CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin địa phương > Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) lưu động đợt ...

Thứ Tư, 29/05/2024 | 12:24:04 GMT+7

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) lưu động đợt 2 tại tỉnh Thừa Thiên Huế

07/10/2023 | 408 lượt xem | Đàm Thị Hạnh

Ngày 07/10/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng tổ chức điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV lưu động (PrEP lưu động) cho nhóm người có nguy cơ cao (đợt 2/2023 ).
 

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc ARV (PrEP) là một trong những can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV hiệu quả hiện nay. Việt Nam đã triển khai biện pháp này tại 28 tỉnh, thành phố với hơn 30.000 người đã sử dụng. Ngoài việc khách hàng đến cơ sở y tế để đăng ký và sử dụng dịch vụ, hiện nay khách hàng có thể tiếp cận với PrEP qua dịch vụ được cung cấp lưu động.
Khách hàng được tiếp đón, tư vấn, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc HIV, giang mai, creatinin, HBsAg, Anti-HCV và tư vấn sử dụng miễn phí thuốc ARV điều trị dự phòng trước phơi nhiễm. Mỗi khách hàng được phát thuốc miễn phí (từ nguồn Dự án Quỹ toàn cầu) sử dụng trong vòng 1 tháng và sẽ tái khám, nhận thuốc trong các đợt tiếp theo.
ThS.BS Lý Văn Sơn, trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Từ tháng 9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế được Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép triển khai điều trị PrEP lưu động trên địa bàn tỉnh. Đến nay, có gần 50 khách hàng đến phòng khám để tư vấn, điều trị. Khách hàng đến tham gia dịch vụ đa phần là các bạn trẻ, sinh sống trên địa bàn TP Huế và các vùng lân cận. Chúng tôi đã và đang quảng bá dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại tỉnh Thừa Thiên Huế trên các nền tảng mạng xã hội, qua kênh của nhân viên tiếp cận cộng đồng, khách hàng đến tư vấn xét nghiệm tự nguyện, và các đợt truyền thông sinh viên, truyền thông tại cộng đồng để tạo cầu, thúc đẩy tiếp cận dịch vụ cho đối tượng nguy cơ cao. Tiến tới giảm số người nhiễm mới HIV, góp phần chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam vào năm 2030”.
Tại Thừa Thiên Huế, mục tiêu đặt ra là có khoảng 130 người thuộc nhóm MSM được điều trị PrEP trong năm 2023; 100% người đủ tiêu chuẩn điều trị PrEP được cấp thuốc miễn phí từ nguồn Quỹ toàn cầu; Duy trì 70% khách hàng tiếp tục điều trị trong vòng 3 tháng.

Một số hình ảnh tại cuộc triển khai PrEP lưu động 
 
Tư vấn cho khách hàng PrEP
 
Khách hàng tham khảo thông tin về PrEP

 
Lấy máu xét nghiệm sàng lọc