CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Đẩy mạnh hợp tác giữa cộng đồng và y tế trong ứng phó dịch ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 08:59:38 GMT+7

Đẩy mạnh hợp tác giữa cộng đồng và y tế trong ứng phó dịch HIV/AIDS tại Việt Nam (C2P)

08/09/2022 | 866 lượt xem | Phương Nga

Sáng ngày 8/9/2022, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm LIFE phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh hợp tác giữa cộng đồng và y tế  trong ứng phó dịch HIV/AIDS tại Việt Nam”.

Tham dự hội thảo có PGS TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam (VAAC), đại diện nhà tài trợ - ngài Graham Harlow– Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, TS. Lin Chun Liu, Giám đốc-Điều phối Quỹ PEPFAR Việt Nam, ông Bradley Bessire – Phó Giám đốc USAID tại Việt Nam, lãnh đạo các phòng, ban của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh/thành phố tham gia mô hình; Hội Y tế Công cộng Tp.HCM, Dự án Phòng, chống HIV/AIDS của Quỹ Toàn cầu - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đại diện cơ quan Liên Hợp Quốc, CDC Hoa Kỳ và các tổ chức đối tác của USAID.Đặc biệt, hội thảo còn có sự tham gia của đại biểu đến từ 43 tổ chức cộng đồng (CBO) cùng với các đối tác C2P đến từ hơn 15 phòng khám ngoại trú, Trung tâm Y tế quận/huyện của 9 tỉnh thành – Hà Nội, Tp.HCM, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Tiền Giang, Cần Thơ và Kiên Giang.

 
PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc Hội thảo
Phát biểu tại Họi thảo, PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, mô hình C2P hay còn gọi là mô hình hợp tác giữa tổ chức cộng đồng với ngành y tế là một sáng kiến của LIFE đã được triển khai có hiệu quả tại một số tỉnh, thành phố của dự án trong những năm qua. Nó đảm bảo cho viêc tăng cường chất lượng cung cấp dịch vụ liên quan đến HIV tại cộng đồng và đẩy mạnh sự phối hợp giữa các tổ chức cộng đồng và cơ sở y tế nhà nước. Mô hình này đã được ghi nhận như một bài học thành công của Tổ chức LIFE nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 vừa qua – Một giai đoạn cũng rất khó khăn cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Trong bối cảnh nguồn lực của ngành y tế có hạn, tôi cho rằng C2P là giải pháp tối ưu để tận dụng nguồn lực sẵn có từ cộng đồng không chỉ với chương trình phòng, chống HIV/AIDS mà còn có thể mở rộng ra cả với các lĩnh vực y tế khác.
ThS Nguyễn Nguyên Như Trang, Giám đốc Trung tâm LIFE chia sẻ: “Mô hình Hợp tác C2P ra đời năm 2014 trên nhu cầu cấp thiết tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các CBO và các cơ sở y tế, cũng như giữa Trung tâm LIFE và Trung tâm Phòng chống HIV/AID trước đây và nay với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương”. Trong mô hình C2P chiến lược này, dưới sự hỗ kỹ thuật và điều phối sát sao của Trung tâm LIFE và CDC địa phương, mỗi CBO kết nối với ít nhất 1 phòng khám quận/huyện “thân thiện” nhằm mục đích:
- Chuyển gửi và chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn
-Theo dõi và hỗ trợ khách hàng không tuân thủ ARV hoặc bỏ trị
-Nhận và phản hồi thông tin kịp thời từ cơ sở y tế về khách hàng mà CBO chuyển gửi hoặc góp ý về thái độ, chất lượng dịch vụ của các tiếp cận viên cộng đồng.
Từ đó đến nay, Trung tâm LIFE vẫn luôn giữ vững vai trò vận động chính sách, điều phối chiến lược và giám sát hỗ trợ kỹ thuật để kết nối và xúc tiến hợp tác này.

Ngài Graham Harlow Quyền tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo.

Quyền tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, ngài Graham Harlow cho biết, thời gian qua, với sự hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Chương trình Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống HIV/AIDS (PEPFAR), Trung tâm LIFE đã triển khai một mô hình mới nhằm cải thiện cách tiếp cận, chăm sóc và chất lượng dịch vụ khách hàng. Với tên gọi “Hợp tác giữa cộng đồng và y tế” (C2P), mô hình này đã tạo ra sự hợp tác chính thức giữa các tổ chức cộng đồng và các trung tâm y tế để tối ưu hóa kết quả của khách hàng. Mô hình C2P đang được sử dụng tại ba tỉnh thành: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Hà Nội. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ các mục tiêu của Việt Nam nhằm chấm dứt đại dịch AIDS trước năm 2030. Thông qua USAID, chúng tôi tự hào được hỗ trợ việc nâng tầm mô hình C2P, bởi chúng tôi nhận thấy vai trò thiết yếu của các tổ chức cộng đồng trong nỗ lực quốc gia nhằm ứng phó bền vững với đại dịch HIV/AIDS.
Ngài Graham Harlow cũng cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ sẽ cam kết tiếp tục hỗ trợ sự hợp tác này; cùng nhau, thúc đẩy chiến lược quốc gia phòng chống  HIV/AIDS để chấm dứt đại dịch AIDS trước năm 2030, và ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.
Tại Hội thảo, các đại biểu không chỉ được nghe các thông tin có liên quan đến mô hình, sáng kiến của LIFE mà còn thảo luận về khả năng ứng dụng C2P và chiến lược huy động tham gia từ cộng đồng tại các địa phương nhất là các địa phương đang có sự hỗ trợ của PEPFAR và Quỹ Toàn cầu trong thời gian tới có hiệu quả.
Một số hình ảnh tại Hội thảo

Ông Bradley Bessire – Phó Giám đốc USAID tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

 
Ban tổ chức tặng hoa các lãnh đạo Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Sở  Y tế các tỉnh, thành phố tham dự sự kiện.
 
Toàn cảnh