CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS - BỘ Y TẾ

Trang chủ > Tin tức > Tin tức - sự kiện > Tin hoạt động của Cục > Giám sát, hỗ trợ hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Trường ...

Thứ Tư, 19/06/2024 | 07:47:55 GMT+7

Giám sát, hỗ trợ hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Trường đại học Y, Dược Thái Nguyên

26/04/2023 | 10464 lượt xem | Hữu Tùng

Trong ba năm trở lại đây, dịch HIV/AIDS có xu hướng gia tăng trở lại, với đường lây chủ yếu là đường tình dục, đặc biệt là ở những người có quan hệ tình dục đồng giới nam trẻ. Xác định được nhóm đối tượng đích chủ yếu tập trung ở môi trường học sinh, sinh viên và công nhân lao động trẻ, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh có các chuyến công tác tại một số trường đại học.

Ngày 25/4 vừa qua, đoàn liên ngành đã đến thăm và làm việc với Trường đại học Y, Dược Thái Nguyên.

Ths Cao Kim Thoa – Phó trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cảnh báo dịch HIV/AIDS đang có xu hướng gia tăng ở nhóm trẻ, đặc biệt là người có quan hệ đồng tính nam.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có TS Nguyễn Kiều Giang, Phó Hiệu trưởng, ThS. Hà Thế Duy – Bí thư đoàn trường, ThS. Phùng Thuỷ Tiên – Chủ tịch Hội sinh viên trường và đại diện sinh viên của các khoa trong trường. Dưới sự dẫn dắt của Đoàn TNCSHCM, Trường đại học Y, Dược Thái Nguyên đã  triển khai nhiều hoạt động thi đua giữa các chi đoàn trong nhà trường như chương trình thiện nguyện, giao lưu văn hóa, thể thao và thi tìm hiểu pháp luật,   học tập tấm gương đạo đức HCM giúp đỡ gia đình chính sách…v.v. đồng thời hưởng ứng các phong trào của các ban ngành trong tỉnh như tình nguyện hỗ trợ  phòng, chống dịch COVID-19; Ngày chủ nhật xanh, Giờ trái đất, Lễ hội Xuân hồng, Tiếp sức mùa thi, Tháng Thanh niên tình nguyện …
Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao các hoạt động của Đoàn Trường triển khai, tuy nhiên các hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS chưa được thực hiện trong nhiều năm qua. Với mong muốn chia sẻ thông tin và cảnh báo dịch trên toàn quốc và tại Thái Nguyên, đoàn công tác đề nghị đoàn trường tích cực triển khai các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ dự phòng cho sinh viên vừa để bảo vệ sinh viên được an toàn trước dịch HIV vừa có kinh nghiệm và kiến thức để sau khi tốt nghiệp các tân bác sĩ với vai trò khác nhau sẽ đón góp một phần trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

 
Ths Lê Ái Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên báo cáo về tình hình dịch HIV trên địa bàn tỉnh, đặc biệt nhấn mạnh sự gia tăng ở nhóm nam trẻ có quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

Theo Ths Lê Ái Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái cho biết: Hiện toàn tỉnh có 4.588 người nhiễm HIV còn sống, trong đó có 4.017 người đang được điều trị bằng  thuốc ARV (trong đó có 66 trẻ em). Toàn tỉnh ước tính có 2.760 người thuộc nhóm MSM. Từ năm 2017, Thái Nguyên có 10 trường hợp nhiễm HIV là MSM đến nay có sự gia tăng trong số người nhiễm HIV được phát hiện mỗi năm. Nếu như năm 2017 chỉ có 10 người MSM nhiễm HIV trong tổng 207 người nhiễm thì đến năm 2020 có 76 MSM trong 186 ca nhiễm mới; năm 2021 là 47 trong 121ca; năm 2022 là 57 trong 124 ca. 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với các nhóm Tiếp cận cộng đồng tổ chức truyền thông tại các trường ĐH sư phạm TN, Đại học Y Dược, ĐH Nông lâm với tổng 150 sinh viên đăng ký làm xét nghiệm,  trong đó có 2 ca nhiễm HIV. Để đạt được mục tiêu 95-95-95 của tỉnh, Ths Kim Anh kêu gọi đoàn trường tăng cường phối hợp truyền thông và cung cấp dịch vụ dự phòng cho sinh viên của trường.


 
Ông Bùi Ngọc Thanh – Trưởng phòng Đào tạo và Câu lạc bộ, Trung tâm Thanh thiếu niên – Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo các cán bộ đoàn trường đại học Y, Dược Thái Nguyên tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS trong sinh viên.
 
TS Nguyễn Kiều Giang, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y, Dược Thái Nguyên phát biểu tại sự kiện truyền thông của trường.

 
Ths Cao Kim Thoa – Phó trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS tặng vật phẩm truyền thông cho nhà trường
 
Phó Hiệu trưởng Nguyễn Kiều Giang tặng quà các đại biểu và nhà tài trợ tham dự sự kiện

 
Bí thư đoàn trường, Ths Hà Thế Duy giao lưu cùng các sinh viên
 
Toàn cảnh
 
Đại biểu và sinh viên trường ĐH Y, Dược Thái Nguyên chụp ảnh lưu niệm