làm tăng nguy cơ các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục trong nam quan hệ tình dục với nam (MSM), bao gồm cả lây nhiễm viêm gan C trong nhóm MSM nhiễm HIV. ChemSex chủ yếu là sử dụng ma túy không tiêm chích, tuy nhiên một số người cũng vẫn sử dụng Cathinone tổng hợp, Amphetamine hay Methamphetamine để tiêm chích và chia sẻ các vật dụng tiêm chích, do đó có nguy cơ lây nhiễm HIV và viêm gan C cao hơn.   
 


Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được các giảng viên đến từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Đại học Y Hà Nội, Doanh nghiệp Xã hội Hải Đăng và cộng đồng chia sẻ các nội dung Nhạy cảm giới; Lây nhiễm HIV trong cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới; Tổng quan về Chemsex; Sàng lọc các hành vi nguy cơ liên quan đến Chemsex; Giới thiệu về công cụ sàng lọc Chemsex; Giới thiệu về gói dịch vụ giảm hại Chemsex; Tư vấn ngắn và chuyển gửi các dịch vụ liên quan đến Chemsex; Thực hành Tư vấn ngắn và chuyển gửi dịch vụ và thảo luận về tình hình, giải pháp dự phòng, tiếp cận dịch vụ HIV/AIDS trong thời gian tới...
Sử dụng ma túy tổng hợp nói chung và các chất kích thích dạng Amphetamine (ATS) nói riêng đang là một vấn đề khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Theo báo cáo của nhiều quốc gia trên thế giới, trong số người sử dụng ma túy tổng hợp, phần lớn họ sử dụng và lạm dụng các chất kích thích dạng Amphetamine. Với xu hướng ra đời liên tục của nhiều loại ma túy tổng hợp mới cũng như sự gia tăng số người lạm dụng ma túy tổng hợp, việc lạm dụng ma túy tổng hợp đã không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng, ảnh hưởng đến sự ổn định xã hội, kinh tế và chính trị. Một số người bệnh có rối loạn tâm thần là những tác động tiêu cực dễ thấy và là bệnh lý cùng như nguyên nhân tử vong thường gặp ở người lạm dụng ATS. Có mối liên quan chặt chẽ giữa việc sử dụng ma tuý dạng kích thích và nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm nam giới có quan hệ tình dục với nam (MSM). Sử dụng Methamphetamine có liên quan đến tăng tần suất quan hệ tình dục không an toàn ở nhóm MSM, do đó làm tăng khả năng lây nhiễm STI, HBV và HIV.

Một số hình ảnh ở lớp tập huấn

Phó Giám đốc CDC Khánh Hòa Tôn Thất Toàn chia sẻ về tình hình HIV/AIDS ở Khánh Hòa

Đại diện CDC Quảng Nam chia sẻ tại tập huấn

Tọa đàm chia sẻ sử dụng chất tại lớp tập huấn

Chụp ảnh lưu niệm tại tập huấn

Toàn cảnh tập huấn