CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Hỏi đáp > Không phát hiện = Không lây truyền > Ghana: Dự thảo luật chống LGBTI là “công thức cho bạo lực”

Thứ Tư, 19/06/2024 | 07:56:08 GMT+7

Ghana: Dự thảo luật chống LGBTI là “công thức cho bạo lực”

18/08/2021 | 1235 lượt xem | Thái Bình

Thái Bình đưa tin.

GENEVA, ngày 12 tháng 8 năm 2021 - Các chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc * kêu gọi Chính phủ Ghana bác bỏ dự luật "giá trị gia đình" được đề xuất, nói rằng họ tìm cách thiết lập một hệ thống chống phân biệt đối xử và bạo lực do Nhà nước bảo trợ đối với cộng đồng LGBTI. Lần đọc đầu tiên của dự luật diễn ra vào ngày 2 tháng 8 năm 2021 và việc xem xét dự luật dự kiến sẽ được tiếp tục vào tháng 10 năm 2021.

Các chuyên gia cho biết: “Dự thảo luật lập luận rằng bất kỳ người nào đi lệch khỏi một tiêu chuẩn tùy tiện về xu hướng tình dục hoặc bản dạng giới sẽ bị coi là nguy hiểm, bệnh hoạn hoặc chống đối xã hội”. “Những luật như vậy là một ví dụ sách giáo khoa về sự phân biệt đối xử.
“Luật được đề xuất khuyến khích các hành vi gây hại sâu sắc đến mức đối xử tệ bạc và có lợi cho việc tra tấn, chẳng hạn như cái gọi là 'liệu pháp chuyển đổi' và các hành vi vi phạm nghiêm trọng khác như các thủ tục y tế không cần thiết đối với trẻ em khác giới và cái gọi là hiếp dâm khắc phục đối với phụ nữ, ”Họ nói thêm.
Các chuyên gia độc lập, do Hội đồng Nhân quyền chỉ định, đã trình bày bản phân tích về dự thảo luật cho Chính phủ Ghana, kết luận rằng việc thông qua luật theo hình thức hiện hành hoặc bất kỳ phần nào sẽ tương đương với việc vi phạm một số tiêu chuẩn nhân quyền, bao gồm cấm tuyệt đối tra tấn.
Ví dụ, những nỗ lực ngăn cản những người bảo vệ nhân quyền tự tổ chức để bảo vệ người LGBTI và việc cấm tuyệt đối cuộc tranh luận công khai về khuynh hướng tình dục và bản dạng giới, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về quyền tự do quan điểm và biểu đạt cũng như quyền lập hội. Hơn nữa, dự luật được đề cập về cơ bản sẽ hợp pháp hóa các trường hợp bạo lực nói trên đối với phụ nữ LBTI và củng cố các định kiến giới và phân biệt đối xử hiện có đối với phụ nữ, cả nguyên nhân và hậu quả của bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Họ nói: “Việc xem xét đạo luật này đang vô cùng bối rối ở một quốc gia được coi là đấu tranh cho nền dân chủ ở châu Phi, với thành tích ấn tượng trong việc đạt được một số Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015”. Họ nêu lên những quan ngại cụ thể về các mục tiêu MDG về y tế, giáo dục, việc làm, nhà ở và công bằng giới.
“Dự thảo luật dường như là kết quả của sự căm ghét sâu sắc đối với cộng đồng LGBTI. Nó sẽ không chỉ hình sự hóa những người LGBTI, mà bất cứ ai ủng hộ quyền con người của họ, thể hiện sự đồng cảm với họ hoặc thậm chí có liên hệ từ xa với họ.
“Do những người LGBTI hiện diện trong mọi gia đình và mọi cộng đồng, nên không khó để tưởng tượng làm thế nào, nếu nó được thông qua, luật này có thể tạo ra một công thức cho xung đột và bạo lực.”

Dự luật này đồng thời cũng ngăn cản việc tiếp cận các dịch vụ Phòng, chống HIV/AIDS cho người LGBT. Việc này đi ngược với các chính sách của các tổ chức quốc tế trong việc triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Châu Phi cũng như tại nước Ghana.

Có nghiên cứu chỉ ra rằng Ở Ghana, nam giới quan hệ tình dục đồng giới (MSM) bị ảnh hưởng bởi HIV một cách không tương xứng. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là một can thiệp y sinh làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV nhưng hiện chưa có ở Ghana. Bài báo này khám phá kiến ​​thức và khả năng chấp nhận HIV PrEP trong nhóm MSM ở Ghana. Phân tích nội dung định tính được thực hiện trên 22 cuộc thảo luận nhóm tập trung (N = 137) được thực hiện từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2012 tại Accra, Kumasi và Manya Krobo. Nhìn chung, những người tham gia cho biết kiến ​​thức về PrEP thấp. Tuy nhiên, một khi thông tin về PrEP đã được cung cấp thì khả năng chấp nhận cao. Lý do chính để được chấp nhận là PrEP đã cung cấp thêm một mức độ bảo vệ chống lại HIV. Khả năng chấp nhận được của PrEP với điều kiện là nó có tác dụng phụ tối thiểu, giá cả phải chăng và hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Không có khả năng chấp nhận PrEP là do kiến ​​thức hạn chế về các tác dụng phụ và nhận thức thiếu hiệu quả. Các lý do được đưa ra để sử dụng PrEP và bao cao su là bao cao su bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và các yếu tố bạn tình. Đây là nghiên cứu đầu tiên được biết đến nhằm khám phá kiến ​​thức PrEP và khả năng chấp nhận của nhóm MSM người Ghana. Điều quan trọng là các bên liên quan chính cần giải quyết trước các rào cản tiềm ẩn đối với khả năng chấp nhận, tiếp thu và tuân thủ PrEP, đặc biệt là trong nhóm MSM, khi PrEP có sẵn ở Ghana.