CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > Không phát hiện = Không lây truyền > Đối thoại Khu vực cho chiến dịch xét nghiệm HIV tại Thành ...

Thứ Tư, 17/07/2024 | 23:17:57 GMT+7

Đối thoại Khu vực cho chiến dịch xét nghiệm HIV tại Thành phố của APCOM (TestHKG và TestYKA / TestJOG)

02/06/2021 | 600 lượt xem | Thu Phương

APCOM đã kết thúc vào tháng Hai khi tiến hành “Đối thoại Khu vực cho chiến dịch xét nghiệm HIV tại Thành phố của APCOM”. Các thành viên trong nhóm tuyệt vời của chúng tôi từ TestHKG (thành phố ở Hongkong) và TestJOG (chiến dịch tại thành phố Yogyakarta) đã tham gia cuộc họp này và chia sẻ thú vị về hành trình và kinh nghiệm chiến dịch của họ. Cuộc đối thoại kéo dài 2 ngày này cũng tạo ra không gian tự do cho các nhà vận động thảo luận về các chiến lược mà họ đã áp dụng để phát triển một chiến

Trong cuộc đối thoại, các nhà vận động bày tỏ rằng TestHKG và TestYKA đã tiếp cận với nhiều đối tượng MSM trẻ hơn và các Bên liên quan ở Hongkong và Yogyakarta. Tương tự như vậy, các tài liệu và video về chiến dịch đã trở nên phổ biến ở cả hai thành phố và đã góp phần khuyến khích thanh niên MSM tiếp nhận các dịch vụ y tế về HIV và các dịch vụ liên quan đến HIV khác.  Làm thế nào để triển khai thông điệp Không phát hiện = Không lây truyền, Chiến dịch Xét nghiệm và Chiến dịch PrEP. Cả hai chiến dịch xét nghiệm không chỉ góp phần tăng số lượng xét nghiệm HIV mà còn phổ biến những thông điệp hiệu quả về cách tối đa hóa sức khỏe và hạnh phúc nếu một người dương tính. Tuyên bố này của cả hai thành viên trong nhóm là bằng chứng cho thấy TestHKG và TestYKA đã trở nên phổ biến trong giới trẻ MSM và các Bên liên quan.

Cuộc đối thoại kéo dài 2 ngày này đã để lại cho các Nhà vận động chiến lược / kế hoạch hành động / ý tưởng mới để duy trì các chiến dịch xét nghiệm HIV của họ.

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm HIV

- Kết quả xét nghiệm HIV âm tính: Bệnh nhân không bị nhiễm HIV tại thời điểm xét nghiệm. Tuy nhiên cần lưu ý cần khai thác kỹ tiền sử nguy cơ để loại trừ giai đoạn cửa sổ.

- Kết quả xét nghiệm sàng lọc HIV dương tính: lúc này chưa được phép đưa ra kết luận về tình trạng nhiễm HIV của bệnh nhân. Mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm tiếp với 02 sinh phẩm khác trong phương cách để khẳng định tình trạng nhiễm, hoặc gửi mẫu lên phòng xét nghiệm khẳng định.

- Kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính (theo chiến lược III): bệnh nhân bị nhiễm HIV. Chỉ phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cấp phép làm xét nghiệm khẳng định HIV thì kết quả dương tính theo chiến lược III mới có giá trị.

- Kết quả xét nghiệm không xác định: chưa xác định được sự có mặt của kháng thể/kháng nguyên HIV trong máu, có thể không nhiễm HIV hoặc đã nhiễm HIV ở giai đoạn cửa sổ. Tư vấn hẹn bệnh nhân đến lấy mẫu xét nghiệm lại sau 14 ngày theo quy định.