CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Đoàn Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản thăm và làm việc tại Bệnh ...

Thứ Hai, 20/05/2024 | 09:01:29 GMT+7

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản thăm và làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương về công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, HIV/AIDS

09/09/2023 | 365 lượt xem | Thanh Nhan

Sáng ngày 08/9/2023, sau khi đã diện kiến và làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, đoàn Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản do ông Ichiro Aisawa làm trưởng đoàn tiếp tục thăm và làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhằm tìm hiểu về các hoạt động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, HIV/AIDS và sử dụng trang thiết bị viện trợ của Quỹ toàn cầu và Chính phủ Nhật Bản và hệ thống quản lý điều trị ARV được tài trợ bởi JICA.
 

Tham gia buổi tiếp và làm việc có PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc bệnh viện,  đại diện lãnh đạo và chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các khoa phòng, Viện trực thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
Về phía đoàn Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản ngoài thành viên trong đoàn còn có đại diện nhóm chuyên trách những người bạn của Quỹ Toàn cầu Nhật Bản tại Quốc hội; Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam.
 
Phát biểu tại buổi tiếp ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS trân trọng cảm ơn Quỹ Toàn cầu Nhật Bản trong nhiều năm qua đã hỗ trợ, ủng hộ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét. Với sự hỗ trợ này, Việt Nam đã nhanh chóng mở rộng các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Hằng năm có hơn 100.000 người được tiếp cận với các can thiệp dự phòng nhiễm HIV; 200.000 người được xét nghiệm HIV, trong đó trên 50.000 người là phạm nhân trong các nhà tù; cung cấp toàn bộ 100% thuốc điều trị HIV cho trẻ em nhiễm HIV trên toàn quốc, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; hỗ trợ thuốc điều trị HIV phác đồ bậc 1 và bậc 2 cho khoảng 50.000 bệnh nhân HIV; dự phòng và giám sát HIV kháng thuốc. Hiện Việt Nam đang có trên 172.000 người được điều trị ARV hiệu quả cao với tỷ lệ người bệnh có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế là 98%, tỷ lệ có tải lượng ở ngưỡng không làm lây HIV sang người khác qua quan hệ tình dục là trên 95%. Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ chương trình điều trị dự phòng trước phươi nhiễm với HIV (PrEP). Đặc biệt, trong thời gian qua, Quỹ toàn cầu đã hỗ trợ Việt nam điều trị viêm gan C cho người nhiễm HIV, người có tiền sử tiêm chích ma túy và đang điều trị methadone. Chỉ trong thời gian ngắn, chưa đầy 01 năm, với sự hỗ trợ từ Quỹ toàn cầu, đã có trên 16.000 người được điều trị viêm gan C, với tỷ lệ khỏi trên 96%. 

 
Cũng tại buổi tiếp, Giám đốc Phạm Ngọc Thạch cũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới người dân Nhật Bản, đoàn Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản đã luôn đồng hành, hỗ trợ giúp đỡ bệnh viện trong việc điều trị bệnh nhân HIV/AIDS, hỗ trợ trang thiết bị máy móc hiện đại cho phòng xét nghiệm của bệnh viện góp phần tăng cường khả năng xét nghiệm, đặc biệt kịp thời hỗ trợ ứng phó với dịch bệnh giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh.
Thông qua buổi tiếp, TS Phạm Ngọc Thạch cũng đã bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của Chính phủ Nhật Bản trong việc giúp đỡ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nâng cao năng lực cán bộ chuyên ngành Truyền nhiễm cùng với các  chuyên ngành mũi nhọn khác như: phẫu thuật gan mật, điều trị ung thư gan, cắt ghép gan…; triển khai đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học nhằm khống chế các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; hỗ trợ giúp đỡ bệnh viện có thêm những trang thiết bị hiện đại có khả năng ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm.

 
Tại buổi tiếp, ông Ichiro Aisawa rất ấn tượng và đánh giá cao những kết quả đạt được của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong các chương trình hợp tác với Chính phủ Nhật Bản, đặc biệt trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19, cũng như trong công tác phòng, chống HIV/AIDS thời gian vừa qua.
Đoàn khẳng định luôn đồng hành, ủng hộ hợp tác với bệnh viện, cũng như rất tin tưởng vào uy tín của Bệnh viện là bệnh viện đầu ngành về truyền nhiễm nên cần đẩy mạnh hơn nữa tăng cường năng lực của bệnh viện để ứng phó với dịch bệnh toàn cầu  và các bệnh truyền nhiễm khác./.
 
Toàn cảnh cuộc họp
 
Đoàn công tác đi thăm quan các khoa phòng tại Bệnh viện
 
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương