CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Dự án “Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS” ...

Thứ Tư, 17/07/2024 | 22:58:54 GMT+7

Dự án “Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS” (EPIC) tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai dự án và hướng dẫn xây dựng kế hoạch năm thứ 5

28/06/2023 | 1072 lượt xem | Thái Bình

Ngày 26/6/2023, tại TP. Hải Phòng, Dự án Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống HIV/AIDS (EPIC) do Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) tài trợ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai dự án và hướng dẫn xây dựng kế hoạch năm thứ 5.

Hội nghị do PGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Giám đốc dự án EPIC chủ trì. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo, cán bộ của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Y tế, các chuyên gia từ CDC Hoa kỳ tại Việt Nam, đại diện Ban quản lý tiểu dự án các tỉnh thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bình Dương, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện các Bệnh viện triển khai dự án, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng  cùng các cán bộ dự án EPIC tuyến trung ương. 
 
PGS. TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Giám đốc Dự án EPIC phát biểu khai mạc Hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS. TS. Phan Thị Thu Hương đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị triển khai dự án, đặc biệt là Ban quản lý tiểu dự án các tỉnh, thành phố đã rất tâm huyết, nhiệt tình và điều phối hiệu quả trong việc triển khai các hoạt động của dự án trong suốt 9 tháng vừa qua. Tuy nhiên tỷ lệ giải ngân của toàn dự án chưa cao, đây cũng là thách thức đối với các tỉnh, thành phố và các đơn vị triển khai dự án trong khi chỉ còn 3 tháng là hết năm tài chính 2023. Giám đốc dự án cũng khuyến nghị đẩy nhanh tiến độ triển khai các hoạt động năm thứ 4, tập trung xây dựng kế hoạch năm thứ 5 phù hợp với thực tế, tránh tình trạng kinh phí không sử dụng hết khi kết thúc dự án. 
Cho đến nay, nguồn kinh phí hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình phòng chống HIV/AIDS của CDC Hoa Kỳ đã và đang là một trong những nguồn hỗ trợ lớn nhất tại Việt Nam. Các tỉnh, thành phố và các đơn vị triển khai dự án cần tận dụng nguồn lực quý giá này nhằm góp phần đạt được mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 theo Chiến lược quốc gia.
 
Bs Minesh P Shah - Cố vấn cao cấp của tổ chức CDC Hoa Kỳ phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, đại diện CDC Hoa kỳ tại Việt Nam, Bs Minesh P Shah - Cố vấn cao cấp của tổ chức CDC Hoa Kỳ cũng chúc mừng dự án EPIC đã có những đóng góp rất lớn vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam nói chung và tại các tỉnh dự án nói riêng thông qua các kết quả đạt được của các chương trình như điều trị PrEP, ARV, viêm gan C… trong 9 tháng vừa qua. Ông cũng đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương tăng tỷ lệ giải ngân trước khi chuyển sang năm cuối dự án.  


Toàn cảnh Hội nghị sơ kết dự án 

Tại Hội nghị, Tiểu dự án các tỉnh, thành phố Bình Dương, Cần Thơ và Hải Phòng cũng có bài trình bày về những thành công của mình trong các hoạt động tìm ca, điều trị PrEP và đáp ứng y tế công cộng để các tỉnh khác cùng hỏi học kinh nghiệm và tìm cách tháo gỡ những khó khăn trong triển khai dự án ở tình, thành phố mình. 

Tiểu dự án EPIC các tỉnh, thành phố được trao Bảng Ghi nhận thành tích

Nhân Hội nghị sơ kết, CDC Hoa Kỳ và Dự án EPIC cũng đã trao Bảng Ghi nhận thành tích cho 05 Tiểu dự án các tỉnh, thành phố có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực nhằm ghi nhận những nỗ lực của họ trong sự thành công của dự án nói riêng, và cho công cuộc phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam nói chung.
Bế mạc hội nghị, Ths. Võ Hải Sơn, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Phó Giám đốc Dự án EPIC đề nghị các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể từ nay đến hết tháng 9/2023 để triển khai một cách tốt nhất các hoạt động còn lại của năm tài chính 2023, tìm các giải pháp thích hợp để khắc phục những khó khăn vướng mắc còn tồn tại, đảm bảo giải ngân tối đa kinh phí được phân bổ cũng như hoàn thành các mục tiêu đề ra của dự án.