CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > CỤC TRƯỞNG CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS TẶNG GIẤY KHEN CHO ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 13:14:09 GMT+7

CỤC TRƯỞNG CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS TẶNG GIẤY KHEN CHO ĐIỀU PHỐI VIÊN CHƯƠNG TRÌNH PEPFAR TẠI VIỆT NAM

25/06/2021 | 2045 lượt xem | HH

Ngày 25/6, tại Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tặng Giấy khen cho ông Mark Peter Troger – Điều phối viên chương trình PEPFAR, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam vì những đóng góp của ông cho công cuộc phòng, chống  HIV/AIDS.
 

Tham dự buổi gặp gỡ và trao tặng Giấy khen có Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS cùng đại diện các Phòng thuộc Cục và đại diện Chương trình PEPFAR tại Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long tặng Giấy khen và kỷ niệm chương cho ông Mark Troger
Kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) hỗ trợ chương trình HIV/AIDS của Việt Nam thông qua việc cung cấp dịch vụ, hỗ trợ kỹ thuật, và tăng cường hệ thống y tế. PEPFAR khuyến khích các nguyên tắc về hợp tác chung với mục tiêu quốc gia đảm nhận trách nhiệm với ứng phó HIV/AIDS trong nước và thúc đẩy tính bền vững trong dài hạn. PEPFAR hợp tác chặt chẽ với các đối tác phát triển khác, trong đó có Quỹ Toàn cầu, để thúc đẩy hợp tác cấp cao giữa các đối tác cùng tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam.
Dưới sự lãnh đạo của Đại sứ Hoa Kỳ qua các nhiệm kỳ, chương trình PEPFAR tại Việt Nam được thực hiện bởi các cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ: Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Dịch bệnh Hoa Kỳ (U.S. CDC), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Bộ Quốc phòng, và Bộ Ngoại giao.
Chương trình hiện tại tập trung vào một kế hoạch tham vọng với 2 mục tiêu: (1) đạt kết quả 90-90-95 tại 11 tỉnh trọng điểm của chương trình PEPFAR trong hai khu vực Kinh tế phía Bắc và khu vực Đô thị thành phố Hồ Chí Minh; và (2) đảm bảo chuyển giao bền vững trách nhiệm về tài chính, hành chính và kỹ thuật đối với các dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV cho Chính phủ Việt Nam.
Ông Mark Peter Troger sinh năm 1977 tại Mỹ. Trong thời gian, giữ vai trò Điều phối viên, ông đã dẫn dắt đội ngũ cán bộ quản lý và kỹ thuật thuộc các cơ quan khác nhau của Chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam (CDC Hoa Kỳ, USAID, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao) xây dựng và bảo vệ thành công Kế hoạch hoạt động thường niên của PEPFAR tại Việt Nam cho 2 năm tài khóa 2020 và 2021 (40 triệu đôla Mỹ mỗi năm). Ông chủ trì và điều phối lập kế hoạch ngân sách bổ sung từ PEPFAR Hoa Kỳ để hỗ trợ giảm gánh nặng của dịch COVID-19 lên chương trình HIV/AIDS cho năm tài khóa 2021 (1,7 triệu đôla Mỹ). Đồng thời, chỉ đạo và điều phối việc thiết kế và lên ý tưởng, nội dung cho các hoạt động kỹ thuật quan trọng như đáp ứng y tế công cộng, giám sát dịch dựa vào ca bệnh, và giám sát cộng đồng. Ông cũng giữ vai trò thành viên tích cực của CCM và Ban Giám sát CCM, đóng góp có ý nghĩa vào việc kiện toàn và hoạt động của CCM: lựa chọn đại diện cộng đồng vào CCM khóa 2020-2022, xây dựng năng lực cho thành viên, tham gia các chuyến khảo sát, và điều phối đóng góp và góp ý của các cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ vào các đề xuất viện trợ (giai đoạn 2020-2023 và ngân sách cho COVID-19). Ông đóng góp vào việc trao quyền và tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức dựa vào cộng đồng, thông qua việc tạo cơ hội để cộng đồng tự thiết kế và thực hiện hoạt động giám sát do cộng đồng dẫn dắt trong chương trinh PEPFAR, và cấp quỹ cho nhiều gói tài trợ nhỏ và các sự kiện của cộng đồng.
 
Tại buổi tiếp, Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long bày tỏ sự cảm kích tới những hỗ trợ của PEPFAR, đặc biệt của ông Mark Troger cho công tác phòng chống HIV/AIDS trong suốt thời gian qua. Cục trưởng hy vọng trong thời gian tới, ở vị trí công tác mới, ông Mark Troger vẫn tiếp tục đồng hành và ủng hộ Việt Nam.
 
Ông Mark Troger trân trọng gửi lời cảm ơn Lãnh đạo và cán bộ của Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Ông hy vọng sự hợp tác giữa PEPFAR và Cục Phòng, chống HIV/AIDS sẽ ngày càng phát triển và khăng khít hơn nữa.

 
Lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS chụp ảnh lưu niệm cùng ông Mark Troger trước khi ông chia tay Việt Nam và nhận cương vị mới.